Ngũ cốc là những loại hạt có hàm lượng chất dinh dưỡng và chất béo tốt rất cao. Ngũ cốc mang lại tác dụng tốt cho cơ thể và sức khỏe của cả người lớn lẫn trẻ em. Trong bài viết này, tonghop.vn sẽ giới thiệu các loại hạt ngũ cốc và tác dụng của các loại hạt ngũ cốc đối với sức khỏe chúng ta.
Mục lục
ToggleNgũ cốc là gì?
Ngũ cốc là tên gọi chung của loại thức phẩm được thực hiện từ 5 loại hạt không giống nhau được dân gian và Y học tối tân nghiên cứu và khẳng định mang đến nhiều giá tri dinh dưỡng kể cả người già và trẻ nhỏ. thường thường ngũ cốc nguyên hạt được thực hiện từ 5 loại hạt thông dụng là: mè, gạo nếp, gạo tẻ, lúa mì và các loại đậu.
Ngũ cốc là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. (Ảnh: Internet)
Hạt mè (vừng)
Mè là hạt đầu tiên trong ngũ cốc
Trong hạt mè (vừng) có chứa nhiều dưỡng chất như: protein (đạm), lipit (chất béo), gluxit (chất bột đường), calo nhiệt lượng, canxi, photpho, sắt và các vitamin (như B1, B2, niacin…).
trong đó trong hạt mè còn có folic acid, saccharose, pentose, hắc sắc tố… Và đặc biệt là hàm lượng vitamin E rất lớn, đứng hàng đầu trong các thực phẩm (mỗi 100g mè đen chứa tới 5.14mg vitamin E).
Gạo nếp
Gạo nếp là 1 thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, trong số đó thì nếp cẩm xếp hàng đầu, được xem như 1 siêu thực phẩm xét ở góc độ dinh dưỡng. 1 Thìa gạo nếp cẩm chứa 1 lượng đáng kể vitamin E, chất xơ, sắt và chất chống oxy hóa.
Gạo tẻ
Là nguồn phân phối tinh bột dồi dào, chất protein, vitamin (B1, B2, niacin, vitamin E), chất sắt, kẽm và nhiều chất khoáng (Magie, Photpho, Kali, Canxi).Gạo nguyên cám hay gạo lứt sẽ duy trì được những thành phần dinh dưỡng quý giá trong gạo hiệu quả hơn so với gạo trắng.
Dù khá nhiều dinh dưỡng tuy nhiên nó không đủ cho nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể nên sử dụng gạo tẻ cần liên kết với chế độ dinh dưỡng đa dạng thực phẩm khác.
Lúa mì
Lúa mì ít chất xơ và giàu protein. (Ảnh: Internet)
Carbonhydrate là thành phần dinh dưỡng chính của lúa mì, nó phân phối năng lượng cho cơ thể nhưng có thể liên quan tăng nồng độ đường trong máu.
Trong lúa mì chứa phần lớn chất xơ không hòa tan (1 số làm thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột) và ít chất xơ hòa tan. Nó chứa 1 lượng protein vừa phải và các vitamin và khoáng chất: selen, mangan, đồng, photpho, folate.
Lúa mì nguyên cám sẽ hiệu quả hơn lúa mì trắng.
Các kiểu đậu
Đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan… đều là nguồn dinh dưỡng dồi dào và hữu ích cho chúng ta, kể cả trẻ nhỏ. Cũng vì thế mà phần đông người có chế độ ăn chay trường có thể bổ sung và cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể nhờ các thực phẩm chế biến từ các loại đậu.
Ẳn các kiểu đậu nguyên hạt sẽ tốt hơn so sánh với đậu tách vỏ vì thành phần chất xơ và nhiều dưỡng chất khác hiện hữu trong vỏ của chúng.
các kiểu đậu cũng thuộc một phần của ngũ cốc. (Ảnh: Internet)
Xem thêm: Tổng hợp những thực phẩm giúp giảm cân giải quyết tình trạng cân nặng cho nhiều người
Công dụng của hạt ngũ cốc
1. Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng
các kiểu ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng:
• Chất xơ: Lớp cám cung cấp hầu hết chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt.
• Vitamin: Ngũ cốc nguyên hạt Đáng chú ý giàu vitamin B bao gồm niacin, thiamin và folate.
• Khoáng chất: Ngũ cốc nguyên hạt chứa một lượng lớn khoáng chất gồm có kẽm, sắt, magiê và mangan.
• Chất đạm: Mỗi khẩu phần giúp cung cấp khoảng 6 – 12% protein tùy thuộc vào từng loại hạt.
• Chất chống oxy hóa: Nhiều hợp chất trong ngũ cốc nguyên hạt đóng nhiệm vụ là chất chống oxy hóa bao gồm axit phytic, lignans, axit ferulic và các hợp chất lưu huỳnh.
• Hợp chất thực vật: Ngũ cốc nguyên hạt phân phối nhiều loại hợp chất thực vật có vai trò ngăn ngừa bệnh tật gồm có polyphenol, stanol và sterol.
2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Một trong những lợi ích sức khỏe khổng lồ nhất của các kiểu ngũ cốc nguyên hạt là giúp làm giảm rủi ro mắc bệnh tim mạch. đây là một trong những lý do hàng đầu gây tử vong trên toàn toàn cầu.
3. Giảm rủi ro bị đột quỵ
các kiểu ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm rủi ro đột quỵ. Trong một phân tích của 6 nghiên cứu ở gần 250.000 người, những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt nhất có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 14% so sánh với người ít ăn. hơn nữa, một số hợp chất trong ngũ cốc nguyên hạt, giống như chất xơ, vitamin K và chất chống oxy hóa cũng góp một phần làm giảm rủi ro đột quỵ.
Xem thêm: Tổng hợp những thực phẩm giúp giảm cân giải quyết tình trạng cân nặng cho nhiều người
4. Các kiểu ngũ cốc nguyên hạt giảm béo phì
Chế độ ăn thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp bạn nhanh no và ngăn ngừa ăn quá nhiều. đây là một nguyên nhân vì chế độ ăn giàu chất xơ hay được khuyên nên áp dụng để giảm cân. các kiểu ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ, theo phân tích cho chúng ta thấy rằng có thể làm giảm rủi ro béo phì.
5. Giảm rủi ro mắc bệnh tiểu đường
Một nhận xét của 16 nghiên cứu đã kết luận rằng việc tiêu thụ ít nhất 2 phần ngũ cốc nguyên hạt thường nhật có thể làm giảm rủi ro mắc bệnh tiểu đường. Một phần, Điều này là vì ngũ cốc nguyên chất giàu chất xơ cũng có thể giúp làm chủ cân nặng và ngăn ngừa béo phì – một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường.
6. Giảm hàm lượng cholesterol
các loại ngũ cốc nguyên hạt không những giúp ngăn cơ thể hấp thụ cholesterol “xấu”, chúng còn có thể làm giảm triglyceride, cả hai đều là tác nhân chính gây ra các bệnh về tim mạch. Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ ăn 2 – 3 khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày sẽ giảm 30% khả năng bị đau tim hoặc tử vong vì bệnh tim so sánh với những phụ nữ ăn ít hơn.
7. Hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh hơn
Chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt có thể hỗ trợ tiêu hóa lành mạnh theo nhiều cách khác nhau. đầu tiên, chất xơ giúp sự chuyển động của ruột dễ dàng và giảm nguy cơ táo bón. thứ hai, một vài loại chất xơ trong ngũ cốc đóng nhiệm vụ là prebiotic, có công dụng nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi sống tại đường ruột, rất quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa.
8. Giảm thiểu chứng viêm mãn tính
Viêm là căn nguyên của nhiều bệnh mãn tính, thậm chí có thể gây ung thư. Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt giúp làm giảm khả năng tử vong do các tình trạng mãn tính ảnh hưởng đến viêm. thêm nữa, trong một nghiên cứu gần đây ở người có chế độ ăn uống không lành mạnh đã thay thế các hàng hóa lúa mì tinh chế bằng các hàng hóa lúa mì nguyên chất và thấy các đặc điểm viêm đã suy giảm.
9. Các ngũ cốc nguyên hạt giúp ngừa ung thư
Nghiên cứu về các ngũ cốc nguyên hạt và rủi ro ung thư đã cho thấy nhiều kết quả hứa hẹn. Nghiên cứu hiện tại cho chúng ta thấy ích lợi chống ung thư mạnh nhất của ngũ cốc nguyên hạt là chống lại ung thư đại trực tràng – một trong những loại ung thư phổ biến nhất. Các thành phần của ngũ cốc nguyên hạt có thể làm chậm sự tăng trưởng của ung thư gồm có axit phytic, axit phenolic và saponin.
Nguồn: Tổng hợp
Bình luận về chủ đề post