Những ngày gần đây số ca mắc mới COVID-19 liên tục gia tăng trên cả nước. Ngoài việc điều trị tại nhà, F0 cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý để mau hồi phục. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới các bạn Tổng hợp 15+ Thực phẩm bà bầu mắc Covid nên ăn. Cùng đọc thêm nhé!
Mục lục
ToggleThực phẩm bà bầu mắc Covid nên ăn
Cháo gà
Chắc rằng bạn sẽ bất ngờ không hề biết vì sao với mẹ bầu mắc Covid thì lại ăn cháo gà. Cháo là một món ăn dễ tiêu hoá, thích hợp dành cho bệnh nhân hay lúc cơ thể mệt mỏi. Cháo gà không những là món ăn tốt cho sức khỏe cho mẹ bầu mà còn có tác dụng tăng sức đề kháng, tiêu đờm. Do thế mà mẹ bầu nếu mắc Covid thì có thể bồi bổ sức khỏe với món cháo gà.
Tía tô
Tía tô từ trước đến nay đã được xem là một trong những vị thuốc đông y có tính ấm, chống động thai, giảm các triệu chứng đau họng. Mẹ chớ lo lắng vì tía tô an toàn đối với bà bầu lại rất dễ tìm ở bất kỳ đâu. Bởi vậy mà khi mắc Covid, bà bầu nên bổ sung thêm tía tô với một lượng thích hợp để hỗ trợ điều trị bệnh.
Mẹ bầu có thể uống nước lá tía tô với kinh giới 2 lần mỗi ngày sau khi ăn 30 phút hoặc nấu cháo tía tô với hành lá, trứng để ăn trong bữa chính. Sự kết hợp của những loại này sẽ giúp mẹ vừa cung cấp dinh dưỡng vừa điều trị các triệu chứng của Covid như nóng sốt, đau họng,…
Tỏi
Tỏi là một trong những vị thuốc được nhiều người biết đến với tác dụng chống oxy hoá, tăng sức đề kháng, tăng sức đề kháng. Mẹ bầu mắc Covid có thể thêm tỏi trong gia vị nem thường nhật hoặc giã nát 3 – 4 tép rồi hoà vào nước ấm để uống. Chắc chắn sẽ rất khó nuốt vì mùi cay nồng của tỏi nhưng mẹ hãy cố gắng để rất nhanh đẩy lùi virus SARS-CoV-2 ra khỏi cơ thể.
Nên ăn nhiều trái cây và rau
Vitamin, khoáng chất & chất chống oxy hóa có trong trái cây và rau củ nhiều sắc màu giúp phục hồi nhanh chóng. Cố gắng gồm có ít nhất 5-6 phần trái cây & rau quả trong bữa ăn thường nhật. Bạn có thể thêm trái cây vào sữa lắc hoặc sinh tố của mình & ăn những loại rau theo mùa ở các dạng như nấu chín, áp chảo, hấp hoặc luộc.
Bổ sung men vi sinh probiotics
Nghiên cứu gần đây cho thấy men vi sinh có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Các vi khuẩn lành mạnh có trong men vi sinh sẽ giúp đường ruột & đường ruột chống lại vi trùng gây bệnh. Sữa chua, kefir, dưa chua, kim chi & kombucha chứa nhiều men vi sinh.
Probiotics hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn tốt, đóng vai trò cần thiết trong việc cân bằng lượng vi khuẩn tốt trong cơ thể bạn và đã được lưu trữ trong ruột. Những vi khuẩn lành mạnh này giúp cân bằng tiêu hóa, miễn dịch và trao đổi chất của bạn.
Thực phẩm giàu Omega-3
Từ xưa đến nay, các kiểu thực phẩm giàu Omega-3 được đặt lên hàng đầu trong top thực phẩm tốt cho sức khoẻ bà bầu. Omega-3 là chất có công dụng hỗ trợ hoạt động của trí não, hệ tuần hoàn và nâng cao năng lực miễn dịch của cơ thể.
Nhóm thực phẩm giàu Omega-3 sẽ giúp các mẹ bầu kháng viêm và ngăn ngừa các biến chứng trong thai kỳ. Để bổ sung dưỡng chất này cho cơ thể thì mẹ nên ăn các kiểu cá biển, dầu cá, óc chó, hạnh nhân, đậu nành,…
Vitamin C – “siêu chiến binh”
Vitamin C bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm trùng bằng việc thúc đẩy sự khởi tạo các kháng thể và tăng cường khả năng miễn dịch. Là một chất chống oxy hóa, vitamin C chống lại các gốc tự do có trong cơ thể.
Bổ sung nhiều vitamin C hơn trong chế độ ăn uống của bạn với các kiểu trái cây họ cam quýt như cam, bưởi và quýt, hoặc ớt chuông đỏ, đu đủ, dâu tây, cà chua, ổi, bông cải xanh & ớt.
Tăng cường thực phẩm giàu kẽm
Bổ sung đủ kẽm rất quan trọng cho sự phát triển và chức năng của hệ thống miễn dịch & có thể giúp vết thương mau lành. Kẽm có thể đư
Xem thêm: Những thực phẩm nên ăn và cần tránh để giúp làn da trở nên tươi trẻ
Thực phẩm giàu tinh bột
Nguồn thực phẩm giàu tinh bột gồm có các loại ngũ cốc, gạo, ngô, khoai, sắn… Nhóm thực phẩm này cung cấp năng lượng chủ yếu cần tăng cường để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho sự phát triển của thai nhi.
Sắt
Sắt rất thiết yếu cho phụ nữ mang thai vì sắt là một chất dinh dưỡng quan trọng cho quy trình tạo máu. Thiếu máu do thiếu sắt rất phổ biến ở phụ nữ mang thai do cơ thể tăng nhu cầu dinh dưỡng khi có thai. Thiếu máu gây mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, giảm khả năng lao động, làm tăng khả năng mắc bệnh và tăng nguy cơ gây tai biến sản khoa.
Thức ăn giàu đạm
Phụ nữ mang thai nên ăn đa dạng thực phẩm giàu đạm từ thịt, cá, trứng, hải sản , sữa, những loại đậu đỗ… được chọn tươi ngon & nấu chín kỹ. Đạm/protein là nguyên liệu để tạo thành các kháng thể, giúp, cơ thể khỏe mạnh và phòng chống những dịch bệnh nhiễm trùng. Cùng lúc đó cung cấp những khoáng chất như canxi, phospho giúp hình thành bộ xương chắc khỏe cho thai nhi, hạn chế loãng xương cho mẹ.
Thức ăn giàu lipid
Phụ nữ mang thai nên bổ sung đa dạng lipid từ nguồn các chất béo có lợi cho sức khoẻ như quả bơ, dầu ôliu, dầu cám gạo, những loại hạt như hạt óc chó, hạt mắc ca, hạt điều, những loại cá béo (cá hồi, cá ngừ, cá mòi…) hạn chế tiêu thụ chất béo động vật, chất béo bão hoà trong nội tạng động vật, thực phẩm chiên rán kỹ, chế biến sẵn. Lipid/chất béo là thành phần chính của màng tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh và là thành phần cấu tạo của nhiều hormone trong cơ thể.
Tăng cường miễn dịch bằng một vài thảo dược quen thuộc
Rất đa dạng thảo mộc & gia vị có thể được dùng trong giai đoạn này do chúng có năng lực chống viêm, chống oxy hóa & kháng virus.
Các kiểu gia vị như đinh hương, quế, gừng khô và tiêu đen để tăng cường năng lực miễn dịch.
Sữa nghệ với hạt tiêu đen – được gợi ý do đặc tính chống viêm & miễn dịch của nó.
Những loại thảo mộc – như bạc hà, húng quế được chế trở thành trà giúp chống oxy hóa, hoàn thiện vị giác, tiêu hóa và miễn dịch.
Dinh dưỡng hợp lý cực kì quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là trong những thời điểm mà hệ thống miễn dịch cần nhiều năng lượng. Việc tiếp xúc tránh với thực phẩm tươi có thể ảnh hưởng đến nỗ lực của chúng ta để tiếp tục ăn một chế độ ăn uống lành mạnh & đầy đủ.
Sữa
Nếu nói đến dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu và hỗ trợ tăng sức đề kháng thì không thể nào bỏ qua sữa tiệt trùng và các chế phẩm từ sữa. Với công thức các thành phần đã được nghiên cứu sẽ là nguồn chất dinh dưỡng quan trọng & đa dạng nhất cho bà bầu. Hơn thế nữa mẹ bầu đang mắc Covid thì nên uống đều đặn mỗi ngày để giúp cơ thể chống lại mầm bệnh.
Sữa tươi không đường cho bà bầu một trong chia sẻ được rất là nhiều mẹ tìm hiểu và áp dụng. Sữa tươi không đường với rất nhiều hoạt chất (Protein, chất béo, đạm, các Vitamin,…) cùng với lượng đường thấp rất tốt cho sức đề kháng của phụ nữ có thai và rất khả quan đối với thai nhi.
Acid folic
Axit folic (Vitamin B9) có nhiệm vụ đặc biệt thiết yếu cho sự phát triển, phân chia của tế bào, nhất là hồng cầu. Thiếu axit folic khi mang thai dễ gây thiếu máu hồng cầu khổng lồ, làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân, thai nhi bị khuyết tật ống thần kinh…
Do vậy bên cạnh việc uống viên sắt và axit folic, bà mẹ cần bổ sung các thực phẩm giàu axit folic như: gan động vật, những loại rau có lá màu xanh thẫm…
Xem thêm: Những loại thực phẩm giàu vitamin H (Biotin) có thể bạn chưa biết
Bà bầu mắc Covid nên làm gì?
Bên cạnh câu hỏi thắc mắc bà bầu mắc Covid nên ăn gì thì còn cần lưu ý một vấn đề sau:
Mang khẩu trang thường xuyên và thay mới 2 lần/ngày & khử khuẩn trước khi vứt bỏ.
Vệ sinh tay với dung dịch diệt khuẩn & các vật dụng khác như bàn, ghế, tay nắm cửa,…
Đo thân nhiệt đều đặn ngày 2 lần & báo cáo tình hình sức khỏe với nhân viên y tế đang quản lý mình.
Uống nhiều nước lọc hoặc nước ép, bổ sung thêm nước Oresol để bù đắp chất điện giải.
Luôn giữ tinh thần lạc quan là điều cực kỳ thiết yếu, vận động vừa phải, tập hít thở sâu, đều trong khoảng 15 phút để cơ thể & tinh thần thoải mái.
Không được tự ý uống thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ & phải báo ngay với cán bộ y tế nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường.
Xem thêm: Tổng hợp các loại thực phẩm giúp giảm mỡ bụng hiệu quả nhất
Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Tổng hợp 15+ Thực phẩm bà bầu mắc Covid nên ăn. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (fvhospital.com, bacninhcdc.vn,…)
Bình luận về chủ đề post