MỤC LỤC BÀI VIẾT

Top 10 cách làm nước chấm ngon mê ly

dh

Cách làm nước chấm linh hồn cho nhiều món ăn ngon, một món ăn có khả năng bị giảm bớt hương vị nếu như thiếu nước chấm hoặc làm chưa đúng hướng dẫn. Bài viết dưới đây, Tonghop.vn sẽ cung cấp thông tin về Top 10 cách làm nước chấm ngon mê ly, cùng tham khảo nhé!

Cách làm nước chấm mắm chua ngọt

Cách làm nước chấm 1
Cách làm nước chấm mắm chua ngọt

Chuẩn bị

  • 5 phútChế biến
  • 5 phútdành cho
  • 3 – 4 người

Nước mắm chua ngọt là loại nước chấm rộng rãi sử dụng để ăn các món như chả giò, bún xào, cơm tấm, bánh xèo, bánh ướt, bánh cuốn, chấm rau, thịt luộc, gỏi cuốn,…

Nguyên liệu

  • Tỏi, ớt
  • Nước mắm
  • Nước cốt chanh
  • Đường
  • Bột ngọt

Bí quyết hành động

Tỏi và ớt băm nhỏ.

Cho vào chén 1 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 6 muỗng nước ấm rồi trộn đều toàn bộ lên, nếm lại cho vừa miệng. Khi ăn thì cho tỏi ớt băm vào trộn đều là được.

Xem thêm Tổng hợp 10 món ăn đặc trưng trong văn hoá ẩm thực hàn quốc

Nước mắm ớt tỏi cá cơm

Cách làm nước chấm 2
Nước mắm ớt tỏi cá cơm

Cách làm nước mắm tỏi ớt băm nhuyễn

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho nước mắm tỏi ớt

– 1 củ tỏi, 2 trái ớt hiểm

– ½ trái chanh vắt thu thập nước cốt (bỏ hạt)

– 2 muỗng đường

– 3 muỗng nước mắm ngon

– 4 muỗng nước sôi để nguội

Cách làm nước mắm băm tỏi ớt

Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt và băm nhuyễn

Pha 2 muỗng đường, 4 muỗng nước sôi để nguội và khuấy đều. Đến khi đường tan hết thì cho 3 muỗng nước mắm ngon, 2 muỗng nước cốt chanh vào và hòa tan.

Cuối cùng, cho ớt, tỏi băm nhuyễn vào hỗn hợp nước mắm đã pha. Vậy là xong chén nước mắm tỏi ớt thơm cay, hấp dẫn

Muối tiêu chanh để chấm các món hải sản luộc

Cách làm nước chấm 3
Muối tiêu chanh để chấm các món hải sản luộc

Chuẩn bị

  • 2 phútChế biến
  • 3 phútdành cho
  • 3 – 4 người

Muối tiêu chanh có thể chấm các món như tôm luộc, cua luộc, các món ốc hay tất tần tật các loại hải sản khác đều thích hợp. Tham khảo ngay cách làm nước chấm hải sản bằng muối tiêu chanh này nhé.

Nguyên liệu

  • Muối
  • Tiêu
  • Đường
  • Chanh

Cách làm

Cho muối và tiêu cùng một ít đường vào chén rồi trộn đều, vắt một ít chanh vào là xong. Đường sẽ giúp cân bằng lại vị mặn nên sẽ cảm xúc ngon miệng hơn. Nếu thích bạn có khả năng cho thêm ớt xắt nhé.

Nước mắm chay làm từ quả dứa

Cách làm nước chấm 4
Nước mắm chay làm từ quả dứa

Bí quyết làm nước mắm chay thơm ngon từ quả dứa

Nguyên liệu để làm nước mắm chay từ quả dứa

– 2 quả dứa chín

– ¼ bát nước tương (xì dầu)

– 15 bát nước sôi để nguội

– 1 bát muối

– 4 bát đường

– ½ bát bột nêm chay

Cách làm nước mắm từ quả dứa cho người ăn chay

Gọt vỏ quả dứa, khoét bỏ hết các mắt, để nguyên lõi.

Cho tất cả các nguyên liệu đã được sơ chế sạch vào chung 1 nồi cộng với dứa, sau đấy cho nồi lên bếp và nấu đến khi hỗn hợp này sôi thì vặn nhỏ lửa đun nồi dừa liu riu tầm khoảng 90 phút thì tắt bếp, để nguội và vớt hết dứa ra.

Sử dụng tấm màn vải để lọc nước mắm dứa 2 lần để nước mắm chay được trong không còn cặn hay tạp chất.

Khi mà đã lọc xong hỗn hợp nước dứa vừa nấu, bạn cho vào nồi tiếp tục đun sôi thêm lần nữa, để cho nguội hẳn thì đóng vào chai thủy tinh và ăn dần.

Mắm tôm chấm bún đậu, bún riêu

Cách làm nước chấm 5
Mắm tôm chấm bún đậu, bún riêu

Chuẩn bị

  • 10 phútChế biến
  • 5 phútdùng cho
  • 3 – 4 người

Mắm tôm có khả năng dùng chấm cà pháo, đậu rán, lòng luộc hoặc sử dụng trong món bún đậu, bún riêu, bún ốc.

Nguyên liệu

  • Mắm tôm
  • Đường
  • Bột ngọt
  • Chanh (hoặc tắc)
  • Ớt

Bí quyết thực hiện

Cách làm nước chấm cho vào chén 4 muỗng mắm tôm, 2 muỗng đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt cùng một ít chanh (hoặc tắc) rồi khuấy đều lên cho đến khi xuất hiện sủi bọt, nếm lại xem có vừa miệng chưa rồi cho ớt đã cắt nhỏ vào.

Mắm tôm chấm bún đậu

Cách làm nước chấm 6
Mắm tôm chấm bún đậu

Nguyên liệu: 1 thìa đường; 1/2 thìa giấm; 1 quả chanh hoặc quất; 1 thìa mắm tôm; Dầu rán; Ớt thái lát hoặc băm nhỏ; Rượu.

Bí quyết pha:

– Đánh bông (đánh lên bột) mắm tôm với đường, rượu, quất hoặc giấm. Sau đó cho thêm vài lát ớt vào để tạo thêm vị cay.

– Dầu rán cho vào nồi đun sôi sau đấy tưới vào bát mắm tôm. Cách làm này sẽ giúp mắm tôm ngậy và dậy mùi hơn.

Mắm nêm chấm gỏi cuốn, bò nhúng giấm, cá nướng

Cách làm nước chấm 7
Mắm nêm chấm gỏi cuốn, bò nhúng giấm, cá nướng

Chuẩn bị

  • 15 phútChế biến
  • 7 phútdành cho
  • 3 – 4 người

Mắm nêm là món chấm điểm đặc biệt của miền trung, có khả năng dùng để chấm các món như bò 7 món, bò nhúng giấm, cá nướng, cá hấp cuốn bánh tráng.

Nguyên liệu

  • Khóm
  • Đường
  • Tỏi, ớt
  • Mắm nêm
  • Nước cốt chanh

Cách làm nước chấm

Tỏi, ớt bóc vỏ, băm nhỏ. Khóm bỏ mắt rồi băm nhuyễn.

Cho 4 muỗng nước ấm, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng mắm nêm vào chén rồi trộn đều, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi cho khóm, tỏi ớt băm vào trộn đều.

Xem thêm Khám phá nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Nước chấm nem (chả giò)

Cách làm nước chấm 8
Nước chấm nem (chả giò)

Nguyên liệu: 1 quả chanh; 2 muỗng nước mắm; 1,5 muỗng dấm; 4 muỗng nước; 2,5 muỗng đường; tỏi, ớt băm nhuyễn; lá mùi tàu thái sợi.

Bí quyết pha:

– Dấm, đường, nước lạnh cho vào bát hòa tan cùng với đường. Cắt 1/2 trái chanh, lộn phần ruột chanh bên trong ra, sử dụng nĩa cạo những tép chanh nhỏ cho vào bát.

– Cuối cùng cho ớt, tỏi và rau mùi tàu vào nhẹ nhàng hòa đều là bạn đã hoàn tất nước mắm chua ngọt ngon xuất sắc cho món nem rán rồi đấy!

Nước mắm gừng chấm cá chiên, ốc luộc

Cách làm nước chấm 9
Nước mắm gừng chấm cá chiên, ốc luộc

Chuẩn bị

  • 7 phútChế biến
  • 5 phútdành cho
  • 3 – 4 người

Nước mắm gừng mặn mặn ngọt ngọt kết hợp với vị gừng cay nồng hứa hẹn sẽ làm bạn ăn mãi không thôi. Loại nước chấm này có thể chấm các món như cá hấp, cá trê chiên, ốc luộc,…

Nguyên liệu

  • Tỏi, ớt
  • Gừng
  • Nước mắm
  • Nước cốt chanh
  • Bột ngọt
  • Đường

Bí quyết thực hiện

Gừng cạo sạch vỏ, đập dập rồi cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt cắt nhỏ.

Cho 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường vào 2 muỗng canh nước ấm vào chén khuấy tan hết. Sau đó, cho gừng, tỏi, ớt cùng 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh vào rồi khuấy đều là okeyy.

Xem thêm Top 10 quốc gia có ẩm thực ngon nhất thế giới

Muối ớt chanh chấm hải sản

Cách làm nước chấm 10
Muối ớt chanh chấm hải sản

Chuẩn bị

  • 5 phútChế biến
  • 5 phútdùng cho
  • 3 – 4 người

Muối ớt chanh những năm gần đây được sử dụng cực kì nhiều đặc biệt là để chấm thịt nướng hoặc chấm hải sản.

Nguyên liệu

  • Ớt xanh
  • Bột ngọt
  • Muố
  • Nước cốt chanh
  • Đường
  • Lá chanh

Cách làm nước chấm

Ớt bỏ hạt. Lá chanh cắt sợi chỉ.

Cho ớt, lá chanh, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối vào máy xay nhuyễn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm cách làm nước chấm muối ớt đỏ, xanh để ăn cùng các kiểu hải sản cho thêm thơm ngon nhé.

Qua bài viết trên đây Tonghop.vn đã cung cấp mọi thông tin về Top 10 cách làm nước chấm ngon mê ly. Hy vọng với những thông tin trên đây của bài viết sẽ hữu ích vơi mọi bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( www.bachhoaxanh.com, binhminhdigital.com, www.dienmayxanh.com, …  )

Share:

Bình luận về chủ đề post

On Key

Related Posts