MỤC LỤC BÀI VIẾT

Ăn ngô có tốt không? Nhưng ai không nên ăn ngô?

fwf

Ẳn ngô có tốt không? Mỗi bắp ngô đều cực kì giàu chất xơ, vitamin và các khoáng chất không thể thiếu khác có thể rất được yêu thích trong các menu ăn uống lành mạnh. Bài viết dưới đây, Tonghop.vn sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn đọc về ăn ngô có tốt không? Nhưng ai không nên ăn ngô?, cùng tham khảo nhé!

Ăn ngô có tốt không?

Ăn ngô có tốt không? 1
Ăn ngô có tốt không?

Mặc dù ăn nhiều ngô có khả năng khiến bạn bị tăng cân nhưng nó cũng chứa nhiều hợp chất thực vật và các chất chống oxy hoá đặc biệt, giúp đem tới một số ích lợi sức khỏe ấn tượng, bao gồm:

Xem thêm Tổng hợp tất cả các loại và tác dụng của các loại hạt ngũ cốc đối với sức khỏe chúng ta

Tốt cho sức khoẻ của mắt

Ngày nay, đục thuỷ tinh thể và thoái hoá điểm vàng là những căn bệnh giảm sút thị lực có mức độ phổ biến nhất trên thế giới. Cùng lúc đó, chúng cũng là nguyên nhân chủ đạo gây mù loà.

Nhìn chung, trạng thái lão hoá và nhiễm trùng được xem là các yếu tố chính dẫn tới những căn bệnh về mắt trên. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng hằng ngày của bạn cũng đóng một phần quan trọng không kém.

Một chế độ ăn uống được bổ sung nhiều các chất chống oxy hoá, chẳng hạn như lutein và zeaxanthin, sẽ giúp bạn gia tăng sức khoẻ của mắt. Zeaxanthin và lutein đều là những carotenoid, có trọng điểm trong ngô. Tuy nhiên, ngô trắng thường sở hữu hàm lượng carotenoid thấp hơn so sánh với các loại ngô khác.

Ngăn chặn bệnh túi thừa

Bệnh túi thừa (deverticulosis) là một vấn đề rộng rãi về tiêu hóa, thường điểm đặc biệt bởi các triệu chứng như đầy hơi, chuột rút, chướng bụng, chảy máu và nhiễm trùng (hiếm gặp hơn).

Ngô và các kiểu thức ăn giàu chất xơ khác được xem là có khả năng bảo vệ chống lại các bệnh về tiêu hoá, gồm có cả bệnh túi thừa (viêm đường tiêu hoá). Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng, những người ăn bỏng ngô ít nhất 2 lần/tuần có nguy cơ mắc bệnh túi thừa thấp hơn đáng kể so với những người đối diện.

Những thành quả dinh dưỡng xuất sắc của ngô

Ăn ngô có tốt không 2
Những thành quả dinh dưỡng xuất sắc của ngô

Bắp ngô chủ đạo là một kho dự trữ rất nhiều dưỡng chất cần thiết, điển hình là carbohydrate, chất xơ, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Trung bình cứ 164gr (tương đương 1 cốc) ngô ngọt sẽ cho ta các thành phần dinh dưỡng sau:

  • 5,4 gram chất đạm;

  • 2,1 gram chất béo;

  • 177 calo;

  • 24% DV vitamin B1 (Thiamine);

  • 19% DV vitamin B9 (Folate);

  • 17% DV vitamin C;

  • 10% DV Kali;

  • 11% DV Magie;

  • 4,6 gram chất xơ.

Có khả năng thấy rằng ngô còn không chứa gluten có thể đây là sản phẩm dinh dưỡng từ thiên nhiên rất thích hợp dùng cho những người bị bệnh Celiac (một loại bệnh kém hấp thụ do không dung nạp gluten). Nhờ những thành phần với giá trị dinh dưỡng cao có thể ngô xứng đáng được đưa vào danh sách các món ăn không thể thiếu trong menu ăn uống mỗi ngày.

Tác hại khi ăn quá nhiều ngô

Ngô mang đến nhiều tiện ích cho cơ thể nên không ít người lầm tưởng rằng ăn càng nhiều ngô càng tốt.

Thật chất, ngô không đơn giản là một loại rau mà là ngũ cốc, nên việc ăn quá nhiều có thể dẫn tới những hệ lụy về sức khỏe.

Bạn có đoán được những điều tồi tệ nhất mà loại ngũ cốc này có thể gây nên? Phía dưới là những điều đang diễn ra về ngô cho những người đang vô tư ăn quá nhiều cần phải biết

Ngô có khả năng gây khó chịu cho niêm mạc ruột. Các protein trong ngô là gluten có thể làm xáo trộn bộ máy miễn dịch của bạn.

Ăn ngô có tốt không? Ngoài ra, ngô có chỉ số đường huyết cao, đơn giản chuyển đổi thành đường trong cơ thể, dẫn tới bức xúc insulin, làm trạng thái viêm thêm nghiêm trọng.

Quan trọng bạn đừng ăn ngô sống vì có thể khiến bạn bị rối loạn đường ruột, tiêu chảy…

Khó tiêu hóa

Theo Health.com, cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa hết ngô vì chúng chứa xen-lu-lô. Bộ máy tiêu hóa không làm được triệt để vì không đủ các enzyme để thực hiện được Việc này.

Giống như toàn bộ các loại ngũ cốc, ngô chứa prolamins – một loại protein gây nên bệnh rò rỉ ruột.

Bắp cung cấp lượng chất xơ chắc chắn cho cơ thể, giúp bỏ đi độc tố ra khỏi cơ thể tuy nhiên khi ăn quá nhiều, lượng chất xơ này sẽ gây hại cho dạ dày.

Viêm ruột

Lectin là một loại protein mà cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa. Trong ngô lại chứa cực kì nhiều loại Lectin này. Lectin phải được chia nhỏ thành các axit amin mới đơn giản hơn trong việc tiêu hóa chúng. Tuy nhiên cơ thể con người không thể phá vỡ loại protein này và việc làm này sẽ gây kích ứng ruột, dẫn đến viêm ruột

Đầy hơi

Ngô chứa lượng lớn tinh bột, khi ăn quá là nhiều sẽ sản sinh ra nhiều khí trong ruột. Thế nên ăn nhiều ngô có thể khiến bạn bị đầy bụng, đầy hơi.

Xem thêm Lợi ích của ngồi thiền đối với sức khỏe đã được khoa học chứng minh

Dễ bị sâu răng

Ngô chứa lượng lớn đường có thể có khả năng gây sâu răng ở một vài người. Tuy nhiên, việc làm này là không rộng rãi.

Hoàn cảnh sâu răng chỉ xuất hiện khi bạn chưa vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi ăn bắp mà thôi.

Ai đừng nên ăn ngô?

Ăn ngô có tốt không 3
Ai đừng nên ăn ngô?

Ăn ngô có tốt không? Cho dù nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, tuy vậy, với những người mắc bệnh xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản hay loét dạ dày, bệnh viêm đại tràng… Nếu như nạp lượng lớn lương thực thô sẽ là gánh nặng cho dạ dày và dễ gây giãn nứt tĩnh mạch.

Người có tính năng tiêu hóa kém

Ngô vốn là thực phẩm chứa phần trăm tinh bột cao, hạt lại cứng vì thế nếu đang có chức năng tiêu hóa kém mà ăn nhiều ngô sẽ sinh ra gánh nặng lớn cho dạ dày, gây đầy hơi, khó tiêu.

Bệnh nhân tiểu đường

Ngô có chứa lượng carbohydrate cao, nếu như ăn nhiều có khả năng làm tăng lượng đường trong máu . Thế nên theo lương y, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường phải hạn chế ăn ngô.

Ngô có chứa lượng carbohydrate cao, nếu như ăn nhiều có khả năng giúp tăng lượng đường trong máu.

Người không đủ canxi, sắt

Nếu đang trong trạng thái thiếu canxi hoặc sắt, bạn đặc biệt không được ăn ngô bởi trong những loại lương thực thô như ngô có chứa nhiều chất xơ và axit phytic, khi cùng với nhau có thể tạo thành chất kết tủa, gây cản trở việc cơ thể hấp thụ khoáng chất.

Xem thêm Top 8 các loại dầu ăn tốt cho sức khỏe

Trẻ nhỏ

Ăn ngô có tốt không? Trẻ nhỏ vốn có chức năng tiêu hóa chưa hoàn thiện, chính vì vậy nếu để trẻ ăn đồ ăn nhiều chất xơ như ngô sẽ tạo gánh nặng cực kì lớn cho dạ dày.

Qua bài viết trên đây đã giải đáp cho các bạn đọc mọi thắc mắc về ăn ngô có tốt không? Nhưng ai không nên ăn ngô?Hy vọng với những thông tin trên đây mà Tonghop.vn đã cung cấp cho bạn đọc sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bà viết này nhé!

Văn Tài – Tổng hợp

Tham khảo nguồn ( www.vinmec.com, soyte.namdinh.gov.vn, giadinh.suckhoedoisong.vn, … )

Share:

Bình luận về chủ đề post

On Key

Related Posts