Có nhiều cách giúp bạn có thể tận hưởng được tối đa các giá trị dinh dưỡng từ loại hạt quý này bằng cách ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các món ăn vặt đơn giản tại nhà.
Mục lục
Toggle1. Ăn hạt mắc ca trực tiếp
Cách ăn hạt mắc ca phổ biến nhất vẫn là thưởng thức hạt ngay khi vừa tách vỏ. Lúc này, hạt vẫn giữ được hương vị vốn có và bạn sẽ thưởng thức được tối đa các chất dinh dưỡng trong hạt. Do lớp vỏ dày và cứng nên bạn phải cần dùng đến dụng cụ chuyên dụng thì mới tách vỏ hạt được.
Hạt mắc ca có thể xem như một món ăn vặt bổ dưỡng, thay thế cho những món ăn nhanh khác thường không tốt cho sức khỏe.
2. Làm sữa hạt mắc ca
Hạt mắc ca có thể chế biến thành sữa thơm ngon, bổ dưỡng lại rất đơn giản và bạn có thể tự chế biến loại thức uống này ngay tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1l nước lọc
- 4 muỗng cà phê đường
- 130g hạt mắc ca đã tách vỏ
- 500ml sữa tươi không đường
- 1 muỗng cà phê tinh chất vani
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn cho toàn bộ hạt mắc ca vào một tô lớn, sau đó đổ nước ngập hạt. Do hạt mắc ca dễ ngấm nước nên bạn chỉ cần ngâm hạt trong khoảng 2 giờ đồng hồ là được.
Bước 2: Sau đó, bạn đổ phần nước ngâm đi và rửa sạch lại thêm vài lần nữa rồi vớt ra để ráo.
Bước 3: Bạn cho hạt mắc ca vào máy xay sinh tố, đổ thêm nước lọc vào và bắt đầu xay đến khi thấy hỗn hợp mịn là được.
Bước 4: Trước khi đổ ra, bạn nhớ cho hương vani và đường vào xay lần cuối để tạo mùi thơm và vị ngọt cho sữa.
Bước 5: Đến đây, bạn tiếp tục dùng rây lọc hoặc vải xô để lọc bỏ những lợn cợn trong sữa, sau đó đem sữa đun cùng sữa tươi đến khi vừa sôi là có thể tắt bếp.
Sữa làm từ hạt mắc ca sẽ có vị thơm bùi đặc trưng lại dễ uống và không tốn quá nhiều thời gian chế biến. Bạn có thể bảo quản sữa trong bình kín để tủ lạnh khoảng 2 – 3 ngày.
3. Kem chuối hạt mắc ca
Kem chuối là món ăn giải nhiệt quen thuộc, có thể biến tấu với hạt mắc ca cho ra loại kem độc đáo lạ miệng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 50ml sữa đặc
- 100ml sữa tươi
- 200ml sữa chua
- 4 quả chuối tây
- 200g hạt mắc ca
- 100ml nước cốt dừa
- 100g cơm dừa nạo sợi
Cách thực hiện
Bước 1: Đầu tiên, bạn bóc sạch vỏ chuối và cắt mỗi trái ra thành 3 – 4 lát mỏng theo chiều dọc. Hạt mắc ca thì bạn tách vỏ và giã nhuyễn.
Bước 2: Bạn xếp chuối vào hộp xen kẽ 1 lớp chuối, 1 lớp hạt mắc ca sao cho lớp cuối cùng là lớp hạt mắc ca và rắc thêm một chút cơm dừa nạo đã chuẩn bị.
Bước 3: Sau đó, bạn trộn hỗn hợp sữa chua, sữa tươi, sữa đặc, nước cốt dừa vào tô lớn và khuấy đều rồi rưới hỗn hợp vào hộp chuối xếp sẵn.
Bước 4: Bạn vỗ nhẹ hai bên hộp để nguyên liệu dàn đều rồi đậy nắp hộp và cho vào ngăn đá tủ lạnh.
Bước 5: Bạn có thể để hộp kem chuối hạt mắc ca trong tủ lạnh khoảng 5 – 6 tiếng là có thể lấy ra dùng. Khi lấy ra, bạn đợi khoảng 1 – 2 phút cho kem tách khỏi lớp vỏ hộp để dễ lấy rồi sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
Kem chuối không chỉ giải nhiệt mà còn giúp bạn bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng từ chuối, hạt mắc ca, sữa tươi, cốt dừa và các nguyên liệu khác.
4. Bánh quy hạt mắc ca chocolate trắng
Cách làm bánh quy không quá khó nhưng bạn cần theo đúng liều lượng các nguyên liệu để cho ra bánh thơm ngon, giòn xốp.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 130g bơ
- 160g bột mì
- 2 quả trứng gà
- 100g đường nâu
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 130g hạt mắc ca băm nhỏ
- 1 muỗng cà phê baking soda
- 435g chocolate trắng cắt nhỏ
- 1/2 muỗng cà phê tinh chất vani
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn cho bơ và 1/2 lượng chocolate trắng vào chén và quay trong lò vi sóng đến khi bơ chảy hết và chocolate mềm là được.
Bước 2: Bạn tiếp tục thêm đường vào bơ và trộn đều để hỗn hợp thật mịn. Sau đó, bạn cho thêm vào tinh chất vani, muối vào trộn, tiếp đến, thêm vào baking soda, bột mì và dùng phới trộn đều. Cuối cùng, bạn cho phần chocolate trắng còn lại và hạt mắc ca vào hỗn hợp bột.
Bước 3: Bạn múc hỗn hợp bột vào các cốc giấy đã chuẩn bị trước, có thể thoa chút bơ hoặc dầu ăn để chống dính cho khuôn bánh. Bạn chỉnh nhiệt độ lò nướng ở mức 180°C và nướng trong khoảng 20 phút đến khi bánh chuyển sang màu nâu vàng. Khi bạn ấn tay nhẹ vào, thấy bánh trở lại hình dạng cũ là đạt yêu cầu.
Bước 4: Bạn lấy bánh ra khỏi lò, để nguội rồi lấy bánh ra khỏi khuôn và thưởng thức.
Chocolate trắng sẽ có tác dụng làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, đồng thời giúp cơ thể hấp thụ các vitamin từ thức ăn. Sự kết hợp chocolate trắng và hạt mắc ca sẽ tạo nên món bánh tráng miệng bổ dưỡng.
Hạt mắc ca có hàm lượng dinh dưỡng cao nên trên thị trường khai thác rất nhiều nguồn hàng với xuất xứ khác nhau. Các loại hạt nhập khẩu chất lượng cao thường sẽ có giá thành đắt hơn những loại hạt thông thường khác. Khi chọn mua, bạn nên chọn loại hạt có kích thước đồng đều, màu vỏ không quá sáng bóng, vỏ cũng không nên bị giập nát và phải bọc được hết phần nhân bên trong.
Tonghop.vn
Bình luận về chủ đề post