Trà hoa cúc là một trong những các loại trà dễ sử dụng nhất và cũng được khá nhiều người ưa chuộng. Loại trà này có tác dụng gì cho cơ thế con người, có giúp chữa bệnh hay không? Cùng theo dõi bài viết Tác dụng của trà hoa cúc là gì? Cách pha chế trà như thế nào? ngay nhé.
Mục lục
ToggleNguồn gốc và đặc điểm của hoa cúc
Nguồn gốc
Hoa cúc mọc dại và có mặt từ cực kì lâu, có nguồn gốc từ Đông Á và Đông Bắc châu Âu. Trong số đó các loài hoa cúc nhiều nhất đều có nguồn gốc từ Đông Á và giống hoa đa dạng nhất là ở Trung Quốc.
Bên cạnh đó, còn rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc và thời điểm hiện diện của hoa cúc như theo:
Giả thuyết 1
Hoa cúc có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản, được thuần hóa cách đây hơn 5000 năm từ những bông hoa cúc mọc dại. Ở Nhật Bản, hoa cúc được coi như loại hoa quý (còn gọi là quốc hoa), thường được dùng trong các buổi lễ đặc biệt và thậm chí còn có ngày hoa cúc riêng tại Nhật với tên gọi là Kiku no Sekku (tổ chức vào ngày 9/9).
Hoa cúc tiếp tục được trồng vào đầu thế kỉ 8 đến cuối thể kỉ 12 (vào thời Nara và Heian), phổ biến nhất vào đầu thế kỷ 17 đến cuối thế kỷ 19 (thời Edo) với nhiều giống hoa có hình dạng, màu sắc và hương thơm riêng.
Xem thêm Nguồn dinh dưỡng chính đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mẹ bầu
Giả thuyết 2
Theo tài liệu cổ Trung Quốc có ghi nhận thì hoa cúc xuất hiện cách đây 3.000 năm. Hầu hết trong văn thơ Hán cổ, người ta gọi hoa cúc bằng nhiều cái tên khác nhau (thậm chí có từ 30 – 40 tên gọi) như: Diên hoa, Nữ hoa, Cam hoa,….
Hoa cúc được du nhập vào Viet Nam từ thế kỷ 15 và nằm trong bốn loài thảo mộc xếp vào hàng tứ quý “Mai, Cúc, Trúc, Tùng”.
Đặc điểm
Hoa cúc, có tên khoa học là Chrysanthemums, cùng họ Cúc (hay gọi là họ Hướng dương, họ Cúc Tây với tên họ khoa học là Asteraceae).
Hoa cúc thuộc dạng cụm hoa đầu trạng, có nghĩa là trục chính của cụm hoa phát triển rộng ra thành hình đĩa phẳng (hoặc hơi lồi), các cánh hoa xếp khít nhau cộng với phía ngoài là các lá bắc xếp thành vòng. Hoa có nhiều màu sắc và đường kính không giống nhau, trung bình từ 1,5 – 12 cm, chúng có thể lưỡng tính hoặc đơn tính. Quả là loại quả bế, xuất hiện lần đầu từ một lá noãn và không nứt nẻ ra khi chín.
Hoa cúc thường nở vào mùa thu và rộ nhất là tháng 11.
Tác dụng của trà hoa cúc
Tác dụng trà hoa cúc: tốt lên sức khỏe tim mạch
Trà hoa cúc có những flavones, một lớp chất chống oxy hóa. Theo nghiên cứu, flavones có khả năng làm giảm huyết áp và mức cholesterol, là những biểu hiện quan trọng của nguy cơ mắc bệnh tim của bạn.
Chèn vào đấy, các nghiên cứu gần đây còn chứng minh rằng chất chống oxy hóa trong hoa cúc khá công hiệu trong việc điều trị chứng đau thắt ngực hoặc làm dịu những cơn đau ngực xuất phát từ bệnh động mạch vành.
Bên cạnh đó, tác dụng trà còn tránh huyết áp và đề phòng các triệu chứng có sự liên quan như chóng mặt, mất ngủ và nhức đầu.
Xem thêm 5 vùng trên cơ thể cần được giữ ấm khi trời lạnh để ngăn ngừa những vấn đề sức khỏe xấu
Uống trà hoa cúc có tác dụng gì? Giải cảm
Uống trà hoa cúc có tác dụng gì? Y học cổ truyền đã dùng thức uống này để chữa phong hàn hoặc cảm lạnh kèm sốt cao, sưng tấy và nhức đầu. Nhờ vào tính mát của loại thảo mộc này mà chúng được dùng để hạ sốt cực kỳ hiệu quả.
Để chế biến ra những tách trà hoa cúc giúp giải cảm, bạn hãy cho vào ấm trà một thìa cà phê hoa cúc khô với hoa kim ngân và lá bạc hà khô, sau đấy rót một lít nước sôi vào và đợi trà nguội dần rồi thưởng thức.
Làm dịu mẩn đỏ do nóng trong người
Hiện tượng phát ban là vì cơ thể bị nhiệt gây nên. Tác dụng của trà hoa cúc có khả năng giải nhiệt. Vì thế, nó có khả năng dùng để điều trị bệnh ban đỏ. Nếu như bị phát ban, bạn hãy uống trà nấu từ hoa cúc mỗi 2–3 giờ và uống trà cho đến khi các vết ban biến mất.
Các bác sĩ cũng khuyên rằng bạn cần phải làm giảm ăn các loại thực phẩm nhiều gia vị hoặc đồ cay, nóng vì chúng sẽ đóng góp vào việc làm bạn bị nóng trong người.
Điều trị chứng mất ngủ
Trà hoa cúc được xem là vị thuốc tự nhiên, điều trị vô cùng hiệu quả chứng mất ngủ lâu năm, vì chúng có công dụng giúp tinh thần thư thái, và làm dịu các triệu chứng căng thẳng. Dùng trà hoa cúc vào ban đêm trước khi ngủ, sẽ khiến bạn ngủ sâu giấc hơn.
Giảm đau bụng kinh
Trà hoa cúc có đặc tính chống viêm, có thể giúp giảm bớt đau bụng trong kỳ kinh nguyệt và các chứng co thắt dạ dày. Trà hoa cúc làm tăng mức glycine trong cơ thể, giúp giảm cường độ co thắt cơ bắp, làm giãn các cơ giúp giảm đau.
Skincare tốt hơn
Chất chamomile cùng các chất ngăn chặn oxy hóa có tác dụng giúp chống lại các gốc tự do. Điều này có lợi trong việc ngăn ngừa vi khuẩn dẫn đến mụn trứng cá, làm làn da trở thành mịn màng hơn.
Bên cạnh đó, thói quen uống trà hoa cúc hằng ngày sẽ giúp nuôi dưỡng và giữ ẩm cho làn da của bạn từ sâu bên trong. Trà hoa cúc cũng có thể được sử dụng trong các công thức làm đẹp tự chế để tốt lên và kéo dài sức khỏe làn da.
Những công dụng phụ cần lưu ý khi dùng trà hoa cúc
Trà hoa cúc có khả năng gây dị ứng da
Với những người bị dị ứng hoa, dị ứng với các loại bồ công anh thì đừng nên sử dụng trà hoa cúc. Người bị dị ứng với trà hoa cúc có thể vướng phải những triệu chứng như: Ngứa, phát ban, nổi mẩn đỏ toàn da.
Trà có khả năng gây rối loạn tiêu hóa
Trạng thái dùng trà hoa cúc gây phiền phức loạn tiêu hóa rất ít xuất hiện tuy nhiên không phải không có. Đối tượng mục tiêu dễ gặp phải tác dụng phụ này đó là người lớn tuổi có hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả.
Trà hoa cúc có khả năng làm huyết áp bất ổn
Hoa cúc đem tới tác dụng tuyệt vời trong việc điều hòa huyết áp ở người mắc chứng huyết áp cao. Tuy nhiên, những ai bị huyết áp thấp thì không nên sử dụng loại trà này. Sử dụng trà bông hoa cúc quá đậm đặc, dùng liên tục nhiều ngày và dùng quá là nhiều lần trong ngày sẽ khiến huyết áp hạ xuống quá ngạc nhiên không gây hại. Vì vậy, người bị huyết áp thấp cần làm giảm sử dụng quá nhiều trà hoa cúc để không tác động đến sức khỏe.
Xem thêm Tổng hợp những lợi ích của hạt chia đối với sức khỏe trẻ em.
Cách pha trà hoa Cúc
- Hoa cúc chi Nghĩa Trai không cần rửa sạch trước khi pha.
- Đun một ấm nước sôi, rồi cho vào phích hay bình giữ nhiệt.
- Trà hoa Cúc khoảng từ 10 – 15 bông; vài hạt kỉ từ, 3 quả táo đỏ cho vào ấm.
- Thêm nước sôi từ phích vào ấm, đập nắp.
- Khoảng 2 phút thì thêm mật ong để ngấm vào nguyên liệu.
- Đợi khoảng 5 phút cho nước ấm vào trà
- Rót trà ra tách và thưởng thức vị ngon tuyệt của ly trà hoa Cúc mà bạn vừa pha.
Hoa cúc có vị hơi đắng, nhưng hòa cùng mật ong, kỉ tử, táo đỏ sẽ sinh ra một hương vị tuyệt vời khó cưỡng.
Trà hoa cúc rất tốt cho sức khỏe con người. Tác dụng của trà hoa cúc cực tốt cho các chị em phụ nữ. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.
Hồng Quyên – Tổng hợp
Tham khảo ( hellobacsi.com, dienmayxanh.com,… )
Bình luận về chủ đề post