Món ăn cho bà bầu là một trong những keyword được search nhiều nhất trên google về chủ đề món ăn cho bà bầu. Trong bài viết này Tonghop.vn sẽ Tổng hợp món ăn cho bà bầu mới nhất 2020
Mục lục
ToggleTổng hợp món ăn cho bà bầu mới nhất 2020
Những dưỡng chất quan trọng trong mâm cơm dành cho bà bầu
Bà bầu là đối tượng đặc biệt, cần nhiều dưỡng chất hơn người bình thường. Để đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi thì các chuyên gia lời khuyên trong khẩu phần ăn hàng ngày của thai phụ nên có những dưỡng chất giống như sau:
– Protein: Trong những mâm cơm dành cho bà bầu thì k thể thiếu protein, bởi đây là dưỡng chất quan trọng, có mặt trong nhân và chất nguyên sinh của tế bào. Protein có nhiều trong các loại thực phẩm giống như trứng, sữa, cá, thịt…
– Axit folic: Đây là một trong những vitamin nhóm B. Axit folic rất quan trọng so với việc tăng trưởng não bộ và cột sống của trẻ. bên cạnh đó, đây còn là một dưỡng chất giúp phòng chống các bệnh lý nguy hiểm ở thai nhi giống như khuyết tật ống thần kinh hay tật nứt đốt cột sống.
– Sắt: Đây là dưỡng chất rất khả quan cho máu, đặc biệt là so với những người vừa mới đưa thai. Nếu mẹ bầu nào thiếu máu thì cần bổ sung ngay các thực phẩm có chứa sắt để đảm bảo lượng máu cho cơ thể. Các thực phẩm có chứa nhiều sắt có thể được kể đến như khoai tây, thịt gia cầm, thịt bò, đậu nành,…
– Chất béo: Đây là dưỡng chất bổ sung gốc năng lượng lớn cho mẹ bầu. không những thế mẹ bầu không nên lạm dụng chất béo quá nhiều bởi điều này sẽ tác động đến thể trạng. Một số thực phẩm có nhiều chất béo có lợi như sữa, trứng, cá, quả bơ, các định dạng hạt,…
– Canxi: Các chuyên gia lý giải mẹ bầu là group đối tượng cần canxi nhiều hơn hết để đảm bảo cho thành công của thai nhi. Canxi có trong các thực phẩm giống như hải sản, sữa chua, phô mai,…
4 món ngon tốt cho bà bầu mà bạn nên bổ sung tiếp tục trong thai kỳ
Trong suốt tiến trình đưa thai, bà bầu cần phải thay đổi thực đơn ăn uống theo ngày để đảm bảo phân phối đa số dưỡng chất cho cơ thể. Dưới đây sẽ là menu 4 món ngon tốt cho bà bầu mà bạn nên lưu tâm để mẹ an thai, con khỏe mạnh:
Cháo bồ câu
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, thịt chim bồ câu có vị ngọt, tính bình, có chức năng bổ ngũ tạng, kiện tỳ vị, ích khí huyết, trừ khử phong giải độc.
Thịt bồ câu có chứa 22,14% protein, 6,4% chất béo, ngoài ra còn có lipit, canxi, phospho, sắt và nhiều yếu tố vi lượng khác. Đặc biệt, hàm lượng protein trong thịt chim bồ câu cao nhưng cholesterol khá thấp nên rất khả quan cho sức khỏe. Chúng cũng chứa nhiều vitamin như A, B1, B2, E và các nguyên tố vi lượng khác, có hàm lượng cao hơn trong những loại thực phẩm khác giống như thịt bò, gà, cá,…
bên cạnh đó, thịt bồ câu ăn ngon, bổ dưỡng, dễ tiêu hoá hơn các loại thịt gia cầm khác, có chức năng bồi bổ thể trạng cho thai phụ, tránh đầy hơi khó tiêu.
Cháo gà ác hầm hạt sen và thuốc bắc
Cháo gà ác hầm hạt sen và thuốc bắc luôn là món ăn k thể thiếu trong mục lục những món ngon tốt cho bà bầu. Đây là món ăn có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn lại vô cùng bổ dưỡng, đặc biệt thích hợp với mẹ bầu vừa mới đưa thai những tháng đầu và bị ốm nghén.
tại sao gà ác hầm hạt sen và thuốc bắc lại là một trong những món ngon tốt cho bà bầu? Bởi vì thịt gà ác có thành phần dinh dưỡng cao gồm protein, các chất béo có lợi, chất khoáng… mà lại được nấu cùng các vị thuốc bắc giống như nhân sâm, táo đỏ, kỷ tử, ý dĩ, hoài sơn… có công dụng chữa chán ăn, suy nhược cơ thể, bổ máu.
tuy nhiên, việc phối hợp gà ác cùng hạt sen giúp mẹ bầu chữa mất ngủ, an thần rất tốt. Đây chính là món ăn vô cùng bổ dưỡng dành cho phụ nữ đưa thai.
Cháo cá chép
Cháo cá chép là một trong số các món ngon tốt cho bà bầu quen thuộc từ ngàn xưa. thực tiễn cho thấy rằng, thịt cá chép có rất nhiều công dụng như lợi tiểu, tốt cho hệ tiêu hóa, chữa ho, mẩn ngứa… Đặc biệt, với bà bầu và sản phụ sau sinh, cháo cá chép được biết đến nhiều là món ăn an thai, lợi sữa. quan điểm dân gian cho rằng, trong thai kì bà bầu ăn cháo cá chép liên tục sẽ sinh ra những đứa con giỏi, da dẻ hồng hào, khỏe mạnh. Vì trong thịt cá chép có nhiều protein và các axit amin, chất béo cần thiết cho thành công của thai nhi.
Một số bà mẹ mang thai thời đại đầu thường lựa chọn cháo cá chép để bổ sung dinh dưỡng song song phòng ngừa tình trạng động thai. tuy nhiên, ở giai đoạn gần cuối thai kì, cháo cá chép hòa hợp với gừng, đậu đỏ có chức năng giảm hiện trạng tê phù chân tay và lợi tiểu cho mẹ bầu.
Trứng gà
Trứng gà chứa nhiều nguyên tố vi lượng quan trọng như kali, natri, magie, photpho, đặc biệt là nguyên tố sắt quan trọng cho cơ thể, rất khả quan cho bà bầu.
bên cạnh đó, trứng gà còn cung cấp một lượng đáng kể protein có trị giá sinh học cao, bên cạnh đó còn chứa nhiều vitamin A, D, B2, B6, B12, acid folic, cholin, sắt, canxi, phospho, kali, chất béo và nhất là omega-3. Chính vì những trị giá dinh dưỡng giống như vậy mà trứng gà luôn là thực phẩm k thể thiếu trong mục lục món ngon tốt cho bà bầu. Các mẹ nên ăn điều độ trứng gà để giảm hàm lượng cholesterol trong máu, tăng cường trí não, tăng cường cấp độ ghi nhớ ở trẻ sau này.
Chưa dừng lại ở đó, lòng trắng trứng có công dụng kỳ diệu trong việc khôi phục và tái tạo collagen cho da. dùng lòng trắng trứng xoa đều lên vùng da bị rạn sẽ bớt đi tối đa triệu chứng này cho bà bầu.
Các thực phẩm cần tránh trong mâm cơm của bà bầu
Bà bầu k những cần chú ý đến các thực phẩm giàu dinh dưỡng và quan trọng, mà bên cạnh đó cũng cần thận trọng tuyệt đối với những thực phẩm k được sử dụng. Hãy chú ý đến những thực phẩm cần tránh dưới đây để mẹ và bé luôn khỏe mạnh:
– Rượu, bia, các chất có cồn, cafein, các chất gây nghiện…
– Cần ăn chín uống sôi, không được ăn thực phẩm tươi sống hoặc nấu chưa chín như sushi, trứng lòng đào…
– không nên ăn các loại rau, quả giống như rau sam, mướp đắng, ngải cứu, rau răm, dứa, nhãn… để tránh tác động đến mẹ và thai nhi.
– Các loại cá được đánh bắt ở biển thường có hàm lượng thủy ngân rất lớn. Mẹ bầu vẫn có thể ăn các loại cá đó, không những thế k nên ăn nhiều và thường xuyên quá bởi đủ nội lực nhiễm độc thủy ngân, khiến thai nhi bị dị tật, não bị tổn thương và chậm phát triển ngay khi còn trong bụng mẹ.
– Gan động vật có không ít chất dinh dưỡng nhưng cũng tích tụ rất nhiều độc tố. Vì thế mà mẹ bầu không nên ăn tiếp tục để tránh tác động tới thai nhi.
– Tránh uống các loại sữa chưa được tiệt trùng và các loại thực phẩm được Chế biến từ sữa như phô mai.
Mâm cơm dành cho bà bầu luôn phải được chọn cẩn thận và đẩy đủ các dưỡng chất cần thiết. cho nên, hãy bỏ túi ngay danh mục những món ngon tốt cho bà bầu, và những thực phẩm cần tránh ở trên để có một hệ thống cho thai nhi tăng trưởng toàn diện nhất về sau này, bạn nhé!
Ngoài một chế độ dinh dưỡng phù hợp, lời khuyên các chuyên gia dành cho bạn là nên hòa hợp bổ sung thêm các loại sản phẩm vitamin và khoáng chất giúp cung cấp đa số nhu cầu dinh dưỡng cho mẹ và bé, đảm bảo cho thành đạt của thai nhi.
Nguồn: http://preiq.vn/
Bình luận về chủ đề post