MỤC LỤC BÀI VIẾT

Cách làm tắc muối đường cực hiệu quả mà bạn nên biết

cách làm tắc muối đường

Cách làm tắc muối đường thế nào? Tắc có công dụng trị ho, long đờm, giúp an thần rất tốt,  rất tốt cho dạ dày vì trong số đó có rất nhiều chất xơ, giúp chúng ta hấp thụ và tiêu hoá thức ăn tốt hơn. Hãy cùng tìm hiểu về cách làm tắc muối đường nhé!!!

Cách làm tắc ngâm đường phèn

Tắc (hay còn gọi là quất) được xem là “thần dược” trị ho, long đờm, hơn nữa tinh dầu trong vỏ tắc còn giúp an thần rất tốt. Trong tắc có hàm lượng vitamin C và chất xơ dồi dào có tác dụng tăng cường sức đề kháng, thanh nhiệt cơ thể quan trọng là những ngày nắng nóng. Cùng học cách làm tắc ngâm muối đường nhé.

Xem thêm Công dụng của bột sắn dây cho sức khỏe

Nguyên liệu chuẩn bị

+ Tắc: 1kg
+ Đường phèn: 600g
+ Bình thủy tinh

cách làm tắc muối đường-1

Để có cách làm tắc ngâm đường ngon nhất thì khâu chọn lựa nguyên liệu cực kì quan trọng. Cảm nhận là bạn nên chọn những quả tắc già, chuyển sang màu cam đẹp đẽ thì mùi sẽ thơm và ngọt hơn. Nên kiếm chỗ để mua tắc sạch, tránh thuốc bảo quản, nhất là những dịp tết, người ta dùng thuốc để chưng cây tắc khá nhiều, chọn những quả tốt, không bị dập.

Các bước làm tắc ngâm đường

Thứ nhất, nên rửa sạch tắc với nước. Pha chậu nước muối loãng, cho tắc vào ngâm 20 phút để trừ đi các thứ bám bẩn làm vỏ đắng và không sạch sẽ. Sau đó rửa lại rồi để ráo nước. Bạn sử dụng dao sắc để cắt tắc thành các khoanh tròn, bỏ đi hết hạt để không làm nước tắc bị đắng.

Đun nhỏ đường phèn với lửa vừa trong chảo, chưng cùng với tắc, bạn dùng muôi để cả tắc và đường hòa quyện cùng nhau. Bạn nên để lửa nhỏ để đường không bị khét đem. Chưng khoảng 30 phút, đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián, để nước đường và tắc keo lại với nhau là thành công.

cách làm tắc muối đường-2

Bạn nên chuẩn bị hũ thủy tinh kín có nắp đậy, bạn nên đun cách bình thủy tinh để đảm bảo độ khô ráo để chưng cất lâu nhất. Nên cho tắc vào hủ thủy tinh khi đã chưng nguội. Tắc ngâm đường có thể bảo quản nhiệt độ phòng được cả tháng, bảo quản trong tủ lạnh sử dụng được 6 tháng.

Xem thêm Lợi ích của ngồi thiền đối với sức khỏe đã được khoa học chứng minh

Công dụng của món tắc ngâm đường

Trong trái tắc (quất) chứa rất nhiều pectin và vitamin, có tác dụng đánh tan đờm, giảm ho và hen suyễn vô cùng đạt kết quả tốt. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong tắc có công dụng khá tốt cho dạ dày, giúp chúng ta hấp thụ và tiêu hoá thức ăn tốt hơn.

Cách chế biến tắc ngâm đường kính

Sơ chế tắc

Bạn nên để sẵn một thau nước, cho vào 1 muỗng cà phê muối rồi cho tắc vào ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước, rửa thêm lần nữa rồi vớt ra cho ráo nước.

cách làm tắc muối đường-3

Chần sơ tắc

Để nồi lên bếp, đun nước sôi khoảng 1 lít rồi bỏ tắc vào để trụng sơ khoảng 2 phút rồi vớt ra ngay cho vào thau nước lạnh.

Bạn lấy tâm hoặc kim đâm vào quả tắc để tắc thấm nhanh hơn.

Ngâm tắc với đường kính

Đổ 400gr đường và 200gr muối hạt vào nồi cùng 1 lít nước, bạn khuấy nhẹ để đường vào muối hòa tan vào nước. sau khi nấu khoảng 20 phút thì bạn tắt bếp, để hỗn hợp này thật nguội.

Kế tiếp, cho tắc vào hũ, rồi từ từ đổ nước đường muối vào vừa ngập qua phần tắc. Bạn dùng một cái đĩa, hoặc chén nhỏ để đè phần tắc xuống rồi đậy nắp lại, để khoảng 2 tuần là món tắc ngâm đường kính đã hoàn thành rồi nha.

Thành phẩm

Tắc ngâm đường kính hấp dẫn nhờ tắc có màu vàng tươi, căng mọng và thấm vị ngọt thanh của đường. Khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận được mùi thơm độc nhất của tắc cùng với đường và muối mặn mà thu hút.

Cách chọn mua tắc (quất) tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả tắc (quất) chín, có màu vàng tươi, khi ngửi thực nghiệm được mùi thơm riêng biệt.
  • Ưu tiên chọn quả tươi, có phần căng bóng và xanh để làm nước tắc ngon nhất.
  • Những quả đã úa vàng, khi cầm hơi mềm hoặc đã bị dập nát thì không nên mua về làm nước tắc.

Cách bảo quản tắc ngâm đường

  • Sau khi hoàn thiện, nên cho vào một hũ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh.
  • Đồng thời, bảo quản nơi thoáng mát, tránh để tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc ẩm ướt.
  • Khi thưởng thức, bạn nên sử dụng muỗng hay đũa sạch cẩn thận gắp ra chén để ăn để phần khác trong hũ không bị liên quan nhé!

Xem thêm C sủi có tác dụng gì đối với sức khỏe con người?

Tạm kết

Qua bài viết trên thì tonghop.vn đã cung cấp mọi thông tin về cách làm tắc muối đường cực kỳ bổ ích. Hy vọng với mọi thông tin và kiến thức trên sẽ giúp người đọc có những thông tin hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (www.bachhoaxanh.com, tinhhoaquenha.vn, www.dienmayxanh.com, bepmina.vn)

Share:

Bình luận về chủ đề post

On Key

Related Posts