Các mẹ bầu khi mang thai đều rất băn khoăn, không biết nên ăn gì, uống gì để tốt cho thai nhi. Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng, cung cấp phần lớn đến não bộ và sự phát triển của thai nhi. Giúp bé thông minh, khỏe mạnh. Do vậy trong bài viết này, tonghop.vn sẽ tổng hợp những thực phẩm tốt cho bà bầu và giúp thai nhi tăng trọng, thông minh vượt trội.
Mục lục
ToggleNhiệm vụ trọng yếu của thực phẩm trong thai kỳ
Chế độ ăn uống cực kì quan trọng trong quá trình mang thai, thế nên các mẹ bầu phải để ý. Mẹ bầu phải tránh, không ăn những thực phẩm có hại tới thai nhi .
Ở giai đoạn 6 tháng cuối thai kỳ, cơ thể mẹ cần thêm 350 – 500 calo mỗi ngày.
nếu mẹ ăn uống không đủ chất dinh dưỡng quan trọng như thực phẩm giàu canxi, sắt, protein, vitamin thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng của thai di.
Các thực phẩm tốt cho bầu sẽ giúp thai nhi tăng trưởng tốt, tránh rủi ro mắc các loại bệnh, dị tật bẩm sinh. do đó thực phẩm đóng vai trò cần thiết, quan trọng với mẹ bầu và khi có ý định có bầu hoặc mới có bầu các chị em cần tìm hiểu thật kỹ loại thực phẩm nào tốt, an toàn cho bà bầu, loại thực phẩm nào nên tránh.
Bà bầu ăn gì vừa đủ chất dinh dưỡng, vừa an toàn cho thai nhi? (Ảnh minh họa)
Xem thêm: Tổng hợp các vitamin cần cho bà bầu mới nhất 2020
Các loại thực phẩm mẹ bầu nên ăn
1.Các loại thịt đỏ:
Thành phần dinh dưỡng chứa chất sắt và vitamin B. trong đó đây còn là nguồn thực phẩm dồi dào protein
tại sao mẹ bầu nên bổ sung thịt đỏ?
Cơ thể mẹ trong giai đoạn này nếu không nên bổ sung chất đạm quan trọng dễ dẫn đến hiện trạng sinh non và sinh thiếu cân.
ngoài ra, Vitamin có trong thịt tạo điều kiện cho mô và sự phát triển hệ thần kinh của bé, Đặc biệt còn giảm biểu hiện mệt mỏi do ốm nghén của mẹ.
các loại thịt đỏ như heo, bò, gia cầm là nguồn thực phẩm cung cấp sắt và đạm tự nhiên nhất.
Trong giai đoạn đầu thai kỳ, cơ thể đột ngột chỉnh sửa do sự xuất hiện của thai nhi, lượng máu cần cho cơ thể mẹ tăng lên 10% và về sau, mong muốn này còn tăng cao hơn vì bé yêu ngày một tăng trưởng. Chính các tế bào đỏ trong thịt là tiêu chí tạo ra hồng cầu bổ sung máu cho cơ thể. Mẹ đừng bỏ qua những kiến thức hữu ích để giúp bé phát huy toàn diện nhé.
2. Các loại ngũ cốc (lúa mạch, bột mì, yến mạch, gạo lứt…):
Thành phần dinh dưỡng chứa chất xơ và các vitamin group B.
Vì sao mẹ bầu nên bổ sung ngũ cốc?
Nỗi ám ảnh về táo bón và những lo lắng về hệ tiêu hóa của mẹ bầu được ngăn chặn triệt để bằng chất xơ có trong ngũ cốc.
Kể cả có chứa muối và chất béo, ngũ cốc vẫn được khuyến khích sử dụng vì hàm lượng gần như không có của mình.
3. Các kiểu rau lá xanh (rau bina, bông cải xanh, măng tây…) và trái cây:
Thành phần dinh dưỡng chứa chất xơ, chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin A, nhất định là Beta carotene.
Tại sao mẹ bầu nên bổ sung rau xanh và trái cây?
đơn giản chế biến và chứa nhiều chất dinh dưỡng, rau xanh và trái cây là loại thực phẩm được ưu tiên dùng hàng ngày cho mẹ bầu.
Với hàm lượng chất xơ và vitamin dồi dào, mẹ giảm thiểu những băn khoăn về hệ đường ruột và thoải mái đi ngoài trong giai đoạn mang thai.
Dưới sự hỗ trợ của Axit folic, mẹ ăn trái cây đều đặn giúp hạn chế các dị tật về não không đáng có của bé yêu.
4. Sữa và các thực phẩm cho bà bầu từ sữa (phomai, sữa chua):
Thành phần dinh dưỡng chứa canxi và các khoáng chất quan trọng cho sự tăng trưởng toàn diện của bé.
Vì sao mẹ bầu nên bổ sung sữa và các sản phẩm từ sữa?
Trong suốt hành trình mang thai, mẹ cần gấp đôi lượng canxi để đáp ứng nhu cầu cho cả hai mẹ con.
tuy nhiên, đa số các bà mẹ thường không để ý và tiêu thụ thấp hơn lượng canxi được yêu cầu (1000mg/ngày), vì vậy mẹ bầu nên lưu ý khẩu phần sữa mỗi ngày.
Men vi sinh có trong sữa chua và phomai còn đẩy mạnh năng lực miễn dịch của bé, tăng lượng đường có lợi trong máu.
Mẹ bầu nhớ nhé, chỉ với 2-3 ly sữa phương pháp mỗi ngày, mẹ có thể phân phối hoàn chỉnh dưỡng chất quan trọng cho mẹ và cam kết sức khỏe bé yêu ngay từ trong bụng.
Xem thêm: Top những điều mà mẹ bầu cần lưu ý khi mang thai
5. Các loại quả mọng
các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi, dâu đen, nho… được gọi là “siêu thực phẩm” đối với bà bầu vì chúng rất giàu chất chống oxy hóa, axit folic, chất xơ và vitamin C. nhiệm vụ của chất chống oxy hóa trong thời gian mang thai có thể phần đông người chưa biết. theo kết quả nghiên cứu mới đây, phụ nữ mang thai bổ sung thường xuyên chất dinh dưỡng này vào cơ thể sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì cho trẻ.
Nghiên cứu cũng cho thấy những loại quả mọng này chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể, có thể làm giảm rủi ro mắc tiền sản giật – một bệnh nghiêm trọng trong thai kỳ. vì vậy, phụ nữ nên chú ý cho các loại quả mọng vào danh sách thực phẩm tốt cho bà bầu ngay hôm nay.
6. Cá hồi
Cá hồi có hàm lượng protein cao, nhất là omega-3 rất khả quan cho mẹ bầu. Các nghiên cứu cho chúng ta thấy rằng: Mẹ bầu ăn đầy đủ lượng axit béo omega-3 thì thai nhi khi sinh ra sẽ có chỉ số IQ cao hơn so với trung bình. Không giống với cá kiếm, cá thu, cá ngừ… cá hồi có hàm lượng metyl thủy ngân thấp nên không gây hại với sự tăng trưởng thần kinh của bé.
7. Trứng
Một quả trứng chỉ chứa 90 calo tuy nhiên lại có tới 12 loại vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể. trong đó, trứng còn chứa nhiều protein rất tích cực cho thai kỳ. Mỗi tháng, em bé của bạn phát triển theo cấp số nhân, mà mỗi tế bào lại cấu tạo từ protein nên mong muốn protein của các bà bầu là rất cao.
Các nghiên cứu cũng cho biết rằng, thành phần choline trong trứng thúc đẩy sự tăng trưởng của trẻ, nhất là trí não, giúp ngăn ngừa khuyết tật ở ống thần kinh. trong đó, trứng còn chứa omega-3 cần thiết cho sự tăng trưởng của não và thị lực. nếu như hàm lượng cholesterol thông thường, thì các mẹ bầu có thể ăn một quả trứng mỗi ngày.
Nguồn: Tổng hợp
Bình luận về chủ đề post