Văn hoá ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng trên khắp thế giới không chỉ đem lại hương vị thanh tao, nhẹ nhàng mà mang trong mình cả sự tinh tế, cầu kỳ trong cách chế biến và bày trí. Sau đây sẽ là danh sách 10 món ăn đặc trưng trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản.
Mục lục
ToggleSushi – Tinh hoa văn hoá ẩm thực Nhật Bản
Nhắc tới ẩm thực Nhật Bản, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới món Sushi – món ăn đại diện cho đất nước Mặt Trời Mọc nổi tiếng trên toàn thế giới. Đây chính là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn của người Nhật, đặc biệt những ngày lễ truyền thống, sushi được trưng bày trên bàn tiệc với đủ màu sắc và mùi vị không giống nhau.
Sushi có rất nhiều thành phần & công thức chế biến khác nhau, tuy nhiên nguyên liệu chính làm nên món này là cơm trộn giấm liên kết với các loại hải sản tươi sống như hàu, bào ngư, cá hồi, tôm… sử dụng kèm với dưa leo, củ cải muối, trứng ngọt tráng mỏng, wasabi (mù tạt), nước tương.
Sashimi – Đại sứ ẩm thực Nhật Bản vang danh thế giới
Nếu như Sushi là biểu tượng cho văn hóa ẩm thực Nhật Bản thì Sashimi chính là “nữ hoàng” xuất phát từ đại dương xa xôi. Sashimi là một món ăn truyền thống Nhật Bản mà thành phần chính chủ yếu là các loại hải sản tươi sống.
Hải sản dùng để làm Sashimi cần có “tiêu chuẩn sashimi”, được đánh bắt bằng các dụng cụ riêng biệt, sau đó được xử lý ngay theo quá trình đáng chú ý để bảo đảm sự tươi ngon của từng miếng Sashimi. một số loại hải sản mà người Nhật thường hay sử dụng làm sashimi là: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá basa, cá nóc, mực, bạch tuộc, tôm biển. ngoài những điều ấy ra, Sashimi còn được làm từ thịt hay rau củ quả…
Tempura – Món Chiên Nổi Tiếng Ở Nhật Bản
Tempura là món chiên phổ biến của xứ sở Mặt Trời Mọc. Tuy ra đời sau Sushi thế nhưng Tempura lại mang đến hương vị mới mẻ nên được người Nhật hơn thế nữa yêu thích. Nguyên liệu chế biến Tempura rất da dạng bao gồm cả động vật và thực vật như thuỷ hải sản tươi sống: tôm mực, sò điệp, cua, các kiểu cá & rau xanh… Món ăn thu hút bởi sắc vàng tươi của bột chiên xù, mềm béo của tôm biển & nên thưởng thức ngay lúc vừa chiên ra.
Shabu – shabu
Đây được coi là bậc cao nhất văn hoá ẩm thực Nhật Bản. Shabu – shabu có vị ngọt thanh rất ngon!
Lẩu Sukiyaki và Shabu Shabu biểu trưng cho văn hóa ẩm thực tinh tế của Nhật Bản, hấp dẫn không những bởi hương vị đậm đà mà còn ở cách thưởng thức khác lạ, độc đáo. bình thường, thịt bò xắt lát mỏng được sử dụng để nhúng lẩu mặc dù vậy tại nhiều nơi, thịt lợn, thịt gà, thịt cừu, vịt, hoặc tôm hùm… cũng được dùng để nhúng lẩu. Đặc biệt, thịt bò Wagyu nổi tiếng không chỉ tại Nhật Bản mà còn trên khắp toàn cầu bởi vị ngon với lượng vân mỡ hoàn mĩ, hương vị tinh tế.
Lẩu Shabu Shabu ngon nhất là lúc ăn cùng thịt bò hảo hạng của Nhật Bản Wagyu. Đi kèm với thịt, lẩu Shabu Shabu thường được ăn kèm với đậu phụ và rau quả, gồm có cả cải thảo, lá hoa cúc, nori (rong biển ăn được), hành tây, cà rốt, nấm shiitake và nấm kim châm, mì udon, mochi hoặc mì harusame…
Sukiyaki – Món hấp dẫn trong ẩm thực Nhật Bản
Lẩu Sukiyaki tượng trưng cho sự quây quần ấm cúng của cả gia đình. Với thành phần chính là thịt bò, cùng các kiểu rau củ, đậu hũ & nấm thiên nhiên. tuy nhiên khác với lẩu thường, nguyên liệu trong lẩu được bỏ chung vào một nồi lẩu bằng sắt với một tí hỗn hợp sốt gia vị đặc trưng Nhật Bản. Điều khiến mọi người dân Nhật yêu thích món lẩu Sukiyaki bởi những lát thịt bò ngọt mềm với những vân mỡ thơm lừng & hương thơm thoang thoảng của loại sốt đậm đà tạo nên món ăn cân bằng đến hoàn hảo.
Rượu Sake – Quốc Tửu Của Nhật Bản
Đối với người Nhật Bản, rượi Sake không đơn thuần là một đồ uống trong các bữa ăn. Ý nghĩa văn hoá – tôn giáo đặc biệt của rượu Sake là ở chỗ nó không những là cầu nối giữa con người với con người mà còn là cầu nối giữa con người với thần linh. Đây được xem là “Quốc tửu của Nhật Bản” có từ thời cổ đại và đã được chế biến từ gạo & nước. Hơn thế nữa vào mùa đông được thưởng thức ngụm rượu sake có thể làm ấm cơ thể hoặc mùa hè uống rượu đã được ướp lạnh sẽ cảm nhận hương vị tương tự như rượu vang chất lượng cao…
Mì Soba, Ramen và Udon
Mì Soba
Ai đó đã từng thưởng thức qua món mì này chắc rằng sẽ không quen được cái vị đậm đà, dai dai của nó. Lôi cuốn thực khách từ ánh nhìn trước tiên, mì soba có thể ăn nóng hoặc lạnh. Khi thưởng thức mì Soba lạnh, người ta chấm với nước tương & ăn kèm với củ mài, rong biển, hành lá, và mù tạt.
Mì Ramen
Làm sao ta có thể cưỡng lại sự thèm ăn trước tô mì Ramen với những sợi mì nhỏ xíu, vàng tươi. Mì Ramen được ăn kèm với các món ăn khác như chả cá Nhật Bản, thịt lợn thái lát, trứng, rong biển khô, ngô, & bắp cải. Nước lèo được hầm với xương heo đem tới vị ngọt đậm đà cùng với hương thơm nức mũi cho món mì.
Mì Udon
Khác với mì Ramen, mì udon có sợi to hơn và có thể ăn nóng hoặc lạnh như mì Soba. Thưởng thức mì Udon với nước lèo có vị lạ đặc trưng – ngọt thanh pha với một chút mặn nhẹ sẽ đem lại một trải nghiệm thú về về ẩm thực Nhật Bản.
Kaiseki Ryori – Văn hoá ẩm thực Nhật Bản
Một kaiseki trang trọng hay được bắt đầu bằng 1 khay nhỏ với 3 đĩa: cơm, súp và 1 đĩa gọi là mukozuke. Mukozuke điển hình thường là một lát sashimi, hoặc một món theo các mùa và được trộn với dấm.
Nhóm thức ăn thứ hai là một món ninh, gọi là nimono, được cho vào trong một chén nhỏ. Kế đến sẽ là món nướng, thường là thịt nướng hoặc cá nướng. Điểm thiết yếu của ẩm thực kaiseki là nhiều kĩ thuật chế biến và trang trí tinh tế được sử dụng, cộng với sự chọn lọc kĩ lưỡng nguyên liệu phù hợp theo từng mùa. Một bữa ăn như này được dùng để mời khách quý & thể hiện sự hiếu khách của chủ nhà
Tonkatsu
Tonkatsu là một món ăn phổ biến tại Nhật Bản được làm từ thịt lợn & hay được ăn kèm với súp miso và bắp cải. Để chế biến món chiên ngon miệng này, thịt sẽ được thái lát những miếng vừa ăn, sau đó được ướp muối và tiêu. Lớp bột chiên vàng ruộm của miếng thịt đến từ lớp bột mì được nhúng vào trứng và tẩm bột chiên xù trước khi được rán ngập dầu.
Yakitori – Văn hoá ẩm thực Nhật Bản
Đây chính là một món ăn được làm từ thịt gà và được rất nhiều khách du lịch yêu yêu thích hàng đầu mỗi khi đến Nhật Bản. Thịt gà sẽ được ướp thật kỹ với muối & nước sốt ‘tare’ được làm từ nước tương, mirin, rượu Sake và đường. Món ăn có thể thêm chút gừng tạo mùi thơm nồng & một tí béo ngậy từ dầu vừng, thêm chút ngọt thanh của mật ong tạo nên hương vị thu hút, hút hồn thực khách mỗi khi họ ngửi thấy.
Lời kết
Trên đây chính là 10 món ăn đặc trưng trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản bạn không nên bỏ qua khi tham dự các tour du lịch nhật bản. Tuy cầu kì về cách bày trí, nấu nướng thế nhưng các món ăn của xứ sở Hoa Anh Đào luôn khiến cả thế giới phải thán phục và yêu thích
Xem thêm: Lợi ích của giấc ngủ trưa với sức khỏe con người
Tổng hợp và chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: bdatrip.com, tournhatban.net.vn, sashimihome.com)
Bình luận về chủ đề post