MỤC LỤC BÀI VIẾT

Tổng hợp cách làm món chay bổ dưỡng, thơm ngon và an toàn với sức khỏe

món-chay-1024x570

Các món ăn chay không chỉ dừng lại ở rau luộc, lạc vừng mà còn là các món ăn giả giò, thịt, cá. Các món ăn này cũng cực dễ làm thôi. Mẹo vặt hay sẽ mách cho các bạn cách làm các món ăn chay dễ làm nhất.

Tổng hợp cách làm món chay bổ dưỡng, thơm ngon và an toàn với sức khỏe

Đậu hủ sốt tứ xuyên 

Nguyên liệu làm đậu phụ xốt tứ xuyên ngon đơn giản :

– 400gr đậu phụ

– 50gr nấm hương khô

– Nước muối loãng

– 1 củ hành khô, 2 tép tỏi / không ăn hành tỏi thì thay bằng boaro, ngò), 1 củ gừng nhỏ

– Gia vị sốt: 1 thìa nước tương, 20ml nước, 1 thìa sa tế chay, 1 thìa đường, 1 thìa muối

– Dầu ăn

Cách làm đậu phụt xốt tứ xuyên ngon đơn giản

Bước 1 :

– Cắt đậu phụ thành những miếng hình vuông dài 3x3cm. Sau đó bạn đem cho đậu phụ vào nước muỗi đem ngâm trong vòng 15 phút rồi sau đó bạn đem vớt ra để cho ráo nước.

– Ngâm nấm hương trong nước nóng để khoảng nửa tiếng. Sau đó bạn đem vớt ra rửa sạch rồi đem thái mỏng, còn phần nước ngâm bạn để riêng để cho vào nấu

– Hành khô tỏi bóc vỏ đem băm nhỏ. Gừng đem thái mỏng.

– Pha nước sốt gồm : 1 thìa nước tương, 20ml nước, 1 thìa sa tế chay, 1 thìa đường và 1 thìa muỗi.

Bước 2:

– Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, lấy hành khô, tỏi và gừng cho vào xào cho đến khi dậy mùi thơm.

– Cho nấm hương vào xào tiếp cho đến khi nấm chín mềm.

– Đổ nước sốt đã pha và nước ngâm nấm hương vào chảo. Chờ đến khi nước sốt bắt đầu sôi lăn tăn thì cho đậu vào, đun lửa nhỏ khoảng 5 phút thì bắc ra.

– Tiếp tục làm theo hướng dẫn bạn đem bắc chảo lên trên bếp, cho dầu ăn vào, lấy hành khô, tỏi và gừng cho vào đem xào cho đến khi dậy mùi thơm

– Bạn cho nấm hương vào đem xào tiếp cho đến khi nấm chín mềm thì thôi.

– Đổ nước sốt đã pha và nước ngâm nấm hương vào chảo. Sau đó bạn chờ cho đến khi nước sốt bắt đầu sôi lăn tăn thì bạn hãy đem cho đậu vào, đem đun nhỏ khoảng 5 phút thì sau đó đem bắc ra.

Bước 3:

– Đổ ra bát và món đậu phụ sốt nấm chay thơm ngon đậm đà đã hoàn thành rồi.

Bún xào chay 

Nguyên liệu bún xào chay ngon hấp dẫn :

150g bún gạo

1 miếng đậu phụ chiên

Nửa củ cà rốt

5 cây cải thìa

3 cây nấm đùi gà

Nửa miếng tàu hũ ki (váng đậu)

Gia vị.

Thực hiện công thức làm bún xào chay ngon :

Bước 1 : Đầu tiên cải thìa bạn đem chẻ làm 2 hoặc làm 3 , sau đó bạn đem ngâm nước muối pha loãng, rồi đem rửa lại với nước sạch và để rổ cho ráo nước nhé

Bước 2 : Bún gạo bạn đem trụng qua nước sôi để cho mềm, sau đó bạn đem vớt ra để cho ráo nước, cho thêm 1 thìa dầu ăn vào đem trộn đều cho bún không dính vào nhau

Bước 3 : Đậu phụ bạn đem thái lát. Tàu hũ ki bạn đem ngâm nước cho mềm sau đó bạn đem thái miếng cho vừa ăn nhé.

Bước 4 : Nấm đùi gà bạn đem thái miếng vừa ăn

Bước 5 : Cà rốt bạn đem thái sợi

Bước 6 : Bắc chảo lên bếp cho 2 thìa canh dầu ăn và bỏ 1 thìa cafe hành tím băm vào, khi mà hành tím dậy mùi thơm thì bạn đem cho cà rốt cùng với nấm đùi gà vào đem xào lên

Bước 7 : Tiếp tục bạn đem cho cải thìa vào đem xào cùng nhé.

Bước 8 : Xào cho chín các nguyên liệu thì bạn cho thêm đậu phụ thái lát vào chảo 

Bước 9 : Tiếp tục làm theo hướng dẫn bạn cho tàu hũ ki vào đem xào và nêm gia vị muối, mì chính đường cho vừa ăn nhé

Bước 10 : Tắt bếp và đem đổ bún gạo vào đem trộn đều lên. Nếu bún xào nhạt thì bạn có thể ăn với nước tương và cùng với vài lát ớt kèm theo

Ngon đậm đà với món rau củ kho chay

Nguyên liệu :

– Măng, củ cải muối, cà rốt, củ cải trắng, bắp cải, su hào, đậu đũa, nấm rơm, khổ qua… mỗi thứ một ít

– 2 muỗng súp tương hột

– 1 bịch nước dừa

– Vài củ kiệu băm

– Nước tương, muối, tiêu, đường, dầu ăn.

Cách làm

– Các thứ rau củ cắt miếng vừa ăn.

– Cải muối thái lát xéo, ngâm nước cho nở, bóp thật kỹ cho ra bớt mặn, xả nước nhiều lần. (Cải muối có loại ngọt, nên mua loại này ngon hơn.)

– Cà rốt thái lát dầy.

– Đậu đũa bẻ khúc.

– Nấm nhỏ khía trên thân, nấm to cắt đôi.

– Đậu hủ cắt thành miếng nhỏ.

– Măng mua loại luộc sẵn, xong về luộc lại thêm vài lần cho khỏi đắng.

– Phi thơm kiệu băm, cho các thứ rau củ vào trước, xào thấm dầu.

– Trút bịch nước dừa + tương hột vào.

– Nêm vừa ăn với nước tương và gia vị.

– Kho nhỏ lửa đến khi mọi thứ rau củ thấm mềm, nước kho còn một ít thì cho bắp cải vào sau cùng trộn đều. (Kho chay này vừa ăn, không nên kho mặn quá mất ngon và rau củ thấm vừa mềm không nhũn mới ngon.)

– Nhấc xuống, dọn ra dĩa ăn với cơm nóng.

Đậu phụ nhồi chay

Nguyên liệu

Đậu hủ: 2 miếng

Mộc nhĩ : 4 tai

Nấm đông cô: 4 tai

Cà rốt: 1 củ

Hành hoa: 3 nhánh

Nước tương: 1 muỗng canh

Hạt nêm Nấm: 1/2 muỗng canh

Bột bắp: 3 muỗng canh

Đường: 1/2 muỗng cà phê

Cách chế biến

Bước 1: Cách làm nước sốt :Phi thơm hành,cho cà rốt+ nước bột ngô( bột ngô pha 1/2 chén nước)

Bước 2: Cho tiếp nước tương + hạt nêm vào đun sôi để hỗn hợp sền sệt rồi tắt bếp 

Bước 3: Cho dầu vào chảo cho nóng rồi bỏ đậu hủ có nhồi nguyên liệu vào chiên vàng 2 mặt

Bước 4: Cho đậu đã chiên ra dĩa & cho nước sốt đã thực hiện lên trên, cho thêm ít tiêu & hành hoa trang trí

Canh nấm hạt sen bổ dưỡng dễ làm

Nguyên liệu:

– Hạt sen : 50g ( Chọn hạt sen tươi để tăng hương vị cho món ăn và tiết kiệm thời gian nấu )
– Nấm đông cô tươi : 50g
– Nấm linh chi : 50g
– Cà rốt : 1/2 cây
– Đậu hũ non : 100g
– Ngò rí, Tiêu, Hạt nêm từ Nấm Hương và Hạt Sen.
Để làm món đậu hũ hấp la hán các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau :
-Đậu hũ non: 1 miếng
-Thịt nguội chay: 100g
-Cải thìa: 10 cây
-Nấm đông cô: 10 tai
-Gừng: 10 lát
-Ớt cắt lát, kỉ tử
-Muối, tiêu, đường, dầu hào chay, bột năng, dầu ăn, dầu mè,nước tương 

Các bước chế biến món đậu hũ hấp la hán :

– Đậu hũ cắt miếng 3x5cm, dày 1cm. Nấm đông cô cắt bỏ chân nấm, rửa sạch với nước muối, chần sơ, vớt ra cho vào tô nước lạnh
– Thịt nguội chay cắt miếng 3x5cm. Cải thìa luộc với nước pha 1 thìa muối, 1 thìa dầu ăn, cho vào tô nước lạnh cùng với nấm, sau đó chẻ đôi theo chiều dọc.
– Làm xốt: Trộn đều 1.5 thìa dầu hào chay, 1 thìa đường, 1/2 thìa Nước tương, 1.5 thìa nước lọc, 1/3 thìa tiêu, 1/2 thìa dầu mè và 1.5 thìa bột năng.
– Xếp xen kẽ lần lượt đậu hũ, thịt nguội chay, nấm đông cô, gừng lên dĩa, sau đó xếp cải thìa xung quanh, chan xốt lên trên, rắc kỉ tử, hấp cách thủy 10 phút.
– Dùng nóng, chấm kèm Nước tương và ớt cắt lát.
Theo phuongphap.vn
XEM THÊM:

Share:

Bình luận về chủ đề post

On Key

Related Posts