MỤC LỤC BÀI VIẾT

Uống ngũ cốc có tốt không? Ai không nên uống ngũ cốc?

brr

Uống ngũ cốc có tốt không? Ngũ cốc rất tốt cho cơ thể do nó cực kì giàu chất xơ, Vitamin, khoáng chất, sắt và protein. Ẳn ngũ cốc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như nâng cao năng lượng, duy trì cân nặng. Bài viết dưới đây, Tonghop.vn sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn đọc về uống ngũ cốc có tốt không? Ai không nên uống ngũ cốc?, cùng tham khảo nhé!

Uống ngũ cốc có tốt không?

Uống ngũ cốc có tốt không? 1
Uống ngũ cốc có tốt không?

Không ít người nghĩ rằng ăn ngũ cốc buổi sáng có nhiều dưỡng chất cho cả trẻ em và người lớn. Điều đấy là đúng nếu như ngũ cốc đấy là ngũ cốc nguyên chất còn các kiểu ngũ cốc ngày nay đều đã qua tinh chế, lược bỏ bớt một vài dưỡng chất vốn có của nó làm cho ngũ cốc hiện tại không đủ dưỡng chất như ước muốn. Ngoài ra trong những loại ngũ cốc được bày bán trên thị trường ngày nay chứa các thành phần xấu cho sức khỏe khi con người ăn quá nhiều.

Theo báo cáo của nhiều chuyên gia bào chế về đồ ăn được nêu trong một bài báo của Medicalnewstoday, lượng đường trong 1 chén ngũ cốc bằng lượng đường trong 3 chiếc bánh quy socola. Chủ đạo lượng đường đấy là nguyên nhân làm tăng mối nguy hại béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch và nhiều bệnh mãn tính khác.

Xem thêm Lợi ích của giấc ngủ trưa với sức khỏe con người

Ích lợi của ngũ cốc đối với sức khỏe

Bổ sung chất dinh dưỡng không thể thiếu cho cơ thể

Ngũ cốc vừa ngon vừa rẻ lại còn có thành quả dinh dưỡng cao. Trong ngũ cốc chứa nhiều chất có ích như vitamin và khoáng chất cần thiết như vitamin A, B, C, D, K, canxi, kali, magie, kẽm, sắt, đồng, photpho,… Tốt cho hệ tiêu hóa và tốt lên sức khỏe người sử dụng.

Nhờ có hàm lượng đạm cao, chứa nhiều axit amin có thể khi bạn ăn hoặc uống ngũ cốc vào cơ thể cũng giống với việc bạn đang bổ sung lượng lớn dưỡng chất không thể thiếu và vô cùng có lợi. Những axit amin như leucine, tryptophan, lysine,… Giúp chuyển hóa đạm mau chóng, hỗ trợ quá trình tăng trưởng hệ xương cải thiện vóc dáng.

Nguồn năng lượng tràn đầy

Hàm lượng carbohydrate chứa trong ngũ cốc chuyển hóa năng lượng bổ sung đến 30% tổng lượng calo trong một bữa ăn. Nên khi dùng ngũ cốc bạn hoàn toàn yên tâm hoạt động cả ngày mà không lo lắng bị mệt mỏi.

Phòng chống ung thư

Ngũ cốc là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất phytosterol phòng ngừa các bước hình thành khối u ở vú. Bên cạnh đó, ngũ cốc còn có khả năng bảo vệ sức khỏe chúng ta nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Giúp đỡ hệ tim mạch

Uống ngũ cốc có tốt không? Trong ngũ cốc chứa chất chống oxy hóa có công dụng hạn chế cholesterol xấu trong máu giúp tránh mắc các bệnh về tim mạch. Sử dụng bột ngũ cốc hằng ngày cùng menu ăn uống khoa học là một trong các bí quyết làm cho cơ thể và trái tim của chúng ta khỏe khoắn hơn.

Cải thiện sắc tố da

Các loại hạt trong ngũ cốc chứa lượng lớn hàm lượng vitamin, chất ngăn ngừa oxy hóa, sắt do vậy khi sử dụng ngũ cốc giúp cho làn da của bạn mịn màng, sáng hồng đầy sức sống và giảm vi khuẩn gây mụn. Dùng hằng ngày theo chế độ và liều lượng phù hợp sẽ giúp cho bạn có một làn da láng mịn tuyệt vời.

Giảm cân, giữ dáng

Thành phần chất xơ trong ngũ cốc cho cảm giác no lâu và tránh nạp thêm calo. Vì thế, các chuyên gia thường khuyến khích dùng ngũ cốc hoặc sản phẩm giàu chất xơ trong lúc giảm cân. Mỗi ngày bạn dùng khoảng 3 phần ngũ cốc sẽ giúp giảm thông số khối cơ thể, mỡ bụng và giảm mối nguy hại béo phì.

Xem thêm Lợi ích của ngồi thiền đối với sức khỏe đã được khoa học chứng minh

Những đối tượng mục tiêu nào có thể uống bột ngũ cốc?

Uống ngũ cốc có tốt không 2
Những đối tượng mục tiêu nào có thể uống bột ngũ cốc?

Bột ngũ cốc giàu dinh dưỡng và lành tính nên có khả năng chế biến thành món thức uống thơm ngon. Người lớn hay trẻ em đều có thể dùng bột ngũ cốc nhằm bổ sung năng lượng, hàm lượng vitamin nhóm B để giảm mệt mỏi và tăng cường miễn dịch.

Người gầy hay suy dinh dưỡng

Đó là những đối tượng mục tiêu không đủ hụt nguồn dinh dưỡng từ thiên nhiên như là chất béo, chất đạm thực vật, các vitamin và khoáng chất. Do sự chủ quan trong chế độ ăn ít rau củ, không đủ khoa học hay không cân bằng dinh dưỡng.

Uống ngũ cốc có tốt không? Bột ngũ cốc bổ sung hàm lượng protein và chất béo dồi dào cùng lượng calories giúp cơ thể gia tăng trao đổi chất, đồng thời hấp thụ lượng dưỡng chất lành tính từ thức ăn thiên nhiên.

Người gầy, người suy dinh dưỡng nặng nên bổ sung 1 ly bột ngũ cốc sau bữa ăn 30 phút. Có thể thêm sữa đặc, hoặc đường… Làm tăng giá trị dinh dưỡng cho món thức uống này.

Người già

Những người trên 60 tuổi thường thiếu hụt nguồn dinh dưỡng trầm trọng, nhất là phụ nữ đã qua tuổi mãn kinh. Cơ thể lão hóa không thể tiếp thu năng lượng như bình thường. Thêm nữa, người già thường ăn ít trong các bữa ăn chủ đạo và không được bổ sung thêm bữa ăn phụ gây ra suy nhược cơ thể.

Để cải thiện trạng thái suy dinh dưỡng ở người già, bạn nên dùng bột ngũ cốc trong các bữa ăn phụ. Hàm lượng chất xơ trong bột ngũ cốc cao sẽ cải thiện tình trạng táo bón ở người già. Bảo đảm sau một thời gian uống bột ngũ cốc, bố hay mẹ bạn sẽ khỏe khoắn và tươi tắn hơn.

Người ăn chay trường

Đối với những người ăn chay trường thì chế độ dinh dưỡng hoàn toàn là chất đạm thực vật và không có bất kỳ món ăn nào có chiết xuất từ động vật. Và bột ngũ cốc là thức ăn từ thiên nhiên, chứa chất béo, chất đạm và calories tự nhiên, nên người ăn chay có thể sử dụng bột ngũ cốc thay thế sữa phương pháp hay sữa từ động vật bò, dê.

Ngoài ra, bột ngũ cốc cũng cải thiện những thiếu hụt dinh dưỡng do chế độ ăn chay không bảo đảm sức khỏe. Hằng ngày sau bữa ăn người ăn chay có thể dùng 1 ly bột ngũ cốc pha thêm đường, mật ong hay sữa đặc giúp tăng hương vị ngon ngọt và nguồn dinh dưỡng thiết yếu.

Xem thêm Top 8 các loại dầu ăn tốt cho sức khỏe

Lưu ý khi lựa chọn ngũ cốc ăn sáng

Uống ngũ cốc có tốt không 3
Lưu ý khi lựa chọn ngũ cốc ăn sáng
  • Khi liệt kê thành phần, các doanh nghiệp thực phẩm luôn cố tình tránh nói đến “đường” mà thay thế bằng gucose, fructose, sucrose hoặc siro agave. Do đó, khi chọn lựa mua ngũ cốc nên kiểm tra kĩ trước khi quyết định.
  • bạn cần phải xác định loại có những chất xơ và nguyên cám, lượng natri, đường và chất béo thấp.
  • Lauren McGuckin, người có chuyên môn dinh dưỡng và phát ngôn viên của Hiệp hội dinh dưỡng Úc nói rằng nguồn gốc nguyên liệu là vô cùng quan trọng, nhất là lượng đường được lấy từ đâu. Các chuyên gia dinh dưỡng còn đưa rõ ra lượng đường thích hợp cho 100g ngũ cốc là 10g đường.
  • Cách ăn sáng bằng ngũ cốc giúp giảm cân cực đạt kết quả tốt

Qua bài viết trên đây đã giải đáp cho các bạn đọc mọi thắc mắc về uống ngũ cốc có tốt không? Ai không nên uống ngũ cốc?Hy vọng với những thông tin trên đây mà Tonghop.vn đã cung cấp cho bạn đọc sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bà viết này nhé!

Văn Tài – Tổng hợp

Tham khảo nguồn ( www.avakids.com, www.bachhoaxanh.com, vienthammykhothi.vn, … )

Share:

Bình luận về chủ đề post

On Key

Related Posts