MỤC LỤC BÀI VIẾT

Tổng hợp 10 món ăn đặc trưng trong văn hoá ẩm thực hàn quốc

Văn Hoá Ẩm Thực Hàn Quốc

Trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, đồ ăn của họ mang đậm nét văn hoá cổ truyền từ xưa tới nay, với những món ăn như Kimchi, Bibimbap, những nồi lẩu nấm nghi ngút khói  quan trọng là món sườn nướng Hàn Quốc thì dường như những món ăn này đã trở thành nét truyền thống trong văn hoá ẩm thực Hàn Quốc. Với 10 món ăn tiêu biểu phía dưới, ta có thể thấy được một vài nét tiêu biểu trong văn hoá ẩm thực Hàn Quốc.

1. Bimbimbap – Cơm trộn

văn hoá ẩm thực Hàn Quốc 1

Cơm trộn được chú ý trước hết bởi nghệ thuật pha trộn màu sắc. Thông thường một tô cơm bibimbap nên có tối thiểu từ 6 đến 7 món trở lên: màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt… các kiểu rau thường là dưa chuột được thái nhỏ, cà rốt, rau bina, giá đã được thái chỉ, cũng có thể thêm một chút rau diếp, trứng thì được tráng qua hoặc rán chín cùng với thịt (thường là thịt bò) được ướp gia vị đã xắt nhỏ, tất cả những thức ăn này sẽ được trộn thật đều cùng với nước xốt làm từ ớt trước khi ăn. Sự pha trộn này đã tạo ra cái tên ‘cơm trộn’.

Kimpap ( cơm cuộn rong biển)

Kimbap hay thường được gọi là gimbap là tên gọi của món cơm gói trong lá rong biển (kim có nghĩa là rong biển, bap là cơm). Với cách làm rất dễ dàng, các nguyên liệu dùng trong món kimbap đều là những thực phẩm tốt cho sức khỏe  có cân bằng các giá trị dinh dưỡng. Món ăn gồm: Lá rong biển khô, cà rốt, dưa chuột,..

KIMPAP ( CƠM CUỘN RONG BIỂN) - văn hoá ẩm thực Hàn Quốc

Một miếng kimbap ngon là khi có sự hòa hợp về lá rong biển đủ dai, không quá cứng hay quá mềm, cơm trắng đủ độ dẻo, cà rốt được thái vừa ăn, trứng được rán chín tới & rau cải được luộc vừa phải. Mỗi thành phần đạt tới sự hoàn hảo thì miếng kimbap cũng đạt được vị ngon của nó. vì thế, người Hàn thường làm kimbap để mang đi ăn trong những buổi dã ngoại hoặc các sự kiện ngoài trời, hoặc là trong các bữa ăn trưa nhẹ.

Naengmyeon – Đặc trưng văn hoá ẩm thực Hàn Quốc

Mì lạnh hay được dùng trong bát lớn, có mùi nồng, vị thanh thanh ngọt mát như làm tan biến bầu không khí oi bức của mùa hè. Nhưng màchẳng phải là không sử dụng được mì lạnh vào mùa lạnh, bạn vẫn có thể thay nước sử dụng thịt bằng nước kim chi & để món mì ngon hơn bạn nên cân bằng giữa nước kim chi với nước sử dụng.

văn hoá ẩm thực Hàn Quốc 1

Kim chi hàn quốc

Kim chi là một trong những món dưa muối truyền thống phổ biến nhất của Hàn Quốc. Kim chi là hỗn hợp của các kiểu rau củ quả (chủ yếu là cải thảo, củ cải, dưa chuột…) & những loại gia vị (ớt, tỏi, hành, gừng, muối, đường…) lên men. Toàn bộ được phối trộn 1 cách hài hòa tạo, nên một món ăn với phong phú hương vị như chua, cay, mặn, ngọt. KIM CHI HÀN QUỐC - văn hoá ẩm thực Hàn Quốc

Tại thời điểm này, kim chi là loại thực phẩm “đa năng” nhất, có thể sử dụng làm nguyên liệu chế trở thành nhiều món ăn, hay cho dễ hiểu là ăn trực tiếp trong các bữa ăn của người Hàn Quốc. tất cả đều là thành phần thiết yếu cho sức khoẻ con người. Kim chi cũng chứa ít calo nên tốt cho người ăn kiêng. Kim chi dần biến thành linh hồn ẩm thực trong các bữa ăn thường nhật Hàn Quốc.

Soondubu jjigae – Đậu phụ hầm cay

Nguyên liệu chính để làm món ăn này là miến & các kiểu rau theo mùa (thường là cà rốt thái lát mỏng, hành tây, rau bina, & nấm)  thịt (thường là thịt bò). Người Hàn sử dụng dầu mè (dầu vừng) để xào. Gia vị chính là xì dầu & ớt cùng hạt vừng. Japchae có thể ăn nóng hoặc nguội.

Bulgogi (thịt nướng bbq)

Bulgogi được ướp với nước tương (xì dầu) & đường, chính yếu tố đó khiến cho món ăn mềm & thơm – một hương vị mà ai ai cũng có thể cảm nhận được. Không chỉ phần lớn các du khách, mà còn đại đa số người dân Hàn Quốc ưa thích món Bulgogi. Món có vị ngọt, nhiều nước  chỉ cần một thời gian nhanh chóng cũng có thiết chế biến.

Bulgogi là gì? Sao lại là món số 1 khi giới thiệu về ẩm thực Hàn Quốc

Khi ăn Bulgogi, người thường gói nó vào rau diếp, lá vừng hoặc một vài lá khác. Cách ăn này đem đến vị giác chân thực hơn  nhiều dinh dưỡng hơn là chỉ ăn Bulgogi không.

Galbi – sườn nướng

Cách làm sườn nướng Hàn Quốc

Galbi là tên gọi chung của các món sườn nướng trong văn hoá ẩm thực Hàn Quốc. Galbi thường là thịt sườn bò hoặc lợn hoặc gà tẩm xì dầu (kanch’ang) rồi nướng. Khi dùng sườn bò, nó được gọi là “sokalbi” hoặc “soekalbi”. Còn nếu dùng sườn lợn hoặc sườn gà thì còn được nhắc đến với cái tên “twaechi galbi” hoặc “t’ak galbi”. tuy nhiên, vì sườn bò hay được dùng hơn cả, nên nhiều khi chỉ Galbi không thôi cũng hàm ý món sườn bò nướng.

Japchae – Miến trộn Hàn Quốc

Miến trộn thập cẩm cung đình “Gungjung Japchae” là một trong những món ăn dâng lên nhà vua được chế biến từ các kiểu rau quả như dưa chuột, củ cải, giá đỗ xanh, rễ cây hoa chuông Doraji  phong phú rau khác. ngày nay, Japchae đã trở thành món ăn đáng chú ý tiếp đãi khách của gia đình. Phải tốn khá là nhiều công sức  tâm huyết trong việc chế biến nên món miến trộn thập cẩm cung đình Gungjung Japchae chỉ xuất hiện trong những sự kiện cần thiết hay những dịp đáng chú ý.

Nguyên liệu chính để làm món ăn này là miến & những loại rau theo mùa (thường là cà rốt thái lát mỏng, hành tây, rau bina, & nấm)  thịt (thường là thịt bò). Người Hàn sử dụng dầu mè (dầu vừng) để xào. Gia vị chính là xì dầu  ớt cùng hạt vừng. Japchae có thể ăn nóng hoặc nguội.

Japchae – Miến trộn Hàn Quốc

Bánh gạo tteokbokki – Đặc trưng văn hoá ẩm thực Hàn Quốc

Tteobokki bắt mắt bởi màu đỏ tươi rất mời gọi & xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ những quán ăn đường phố cho đến những nhà hàng sang trọng. Trên khắp các phố Hàn Quốc mùa tuyết rơi, tteokbokki càng trở nên lôi cuốn hơn bao giờ hết.BÁNH GẠO TTEOKBOKKI

Tteokbokki hiện tại được chế biến từ món bánh gạo xào cùng nhiều thành phần còn lại như thịt bò, giá đỗ, hành, nấm, cà rốt, hành tây, chả cá… & tương ớt cay, vì thế tteokbokki thường rất cay & ngon hơn khi ăn nóng. Cách ăn tteokbokki theo kiểu truyền thống là luộc bánh gạo hình trụ & ăn chúng với tương ớt đỏ, tương đậu lên men, nước tương đậu nành, & đường, với những hạt mè được rắc lên trên cùng. Nước sốt bibim – một hương vị cân bằng giữa vị ngọt, mặn  cay – là một loại nước sốt tuyệt vời cho bánh gạo dai.

Samgyetang – Gà tần sâm

Hằng năm, trong lịch của người Hàn có ba ngày nóng nhất trong mùa hè, còn được nhắc đến với cái tên Chobok, Jungbok, Malbok. Trong những ngày này, món ăn có thể khiến cho người dân xếp hàng dài trước shop mặc cho trời nóng như đổ lửa chính là món giải nhiệt, thanh mát cơ thể – gà tần sâm (samgyetang).

Gà tơ được làm sạch (trọng lượng trung bình 0,5-0,6kg), được nhồi sâm cùng gạo nếp, hoàng kỳ, táo tàu rồi khâu lại bằng chỉ, cho vào nồi đá hầm trong nhiều giờ. Gà hầm sâm truyền thống biến thành món ăn tốt cho sức khỏe, tiếp thêm sinh lực vào mùa hè ở xứ sở kim chi. Ở những nhà hàng samgyetang địa phương nổi tiếng, tô gà tần sâm còn được dọn kèm với rượu sâm để thực khách nhâm nhi giải khát.

Lời kết

Ngày nay với sự phát triển kinh tế xã hội, không còn xa lạ với các món ăn của Hàn Quốc đã khá phổ biến tại Việt Nam. Một trong số đó đang làm mưa làm gió các tín đồ ẩm thực Việt Nam. Thật là tuyệt vời khi đã điểm qua những món ăn tiêu biểu trong văn hoá ẩm thực Hàn Quốc rồi phải không nào, bạn còn chần chờ gì nữa mà không đến ngay xứ Kim chi và thưởng thức các món ngon này đúng điệu Hàn Quốc xem có khác thế nào so với ăn tại Việt Nam không nhé!

Tổng hợp và chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: bdatrip.com, tournhatban.net.vn, sashimihome.com)

Share:

Bình luận về chủ đề post

On Key

Related Posts