Văn hóa ẩm thực Thái Lan – Nền văn hóa ẩm thực Thái Lan chính là sự gắn kết chặt chẽ giữa phong cách, nghệ thuật phương Đông và phương Tây, quan trọng là các nước lân cận như Ấn Độ, Indonesia, Myanma, Trung Quốc
Trong bài Content phía dưới đây mình vừa giới thiệu sơ lược tới các bạn văn hóa ẩm thực Thái Lan. Hãy cùng với mình theo dõi bài đăng bên dưới nhé !
Mục lục
Toggle1. Vài nét khái quát về nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Thái Lan
Nền văn hóa ẩm thực Thái Lan chính là sự gắn kết chặt chẽ giữa phong cách, nghệ thuật phương Đông và phương Tây, quan trọng là các nước lân cận như Ấn Độ, Indonesia, Myanma, Trung Quốc, …
Đó là sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống để tạo nên một phong cách ẩm thực riêng biệt, độc đáo được kết tinh & lưu trữ qua nhiều thế kỷ.
Người Thái dùng các loại rau thơm hay thường được gọi là thảo mộc (đinh hương, nghệ tây, rau mùi, húng quế, lá bạc hà, gừng, ớt, sả, lá chanh, …) để chế biến món ăn, vừa làm tăng thêm mùi vị cho món ăn vừa có lợi cho sức khỏe.
Hương vị món ăn đậm đà, nét độc đáo trong ẩm thực Thái là sự kết hợp giữa độ chua, mặn, ngọt & đặc biệt là độ cay. Tuy món ăn được chế biến từ rất nhiều gia vị nóng tuy vậy lại phối hợp cùng đầy đủ rau quả, thực phẩm tươi, ngon, hàm lượng chất béo thấp khiến cho món ăn có sự hài hòa, lôi cuốn.
đôi khi món ăn Thái nóng bỏng, cay xé lưỡi, khi lại là một món chua chua, mằn mặn, … Các món thường không thể thiếu mùi sả và mùi chanh, đó dường như là món quà thiên nhiên dành cho họ, vừa giúp ích cho hệ tiêu hóa vừa làm sảng khoái tinh thần.
Màu sắc món ăn vô cùng thu hút và bắt mắt nhờ sắc màu từ rau củ, quả. đó là sự kết hợp các loại rau củ và gia vị có màu sắc khác nhau trong một món ăn. Màu đỏ của ớt, màu vàng của nghệ, màu tím củ dền, màu xanh của lá dứa, của rau và trái cây, …
Tất cả đã làm cho món ăn của đất nước này mang đếnnét đặc trưng văn hóa ẩm thực Thái Lan riêng biệt.
2. Tìm hiểu về văn hóa ẩm thực thái lan ở các vùng miền
Cũng giống đất nước ta, Thái Lan được chia ra 4 nét văn hóa ẩm thực riêng biệt, để hiểu một cách rõ ràng hơn chúng ta cùng nhau tìm hiểu tiếp nào!
Miền Bắc Thái Lan
Người dân nơi đây họ hay dùng thức ăm vừa chin tới, kết hợp gia vị thơm nồng như tiêu, xã trong món ăn nhưng cần ít cay & không nhiều ngọt. Nét văn hóa ẩm thực này là do chịu ảnh hưởng với ẩm thực của Myanmar. Các món ăn Thái Lan phổ biến nơi đây như: món cari chế biến từ thịt lơn kết hợp thêm gừng, nghệ, me. Và các món được chết biến từ thị lớn khác bởi đây là loại thịt ưa sử dụng của đân Bắc.
Ẩm thực miền Đông Bắc
Với ẩm thực khá lạ & đặc trưng nhất ở Thái Lan. Bới món ăn ửa chuộng của họ đấy là các món từ côn trùng như kiến. Trứng kiến ,… chúng được rang lên . Chính nét “kì dị” này đã làm tò mò đến các khách du lịch ngoài nước. ngoài ra, người dân nơi đây còn dung cả thằng lằn, chuột đồng, cóc, rắn để chế biến. Mang theo mình một chút ảnh hưởng của ẩm thực nước bạn Lào, chính vì lẽ đó ẩm thực chính dung hằng ngày đó là cơm, xôi ăn cùng với thịt cá,…
Miền Trung Thái Lan
Là nơi có ẩm thực khá đầy đủ và nhiều loại hóa. Ẩm thực ở đây được đánh giá là ngon nhất. đây là nơi để du khách chọn là nơi trải nghiệm ẩm thực ở Thái Lan. Ngoài các món ăn “kì dị” trên thì ẩm thực nơi đây rất hơn thế nữa. Bởi lẽ, các món ăn được chế biến theo phong cách hoàng gia, với các trình bày cầu kì & phức tạp tuy nhiên về độ ngon thì không nơi nào bằng, các giải thích món ăn khá chỉnh chu và bắt mắt. khách du lịch tha hồ check in ảnh & đem về khoe những người bạn.
Miền Nam Thái Lan
Ẩm thực có nét đặc trưng đó là vị cay nồng, người dân chuộng ăn cay và các món được chế biến từ hải sản tươi sống như tôm, mực , cá, sò, trai,… chịu ảnh hưởng bởi ẩm thực của nước Ấn Độ & Indonesia và được hòa nhập với ẩm thực mới các nước này với các món ăn như xiên thịt nướng với nước xốt cay,…
3. Khám phá ẩm thực Thái Lan – Văn hóa ẩm thực Thái Lan
Hè này, nếu như bạn định vi vu Thái Lan, bên cạnh những công trình kiến trúc tuyệt mỹ hay thế giới giải trí sôi động, đừng bỏ qua vô số đặc sản tuyệt vời ở đây. Nổi tiếng là thiên đường ẩm thực với tương đối nhiều món ăn truyền thống lôi cuốn, “xứ sở nụ cười” sẽ làm bạn no bụng mà vẫn thấy thòm thèm.
Tom Yum Goong (Súp Tôm Cay)
Món ăn kinh điển này đậm vị cay của ớt, chua của chanh, thơm nồng của sả & miếng tôm, mực giòn tan. tùy vào sản vật & thói quen ẩm thực mà từng địa phương có cách biến tấu không giống nhau. Năm 2011, Tom Yum đứng thứ 8 trong top 50 món ăn ngon nhất toàn cầu do CNN bình chọn.
Som Tum (Salad đu đủ cay) – Văn hóa ẩm Thực Thái Lan
Gồm đu đủ xanh, tôm khô, cà chua bi… khá giống gỏi đu đủ Việt Nam tuy nhiên cách chế biến, gia vị lại khác hẳn. Món ăn không chỉ có vị cay, chua, thơm lạ miệng mà sắc màu rất nổi bật. Som Tam nằm trong top 50 món ăn ngon nhất thế giới năm 2011 theo CNN.
Pad Thái ( Phở xào kiểu Thái)
Một trong những món ăn nổi tiếng nhất Thái Lan, gồm mì xào trộn trứng, đậu phộng, tôm khô, đậu phụ, sốt me, đậu, tôm, mực. Những quầy hàng trên phố Khao San là điểm bán Pad Thái được nhiều du khách yêu thích.
Lẩu Thái
Nguyên liệu chính là hải sản, nấm rơm, cà chua, ớt tươi, ngò, tỏi, hành, lá chanh, sả… Nước lẩu kết hợp vị chua đặc trưng, vị ngọt từ nước hầm, chút cay của gừng, ớt, vị nồng của tiêu, ngọt của đường. Một nồi lẩu thường được chế biến rất công phu, thích mắt.
Cà ri xanh đỏ
Chỉ đơn giản với thịt bò, gà, vịt ướp cà ri, món ăn cay vừa phải, đủ làm điểm nhấn để xuýt xoa, thòm thèm. Cà ri có vị béo & thơm nhẹ của nước cốt dừa cùng nhiều rau & gia vị. Sự phong phú của nguyên liệu khiến món cà ri lạ lẫm mặc dù vậy đầy quyến rũ.
Tạm kết
Bài Content trên đây mình vừa giới thiệu sơ lược tới các bạn văn hóa ẩm thực Thái Lan. Cũng giống như tìm hiểu sơ lược về các món ăn nơi đây. Mong rằng bài đăng này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ẩm thực tại Thái Lan. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!
Tổng hợp và chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: bdatrip.com, tournhatban.net.vn, sashimihome.com)
Bình luận về chủ đề post