Các vitamin cần cho bà bầu đây là một từ khóa được search nhiều nhất trên google về chủ đề về bà bầu. Trong bài viết này, Kiến thức tonghop.vn sẽ Tổng hợp các vitamin cần cho bà bầu mới nhất 2020.
Mục lục
ToggleTổng hợp các vitamin cần cho bà bầu mới nhất 2020
Khi mang thai, bạn sẽ cần bổ sung nhiều vitamin hơn đối với những người khác. Vậy bạn có biết cơ thể bạn cần những loại vitamin nào và nạp chúng từ những gốc nào không?
1. Vitamin A
Vitamin A là một chất dinh dưỡng cần thiết cho rất nhiều góc cạnh tăng trưởng của bé. Loại vitamin này giúp ích rất nhiều cho sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào, xương, da, mắt (đặc biệt cần thiết cho cấp độ Nhìn vào ban đêm), răng và hệ miễn dịch. Quá ít vitamin A trong khẩu phần ăn uống của người mẹ đủ sức sẽ kéo đến sinh non, khiến em bé phát triển chậm, gây ra các chủ đề rối loạn da và thương tổn mắt ở bé. ngược lại, nếu bạn dùng quá nhiều vitamin A trong thời gian dài, rủi ro dị tật bẩm sinh ở thai nhi sẽ tối ưu.
Lượng vitamin A được khuyến cáo trong thời gian đưa thai là 770 microgram. Các gốc tốt để hấp thụ vitamin cần cho bà bầu bao gồm các món hàng từ sữa và các món hàng không giống từ động vật, cải bó xôi, cải xoăn, rau xanh, cam và củ màu vàng (ví dụ giống như cà rốt, bí đỏ, khoai lang, bí ngô), tiêu đỏ, bột yến mạch, dưa hấu, xoài và mơ.
2. Vitamin B1 (thiamin)- vitamin cần cho bà bầu
Vitamin B1 rất quan trọng để chuyển đổi tinh bột thành năng lượng, đảm nhiệm việc điều tiết lượng cung tinh bột cho bé, tham gia vào công cuộc sản xuất hồng cầu, ngoài ra còn hỗ trợ để hệ thần kinh hoạt động bình thường. Vitamin B1 cũng giúp bạn ăn ngon miệng hơn – điều này rất cần thiết trong công đoạn bạn nỗ lực để giữ một chế độ ăn uống có lí và lành mạnh cho cả bạn và em bé.
Lượng dùng vitamin B1 được khuyến cáo trong khi đưa thai là 1,4 mg. Các gốc thức ăn chứa nhiều vitamin B1 bao gồm: bột yến mạch, mầm lúa mì, đậu khô, đậu Hà Lan, đậu phộng, nho khô, súp lơ, bắp, các loại hạt và hạt hướng dương.
3. Vitamin B2 (riboflavin)
Vitamin B2 giúp giải phóng năng lượng từ chất béo, protein (chất đạm), và tinh bột. Đây là một việc rất quan trọng vì phụ nữ đưa thai cần rất nhiều năng lượng nên cần bổ sung vitamin cần cho bà bầu. Loại vitamin này cũng góp phần ổn định sự thèm ăn, giúp bạn và bé có làn da và đôi mắt khỏe mạnh. đồng thời vitamin B cũng xúc tiến sự tăng trưởng của não thai nhi, vậy nên bạn cần đảm bảo cung cấp ổn định vitamin B2 trong ba tháng cuối của quá trình đưa thai). Thiếu hụt vitamin B2 đủ nội lực khiến cho thai nhi bị xương yếu, gây thiếu máu, chức năng tiêu hóa kém, hệ thống miễn dịch bị ức chế đối và còn gây ra hiện tượng chán ăn và lở miệng ở người mẹ.
Lượng vitamin B2 được khuyên sử dụng trong thời gian mang thai là 1,4 mg. Bạn sẽ đủ nội lực tìm thấy vitamin B2 trong gan, sữa, sữa chua, phô mai, trứng, thịt gà, nấm, đậu Hà Lan và các loại đậu khác.
4. Vitamin B3 (niacin)
Vitamin B3 là một vitamin cần cho bà bầu vì k chỉ tham dự giải phóng năng lượng quan trọng từ các thực phẩm bạn ăn vào mà còn là một nhân tố quan trọng thúc đẩy lưu thông máu, từ đó lưu chuyển các chất dinh dưỡng đến nuôi dưỡng bé. quá đủ liều vitamin B3 sẽ thúc đẩy thành công khỏe mạnh của hệ thần kinh và hệ tiêu hóa của thai nhi, ngoài ra còn giúp cho làn da của bà mẹ đưa thai khỏe mạnh hơn.
Liều dùng vitamin B3 được khuyên sử dụng trong khi đưa thai là 18 mg. Các thực phẩm có nhiều vitamin B3 bao gồm: thịt, cá, thịt gà, thịt bê, thịt cừu, cá hồi, đậu phộng và nấm.
5. Vitamin B6 (pyridoxine)- vitamin cần cho bà bầu
Vitamin B6 giúp cơ thể sử dụng protein để xây dựng các mô tế bào – đặc biệt khi có rất nhiều mô cần phải hình thành trong tiến trình thai nhi dần to trong bụng mẹ. Loại vitamin này cũng giúp tạo nên bạch cầu và hồng cầu cho mẹ và bé. Các nghiên cứu đang chứng minh rằng vitamin B6 có cấp độ giúp làm giảm các triệu chứng ốm nghén và giảm rối loạn da gây ra do cải thiện hormone lúc đưa thai. Thiếu vitamin B6 đủ nội lực gây ra chủ đề về da ở trẻ sơ sinh.
Lượng vitamin B6 khuyên dùng trong khi mang thai là 1,9 mg. Bạn nên ăn các loại thực ăn giàu vitamin B6 sau: chuối, bơ, mầm lúa mì, gạo lứt, cám, đậu nành, bột yến mạch, thịt gà, thịt bò, thịt bê, thịt cừu, khoai tây, cà chua, cải bó xôi và dưa hấu.
6. Vitamin B7 (biotin)
Vitamin B7 tham gia vào quá trình sản xuất axit amin và giúp cơ thể bạn tiêu hóa chất béo, tinh bột và protein. công cuộc phân chia tế bào để phát triển phôi thai rất cần vitamin B7 để việc copy DNA có thể diễn ra thuận tiện. Thiếu loại vitamin này đủ sức làm trầm trọng nhiều triệu chứng khi đưa thai, chẳng hạn giống như mệt mỏi, buồn nôn, các vấn đề về da và đau cơ. tuy nhiên, thiếu vitamin B7 cũng đủ nội lực gây ra rụng tóc – một hiện tượng ít gặp khi đưa thai.
Lượng vitamin B7 cần thiết khi đưa thai là 30 microgram. Bạn đủ nội lực tìm thấy loại vitamin này trong nhiều loại thức ăn, gồm có đậu phộng, các loại hạt, trứng, đậu nành, nấm, đậu Hà Lan, quả bơ, súp lơ, sữa, chuối, cà chua và các loại ngũ cốc.
7. Vitamin B12
Vitamin B12 rất cần thiết so với sự hình thành các vật chất di truyền, hồng cầu và giữ vai trò thiết yếu trong việc hình thành và củng cố hoạt động của hệ thần kinh. Nói cách không giống, vitamin B12 rất quan trọng để hình thành một em bé khỏe mạnh. Vitamin B12 hòa hợp cùng axit folic (folate) đủ nội lực giúp bào thai phát triển bình thường. Thiếu hụt vitamin B12 đủ sức khiến bé mắc phải bệnh ống thần kinh bị khuyết tật, rối loạn hệ tiêu hóa hoặc rối loạn thần kinh và gây mệt mỏi cho bà mẹ mang thai.
Lượng sử dụng vitamin B12 lời khuyên cho phụ nữ mang thai là 2,6 microgram. nguồn bổ sung vitamin B12 tự nhiên gồm có các món hàng từ động vật như thịt, trứng, món hàng sữa và cá. Nếu bạn là một người ăn chay, bạn đủ nội lực bổ sung vitamin B12 từ các loại thực phẩm giống như nấm men dinh dưỡng hoặc sữa đậu nành.
8. Choline
Choline là một thành viên của gia đình vitamin B và có vai trò rất quan trọng để não và ống thần kinh của thai nhi phát triển. Về dài hạn, choline cũng rất quan trọng cho tiến trình học tập và phát triển trí nhớ của em bé sau này. Loại vitamin này cũng đủ sức bớt đi hiện trạng hay quên ở phụ nữ đưa thai. Nồng độ choline quá thấp khi đưa thai sẽ giúp gia tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh, trái lại nếu nồng độ này cao quá mức, nó có thể gây ra các chủ đề về đường ruột ở bé.
Lượng dùng choline được lời khuyên cho bà mẹ vừa mới mang thai là 450 mg. Bạn đủ nội lực tìm thấy loại vitamin này trong đậu phộng, trứng, bông cải xanh, súp lơ, mầm lúa mì, đậu nành và các loại thịt.
9. Folate (axit folic)
Axit folic là một vitamin nhóm B và rất cần thiết trong việc ngăn ngừa các khuyết tật thần kinh của bào thai trong thời kỳ đầu của thai kỳ. Trên thực tiễn, các nghiên cứu cho thấy thiếu axit folic trong những tháng đầu của thai kỳ là lý do gây ra đến 70% các khuyết tật ống thần kinh. ngoài ra, bổ sung quá đủ axit folic trong suốt thai kỳ chẳng những giúp ngăn chặn khiếm khuyết phát sinh ở hệ thần kinh mà còn hỗ trợ phân chia tế bào và hình thành hồng cầu của bạn và bé. bên cạnh đó axit folic còn giúp giảm nguy cơ chậm tăng trưởng phôi thai, giúp tăng cân nặng của em bé lúc sinh cũng như giảm rủi ro sinh non và rủi ro cao huyết áp khi đưa thai ở người mẹ.
Hãy đặt mục tiêu tiêu thụ 600 microgram axit folic hàng ngày trước và trong khi đưa thai. gốc thức ăn chứa axit folic bao gồm bơ, chuối, cam và nước ép bưởi, măng tây, hầu hết các loại trái cây và các loại rau xanh, đậu lăng, đậu đen, đậu, đậu Hà Lan và cải bó xôi. Hầu hết các món hàng ngũ cốc đều có mức độ bổ sung axit folic.
10. Axit pantothenic -vitamin cần cho bà bầu
Axit pantothenic giữ vai trò cần thiết trong tiến trình bàn luận chất béo, tinh bột và protein cũng như quá trình sản xuất hormone steroid. Loại vitamin này cũng góp phần điều tiết hoạt động tuyến trên của thận và tham gia sản xuất kháng thể để giúp xúc tiến công cuộc chữa lành vết thương. Thiếu axit pantothic đủ sức khiến mẹ bị rối loạn giấc ngủ và em bé chậm lớn.
Lượng axit pantothenic khuyên dùng cho phụ nữ có thai là 6 mg. Loại vitamin này đủ sức được hấp thụ từ các loại thức ăn như thịt, sữa, trứng, cam, khoai tây, bông cải xanh, ngũ cốc, nấm và rau xanh.
11. Vitamin C- vitamin cần cho bà bầu
tác dụng của vitamin C vô cùng to to. Vitamin C là nguyên nhân thiết yếu để sản xuất collagen – loại protein giúp tạo dựng cấu trúc và tạo nên sự cứng cáp của sụn, cơ, mạch máu và xương của em bé. Collagen cũng tham dự cấu thành da và mắt. không những thế, loại vitamin này cũng có chức năng chữa lành các mô, các vết thương cũng như hỗ trợ các tiến trình trao đổi chất của cơ thể. phù hợp đó, vitamin C còn giúp cơ thể hấp thu chất sắt và chống nhiễm trùng. dùng quá đủ liều vitamin C sẽ khiến bé có được cân nặng sơ sinh khỏe mạnh và giảm rủi ro vỡ màng ối sớm, trái lại thiếu hụt vitamin C đủ sức gây ra ung thư máu.
Lượng sử dụng vitamin C được khuyến cáo khi mang thai là 85 mg. Bên cạnh ăn loại trái cây nổi tiếng chứa nhiều vitamin C như cam, bạn có thể tìm thấy vitamin C trong các loại trái cây thuộc họ cam quýt, măng tây, bông cải xanh, mầm cải bruxen, bắp cải, súp lơ, cải xoăn, ớt đỏ và ớt xanh, đậu, khoai lang, cà chua, táo, dưa đỏ, việt quất, dưa bở, kiwi, xoài, đu đủ, đào, dâu tây và dưa hấu.
12. Vitamin D
Ngoài nhận vai trò thiết yếu trong việc giữ hàm răng chắc khỏe và cấu trúc xương khỏe mạnh, vitamin D còn support hấp thu canxi cho mẹ và là một phần cần thiết trong tiến trình đưa thai.
Lượng vitamin D được khuyên sử dụng mỗi ngày là 200-400 tổ chức, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng lượng dùng này luôn luôn là chưa quá đủ và đa phần phụ nữ đưa thai nên bổ sung loại vitamin thiết yếu này nhiều hơn nữa. Tuy cơ thể đủ nội lực tự sản xuất vitamin D khi xúc tiếp với ánh sáng mặt trời, việc sản xuất vitamin D lại đặc biệt khó khăn so với những bà mẹ có làn da sẫm màu, những người sống trong vùng khí hậu k có nhiều ánh nắng hoặc không xúc tiếp nhiều với nơi bên ngoài hay đang dùng kem chống nắng. Bạn cho rằng mình có thể ăn (hoặc uống) để bổ sung vitamin D? không dễ chút nào, bởi vitamin D lượng lớn không có trong bất kỳ thực phẩm nào. Sữa tăng trưởng cường dưỡng chất, nước ép trái cây cũng giống như cá mòi và lòng đỏ trứng thường chứa một ít vitamin D. Nhưng lượng vitamin D trong các loại thức ăn trên cũng k quá đủ nhiều để ngăn chặn sự thiếu hụt vitamin D của cơ thể mẹ. Điều tốt nhất bạn đủ nội lực sử dụng là nhờ bác sĩ rà soát nồng độ vitamin D trong cơ thể để chẩn đoán xem liệu bạn có vừa mới bị thiếu hụt vitamin D hay k và cùng tìm nguồn bổ sung cho phần thiếu hụt đó.
13. Vitamin E
Vitamin E giúp ngăn ngừa tổn thương màng tế bào và đủ nội lực ngăn ngừa dị ứng trong quá trình em bé to lên. không những thế, bổ sung quá nhiều vitamin E từ quá nhiều nguồn chứa vitamin E đủ sức gây nguy hiểm, do vậy hãy đảm bảo rằng bạn chỉ hấp thu vitamin E từ thực phẩm và các nguồn bổ sung trước khi sinh của bạn mà thôi.
Lượng dùng vitamin E được khuyến cáo trong thời gian đưa thai là 15 mg. Hãy bổ sung vitamin này trong các loại dầu thực vật, khoai lang, bơ, cải bó xôi, măng tây, xoài, mận khô, hạnh nhân, đậu phộng, hạt dẻ va hạt hướng dương.
14. Vitamin không
Vitamin k rất cần thiết cho tiến trình đông máu và giúp ngăn ngừa mất máu quá nhiều khi bạn bị thương và sau khi sinh. Loại vitamin này cũng giúp giữ cho xương chắc khỏe và chữa lành các vết nứt gãy của xương. Thiếu vitamin k có thể khiến cả bạn và em bé dễ bị chảy máu và bầm tím, ngược lại quá nhiều vitamin k đủ sức gây độc cho cả bạn và bé.
Lượng vitamin không bạn cần trong khi đưa thai là 90 microgram. Các gốc phân phối tốt vitamin này gồm có dầu hạt cải, dầu oliu, thịt bò, bông cải xanh, củ cải xanh, rau xanh, bột yến mạch, cám, táo xanh, măng tây, bơ, quả việt quất và chuối.
Nếu bạn vẫn còn những băn khoăn thắc mắc về dinh dưỡng khi đưa thai, hãy hỏi xin quan điểm từ bác sĩ hoặc các chuyên gia nhi khoa để được tư vấn và giải đáp kịp thời.
Nguồn: Internet
Bình luận về chủ đề post