MỤC LỤC BÀI VIẾT

Trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang có màu trắng do đâu?

ảnh 1

Trà Shan Tuyết cổ thụ Hà Giang là tên gọi của một loại trà loại quý hiếm. Cây trà này có tuổi thọ trên trăm năm, sống trên đỉnh núi cao, quanh năm sương mù bao phủ. “Shan” có nghĩa là “núi”, “Tuyết” là lớp lông tơ màu trắng xung quanh lá trà. Trà shan tuyết được mệnh danh là “vua” của các loại trà. Cùng tìm hiểu chi tiết về loại thức uống đặc sản nổi tiếng này nhé!

Trà Shan Tuyết cổ thụ Hà Giang sống trên núi cao, quanh năm mây mù bao phủ

Trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang có nguồn gốc từ đâu? 

Trà Shan Tuyết là loại trà ngon bậc nhất, sống trên những quả đồi cao. Là cây trồng lâu năm, tuổi thọ của cây phải kể đến vài trăm năm tuổi. sinh trưởng và phát triển trên núi cao, độ cao trên 1.800m so với mực nước biển. Quanh năm có mây mù bao phủ, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá lớn. Chính vì khí hậu nơi đây đã góp phần tạo nên một loại trà có hương vị thanh mát và hậu vị ngọt ngào. 

Chè shan tuyết cổ thụ Hà Giang có nhiều tên gọi như: Chè shan tuyết, trà tuyết, chè tuyết, trà tuyết san, chè tuyết san…Là loại chè sống hoàn toàn từ tự nhiên, không dùng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu nên chất lượng đảm bảo và được nhiều người sành trà khắp cả nước ưa chuộng.

Trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang – Vùng đất quanh năm sương mù bao phủ.

Hiện nay, trà Shan Tuyết cổ thụ đã trở thành đặc sản nổi tiếng. Được những người sành trà tìm kiếm bởi chất lượng và sự tinh tế trong hương vị. Trà Shan Tuyết được thu hái ở vùng trà Hà Giang, nơi có độ cao trên 2000m. Nơi đây có những rừng trà cổ thụ rộng lớn, sương mù bao phủ quanh năm. Thiên nhiên đã ban tặng cho nơi đây loại trà Shan Tuyết có chất lượng cao nhất và hương vị vượt trội.

Trà shan tuyết cổ thụ có màu trắng do đâu?

Những nét cơ bản có thể phân biệt chè Shan tuyết với các loại chè khác như sau: Quan sát những búp chè non dễ bắt gặp một lớp lông tơ nhỏ trắng như tuyết bao quanh lá chè. Nếu bạn nhìn kỹ sẽ thấy màu trắng ấy được tạo ra bởi những sợi lông tơ nhỏ li ti bám đầy quanh búp trà. Bản thân những búp trà tươi khi còn ở trên cây đã được bao phủ bởi lớp lông trắng bạc này. Khi sao khô vẫn giữ được màu trắng như tuyết trên các sợi trà.

Màu trắng như tuyết bám đều trên các sợi trà

Đây chính là cách để chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên nhiên, gồng mình lên để tự bảo vệ. Cây trà cổ thụ hàng trăm năm tuổi phải chống chọi với cái lạnh khi nhiệt độ xuống thấp và mây mù bao phủ quanh năm. Phải tự mình cắm sâu rễ vào lòng đất để hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Những búp trà đã đẹp như thế, tuy nhiên để giữ nguyên được những sợi lông tơ trắng tinh này sau quá trình chế biến lại là cả một thách thức mà không phải người làm trà nào cũng làm được.

Cách thu hái những búp non trên cây trà shan tuyết

Trà Tuyết là loại trà đặc biệt với những sợi trà phủ lông tơ trắng như tuyết. Trà được thu hoạch khoảng tháng 3-4 đầu năm sẽ ngon nhất. Không phải dung máy thu như chè Thái Nguyên, chè shan tuyết được thu hoạch hoàn toàn bằng thủ công. Người dân bản địa phải trèo lên cây cao để hái. Búp trà shan tuyết thay vì hái  “một tôm – hai lá ” như các loại trà bình thường. Thì ở đây, họ chỉ lấy một búp non duy nhất trên chồi cây. Đó phải là những búp trà được ngậm sương. Trên bề mặt búp trà phủ một lớp óng ánh bạc như tuyết.

Chế biến và giữ lại được màu trắng của trà

Khâu sao chè là khâu vô cùng quan trọng. Để làm được những sợi chè Shan Tuyết vừa xoăn tròn đều, vừa giữ được lớp “tuyết” phủ trên cánh trà. Thì đòi hỏi người làm trà phải có nhiều kỹ thuật, kinh nghiệm và cả sự khéo léo. Đó là cả “quá trình nghệ thuật” thì việc vò trà mới đều tay. Lực tác động vào sợi trà phải vừa đủ để sợi trà được vê cho xoắn lại mà vẫn giữ được lớp lông tơ vốn rất dễ rụng này.

Mỗi khi đi hái chè về, dù ít hay nhiều, người làm trà cũng phải chế biến ngay không để chè qua đêm. Nếu không chế biến ngay có thể làm hỏng cả mẻ trà. Qua đó, chúng ta thấy  được muốn thưởng thức một ấm trà ngon, người làm trà đã phải dành cả tâm huyết mới có được.

Cách pha chè shan tuyết ngon

Nhiệt độ pha trà shan tuyết khoảng 90°C, lượng trà: 5g/200ml nước, thời gian hãm trà: 20 giây. Đầu tiên, bạn nên tráng nước sôi toàn bộ ấm chén. Sau đó cho trà vào ấm trà. Lượng trà bao nhiêu là tùy theo khẩu vị của bạn. Bạn có thể điều chỉnh lượng trà để chọn được lượng trà phù hợp nhất.

Rót nước nóng tầm 90 độ vào ấm trà. Đổ nước vào ngập lượng trà bên trong ấm. Sau đó bỏ nước đầu này đi, thêm lượng nước tùy ý, theo số chén mà bạn muốn rót. Hãm trà trong khoảng 20-25 giây, sau đó rót toàn bộ trà trong ấm vào các chén trà. Sau khi đã rót hết trà trong ấm ra, mở nắp ấm để xác trà nguội bớt. Khi nào uống lần tiếp theo thì lại tiếp tục châm thêm nước vào ấm.

Một số lưu ý để pha trà ngon hơn

  • Trà uống ngon nhất là lúc nóng, nếu bạn thấy nhạt, muốn uống đậm hơn có thể cho thêm trà. Trà sẽ không ngon khi bạn ngâm quá lâu.
  • Khi pha trà, nếu muốn nước trà trong và đẹp thì nên rót nước vào ấm thật nhẹ tay. Hạn chế để xác trà bị đảo nhiều trong ấm. Khi rót trà cũng nên rót nhẹ tay, nước trà sẽ rất trong và đẹp.
  • Nên pha trà bằng ấm thủy tinh hoặc ấm sứ. Đây là hai chất liệu phản ánh trung thực chất lượng trà mà lại dễ vệ sinh, không bám mùi. 

Pha trà bằng ấm thủy tinh hoặc ấm sứ để giữ được vị ngon của trà. Nguồn Hà Giang Foods

Cách bảo quản để giữ trà ngon lâu hơn

Nhà sản xuất khi bán trà có thể họ sẽ đóng gói bằng cách hút chân không, đóng bằng túi Zip hoặc đóng mỗi túi 1kg sau đó dùng dây buộc miệng túi…Nếu không bảo quản đúng cách trà sẽ dễ bị mất mùi, mất vị khi tiếp xúc trực tiếp với không khí. Khi sử dụng trà bạn cần biết cách bảo quản như sau: 

  • Nếu chưa dùng đến, bạn có thể bảo quản nó ở ngăn đông tủ lạnh khi còn túi hút chân không.
  • Nếu bạn đã mở ra, tốt nhất hãy dùng hết trong vòng 15 ngày.
  • Sau mỗi lần dùng, hãy đậy kín hoặc buộc chặt miệng túi để tránh ánh sáng và không khí tràn vào.

Trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang là thức uống đặc sản, được người làm trà dành cả tâm huyết mới có được những búp chè tươi ngon đậm vị. Hãy đến Hà Giang để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên ban tặng. Đi dọc dãy núi Tây Côn Lĩnh để khám phá những cây chè cổ thụ sống trên nửa thập kỷ. Rinh cho mình những bức ảnh đẹp nhất và thưởng thức tách trà thơm ngon. Bạn đừng quên mua về làm quà tặng cho gia đình và người thân của mình nhé!

Share:

Bình luận về chủ đề post

On Key

Related Posts