Quốc gia Singapore chứa đựng sự đa dạng tập trung về ẩm thực, hợp nhất nguồn di sản đa dạng của nhiều loại món ăn với sự liên quan, du nhập của các nền văn hóa như Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia & Indonesia. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu và chỉ dẫn ra 10 món ăn ngon của nền văn hóa ẩm thực Singapore, bạn nên nếm thử khi có cơ hội được tới đất nước Singapore. Có thể đây sẽ chẳng phải là những món ăn ngon nhất, nhưng mà đa số nó đã được đánh giá là rất đáng thưởng thức.
Mục lục
Toggle1. Bak Kut Teh (肉骨茶 Trà xương sườn/ Soup xương sườn heo)
Bak Kut Teh là món súp sườn heo gốc Phúc Kiến, Trung Quốc rất được thích ở Sigapore. Sườn heo sẽ được luộc sơ trước khi được ninh sau đấy ướp với thật nhiều tỏi, tiêu, thảo dược, gia vị và hầm trong nhiều giờ liền để cho ra hương vị thơm ngon, tinh tế. Không chỉ ngon, đây còn được xem là món ăn bổ dưỡng giúp phục hồi sinh và là đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Singapore.
2. Wanton Mee (云吞面)
Mì hoành thánh Singapore chịu ảnh hưởng từ ẩm thực Hồng Kông thế nhưng cách đây không lâu đã biến thành một phần không thể tách rời trong nền văn hóa ẩm thực của Singapore. Đặc trưng kiểu ăn của người Singapore là ăn khô, rưới lên một số loại nước sốt ngọt nhẹ, vài lát thịt xá xíu, sủi cảo nhồi thịt heo với một bát soup nhỏ đặt bên cạnh.
Bạn có thể thưởng thức cả hai vị cay & không cay. Với kiểu cay, mì sẽ được trộn đều với ớt, trong lúc đó, kiểu không cay dành cho trẻ nhỏ sẽ được trộn với nước sốt cà chua. Sủi cảo có thể hoặc được chiên hoặc đi kèm trong món soup.
3. Bánh cà rốt chiên (菜头粿)
Không, đây chẳng phải là món tráng miệng của người Mỹ. Món ăn này khác xa với món của người Mỹ. Bánh cà rốt chiên Singapore được làm từ trứng, củ cải muối (chai poh) và bánh bột củ cải trắng trông chẳng hạn như “củ cà rốt màu trắng” & đây cũng là cái cách mà tên gọi của món ăn ra đời.
Đây là món ăn xuất xứ từ Trung Quốc nổi tiếng ở cả hai nước Singapore & Malaysia. Có rất nhiều dạng không giống nhau bao gồm: kiểu “đen mật đường” khi món ăn được tưới thêm nước sốt ngọt ( mật đường sẫm màu, lỏng & dính), kiểu giòn với bánh được chiên trên trứng đánh bông để tạo lớp vỏ và các khối bánh. Tuy thế, người ta vẫn thường hay thấy nhất ở Singapore là kiểu băm nhỏ với củ cải thái hạt lựu.
4. Dim Sun (点心) – Văn hóa ẩm thực Singapore
Thêm một món ăn được lấy cảm hứng từ Hồng Kông/ Thượng Hải mà có thể đơn giản tìm thấy tại Singapore chính là điểm tâm hay tên gốc là “Dian xin”- món ăn truyền thống của Trung Quốc để ăn lót dạ. Nó chuẩn xác không chỉ là một món đơn lẻ, mà là một tập hợp bao gồm nhiều nhiều món nhỏ, có thể phục vụ cho việc sử dụng bữa theo nhóm- phong tục ăn uống với nhiều người ngồi ăn chung một bàn đặc trưng của Trung Quốc.
Bộ điểm tâm phổ biến bao gồm: BBQ Pork Bun- bánh màn thầu nhân thịt BBQ, sủi cảo hấp Xiao Long Bao, bánh hấp Siew Mai (nhân thịt heo, nấm hoặc hải sản..), bánh cuốn Chee Chong Fun và nhiều món khác nữa.
5. Bánh mỳ nướng Kaya và trứng trần lòng đào.
cũng giống như Chilli crab, bánh mì nướng Kaya là một trong những món ăn được chọn làm đại diện cho ẩm thực ở đảo quốc sư tử. Kaya còn được biết đến với danh hiệu “bữa sáng quốc gia”, khi bánh Kaya sử dụng với cà phê hoặc trà nóng được xem như món ăn sáng lý tưởng nhất ở Singapore.
Về cơ bản, bánh Kaya cũng giống như bánh mì sandwich nướng, mặc dù vậy nó được biến tấu thêm với mùi trứng sữa béo ngây ở vỏ bánh, cùng nhân bánh sóng sánh thơm phức hương lá dứa. Kaya hấp dẫn nhất ở sự kết hợp các nguyên liệu và hương vị Á – Âu này.
6. Cua bể (sốt ớt/ hạt tiêu)
Không kém cạnh món cơm gà, cua xốt ớt cũng là món ăn rõ ràng phải thử nếu như có dịp ghé thăm đất nước Singapore. Món ăn với sự kết hợp tuyệt vời của những con cua tươi ngon với phần thịt chắc ngọt hòa cùng hương vị cay nồng của nước xốt ớt sánh mịn, đậm đà, béo ngọt tạo nên sức hấp dẫn nóng bỏng như tên của nó mà không một thực khách nào có thể không thưởng thức được.
7. Bún nước Laksa – văn hóa ẩm thực Singapore
Bún nước Laska là món ăn phát triển từ các nhân tố ẩm thực Trung Quốc và Malaysia, mặt khác được biết đên như văn hóa người Peranakan. Có hai loại bún nước Laska- Laska cà ri và Laska me chua (asam laska). Bún Laska cà ri được biết đến rộng rãi hơn tại Singapore, trong khi bún Laska me chua thì dễ thấy hơn tại những vùng đất của người Malaysia như Penang Laska. Thực tế, bún laska có hàng loạt những kiểu chế biến không giống nhau với sự khác biệt trong nguyên liệu cá, nước sử dụng & ngay cả loại bún.
Bún Laska cà ri truyền thống Singapore dùng bún/ mì sợi, sữa dừa, đậu hũ chiên phồng, vài ba lát cá, tôm và sò huyết. Tùy thuộc vào sự điều chỉnh giá cả hoặc khẩu vị của từng người, suất ăn có thể có hoặc không có tôm và sò huyết. Một kiểu bún Laska độc đáo khác ở Singapore được biết đến là bún Katong Laska với sợi bún được cắt thành những đoạn nhỏ vừa xúc và ăn bằng thìa. Hiện tại, vẫn còn rất là nhiều cuộc tranh cãi xung quanh kiểu chế biến nguyên bản của món Katong Laska.
8. Đầu cá nấu cà ri
Cà ry đầu cá cũng là một món ăn hơn thế nữa của Singapore, có nguồn gốc ở phía Nam Ấn Độ. Món ăn được nấu theo hương vị của cà ry Ấn Độ với nguyên liệu chính là đầu cá cùng đậu bắp, cà tím… Ngoài phiên bản cà ry Ấn đậm đà, thơm cay, ở Singapore còn có cà ry kiểu Trung với vị thanh, ngọt hơn.
9. Bak Chor Mee (肉脞面 Mỳ thịt băm)
10. Hàu tráng trứng (Orh Lua)
Một món ăn phổ biến văn hóa ẩm thực Singapore ở Hawkers cũng như tại những phiên chợ đêm Đài Loan được rất nhiều du khách nước ngoài & cả người dân bản địa ưa sử dụng. Những quầy hàng bán bánh cà rốt thì, như một đặc trưng, cũng bán cả hàu tráng trứng bởi hai món này có quá trình thực hiện tương tự như nhau cũng giống như dùng những nguyên liệu chung như: trứng, bột khoai tây được trộn vào trứng khi rán để tạo độ xốp & cải thiện, gia tăng hương vị.
Một kiểu chế biến khác là kiểu không có bột khoai tây với giá bán hơi cao hơn loại thường một tí, vì lượng trứng cần dùng nhiều hơn để thay thế. ngoài những điều ấy ra, ở Singapore còn có loại dấm ớt hơn thế nữa được chuẩn bị chỉ dành riêng cho món hàu tráng trứng này.
Lời kết
Với sự hội nhập của nhiều nền văn hóa trên thế giới, Singapore trở thành “kinh đô ẩm thực” của châu Á. Tuy nhiên, người dân Singapore bản địa vẫn sáng tạo chế biến nhiều món ăn độc đáo mang hương vị riêng của mình như cháo ếch, bánh mì nướng Kaya, tàu hủ, bánh cà rốt… Đặc biệt, ẩm thực đường phố Singapore cũng là một nét độc đáo bạn không nên bỏ qua khi có cơ hội đặt chân đến nơi đây.
Tổng hợp và chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: bdatrip.com, tournhatban.net.vn, sashimihome.com)
Bình luận về chủ đề post