Bí đỏ là một loại quả giàu dinh dưỡng. Các món chay từ bí đỏ đều rất hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt. Chính vì vậy mà những món ăn này rất phù hợp cho các bữa tiệc, cỗ chay đãi khách hoặc các mâm cúng rằm, mùng 1. Vì vậy hôm nay tonghop sẽ tổng hợp những món ngon từ bí đỏ nhé.
Mục lục
ToggleBí đỏ là gì?
Bí đỏ (bí ngô) là một loại bí thuộc cùng họ thực vật với dưa chuột & dưa. Về mặt kỹ thuật, đây chính là một loại trái cây vì nó chứa hạt giống. Thế nhưng về mặt dinh dưỡng, nó giống như một loại rau. Bí ngô thường có hình tròn và màu cam, cho dù kích thước, hình dạng và sắc màu có thể thay đổi tùy thuộc theo giống. Chúng có vỏ ngoài dày, mịn & có gân. Bên trong rỗng, ngoại trừ các hạt màu ngà được phủ bằng thịt chuỗi.
Công dụng của bí đỏ có lẽ bạn không biết
Bảo vệ thị lực
Hiện trạng thị lực giảm dần theo tuổi tác diễn ra khá phổ biến ở bất cứ ai. Bí đỏ là thực phẩm rất dồi dào các chất dinh dưỡng có liên quan đến bảo vệ thị lực khi bạn lớn tuổi hơn. Thiếu vitamin A là nguyên nhân rất thông dụng gây mù lòa. Bí đỏ chứa hàm lượng cao beta-carotene giúp cung cấp cho cơ thể bạn vitamin A. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng người có lượng beta-carotene cao có rủi ro thấp mắc phải đục thủy tinh thể.
Bí đỏ cũng là một trong những nguồn thực phẩm chứa nhiều lutein và zeaxanthin, hai hợp chất xoay quanh đến rủi ro thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD) và đục thủy tinh thể. Hơn nữa, bí đỏ còn chứa một lượng vitamin C & E tốt, có công dụng như chất chống oxy hóa và có thể ngăn chặn các gốc tự do gây tổn hại cho các tế bào mắt của bạn.
Xem thêm: Tính năng mới tạo CV online của freeC Asia thu hút giới trẻ
Giảm rủi ro bệnh mãn tính
Các gốc tự do là các phân tử xuất hiện lần đầu bởi quá trình trao đổi chất cơ thể của bạn. Những chất này có vai trò trong việc tiêu diệt vi khuẩn có hại. Thế nhưng, khi các gốc tự do được tạo ra quá mức trong cơ thể bạn, sẽ diễn ra tình trạng gọi là stress oxy hóa, xoay quanh đến các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim & ung thư.
Bí đỏ chứa chất chống oxy hóa như alpha-carotene, beta-carotene và beta-cryptoxanthin. Đây là những chất có thể vô hiệu hóa các gốc tự do, ngăn chặn chúng làm hỏng các tế bào của bạn. Hơn nữa các chất chống oxy hóa này còn bảo vệ da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời và giảm rủi ro ung thư, các dịch bệnh về mắt và các tình trạng khác.
Tăng cường sức đề kháng
Bí đỏ chứa các dưỡng chất có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Bí đỏ chứa hàm lượng beta-carotene cao, chất này được chuyển hóa trong cơ thể thành vitamin A. Vitamin A có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn & giúp chống lại nhiễm trùng. Trái lại, những người bị thiếu vitamin A có thể có hệ thống miễn dịch yếu hơn.
Bí đỏ cũng chứa nhiều vitamin C, được chứng minh có khả năng giúp tăng sản xuất tế bào bạch cầu, giúp các tế bào miễn dịch hoạt động có kết quả tốt hơn & làm vết thương nhanh lành hơn. Ngoài ra, bí đỏ cũng là một nguồn chứa vitamin E, sắt và folate tốt được chứng minh có công dụng support hệ miễn dịch.
Giảm cân lành mạnh
Bí đỏ được coi là một thực phẩm giàu dưỡng chất tuy nhiên lại chứa ít calo. Trong thực tế, 245g bí đỏ chỉ chứa dưới 50 calo và khoảng 94% là nước. Bí đỏ là một loại thực phẩm hợp lý với việc giảm cân vì bạn có thể tiêu thụ nhiều hơn so sánh với các nguồn carb khác chẳng hạn như gạo và khoai tây, mà vẫn mất ít calo hơn. Ngoài ra, bí đỏ còn có chứa chất xơ, có thể giúp kiềm chế sự thèm ăn của bạn.
Chỉ dẫn cách chế biến những món ngon từ bí đỏ vô cùng đơn giản
Sinh tố bí đỏ hạt sen
Bước 1 Hạt sen lột vỏ xanh, dùng tăm đẩy nhẹ để tim sen rơi ra ngoài.
Bước 2 Sau đó, cho hạt sen vào nồi luộc chín cùng chút muối để vị đậm đà. Khi hạt sen chín mềm, vớt ra rổ, để ráo nước.
Bước 3 Bí đỏ chọn mua trái tươi, màu vàng đậm đẹp. Bạn gọt vỏ, cắt miếng bí đỏ rồi bỏ vào xửng hấp chừng 10 phút cho chín mềm.
Bước 4 Bạn cho hạt sen, bí đỏ đã hấp vào máy xay sinh tố cùng sữa tươi, đường cát, đá viên, có thể thêm nước dừa xiêm (nếu bạn thích). Kế đấy, bạn bấm nút xay nhuyễn hỗn hợp là có ngay món ngon từ bí đỏ sinh tố với màu đỏ cam bắt mắt, thơm mùi hạt sen, vô cùng thúc đẩy khẩu vị người thưởng thức.
Bánh bí đỏ kiểu Trung
Bước 1 Loại bỏ toàn bộ vỏ của bí ngô & sau đó cắt thành khối. Đặt khối vào nồi hấp trong khoảng 25 đến 30 phút cho đến khi hoàn toàn mềm.
Bước 2 Nghiền nhuyễn bí ngô & bọc trong vải xô cho ra bớt nước.
Bước 3 Đậu đỏ hầm nhừ cùng với đường cho vừa khẩu vị rồi nghiền nhuyễn.
Bước 4 Khuấy thêm đường khi bí đỏ vẫn còn nóng. Đặt sang một bên để hạ nhiệt. Thêm bột gạo nếp vào.Nhào bột trong vài phút cho đến khi mịn. Sau đấy nhào bột thành một khúc dài. Cắt khoảng 12 phần bằng nhau ra. Lấy một phần đậu đỏ cho vào giữa & viên tròn lại, ấn nhẹ bằng tay để khiến cho chiếc bánh dẹt.
Bước 5 Làm nóng dầu trong chảo hoặc nồi cho đến khi thực sự nóng, quét một ít nước trên bề mặt và sau đấy phủ bánh bằng vụn bánh mì. Hạ lửa và trượt bánh trong dầu nóng & chiên cho đến khi cả hai mặt trở nên giòn và có màu vàng nâu. Nếu một số lớp phủ rơi ra trong lúc chiên, loại bỏ chúng trước mẻ kế tiếp. Để có hương vị giòn hơn và ít hấp thụ dầu hơn, hãy chiên lại bánh trong khoảng 20 giây trên lửa vừa.
Bí đỏ chiên
Bước 1 Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt rồi thái lát mỏng. Hấp chín bí đỏ sau đó đổ bí đỏ đã hấp chín vào nồi, thêm đường và muối trộn đều và nghiền nát bí đỏ.
Bước 2 Trộn đều bí đỏ đã nghiền với bột gạo nếp và bột mì.
Bước 3 Nhào bột thành khối dẻo mịn, để bột nghỉ 10 phút. Chia bột thành từng viên tròn nhỏ rồi nặn thành hình bầu dục.
Bước 4 Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho bánh bí đỏ vào chiên cho đến khi chín vàng giòn. Vớt bánh ra đĩa có lót giấy thấm dầu là có ngay món ngon từ bí đỏ.
Bánh bí đỏ nhân sầu riêng
Bước 1 Bí đỏ chỉ lấy phần thịt khoảng 300g, đem hấp hoặc luộc chín
Bước 2 Nghiền nhuyễn bí với 70g đường và 1 – 2 thìa sữa đặc. Đợi cho bí đỏ nguội bớt thì cho 100g bột năng vào nhồi trước, sau đấy mới cho 150g bột mì vào nhồi cho mịn rồi để cho bột nghỉ. Lưu ý: Khi nhồi, nếu thấy bột nhão hay khô thì bạn xoay chỉnh cho thích hợp.
Bước 3 Hấp chín đậu xanh hoặc luộc chín rồi nghiền nhuyễn, cho vào chảo sên với đường cho có vị ngọt vừa khẩu vị.
Bước 4 Sên đậu được vài phút thì cho thịt sầu riêng (1 – 2 múi tách lấy thịt) vào cho có mùi thơm. Sên thêm vài phút thì tắt bếp, để nguội, vo viên tròn nhỏ để làm nhân.
Bước 5 Chia bột bí đỏ thành các phần bằng nhau, vo viên rồi ấn dẹt, cho đậu xanh vào giữa và bọc kín lại, vo tròn rồi dùng cây xiên que hoặc tăm nhỏ ấn tạo thành các múi. Làm lần lượt cho đến hết. Cắt giấy nến thành từng miếng nhỏ lót dưới từng chiếc bánh.
Bước 6 Chuẩn bị nồi hấp và nước sôi, hấp bánh 20 – 30 phút là có món ngon từ bí đỏ. Lưu ý: Khi hấp liên tục mở nắp để tránh nước rơi vào bánh, hoặc bạn sẽ che một tấm vải sạch lên trên miệng nồi rồi đậy nắp nha!
Xem thêm: Dịch vụ taxi tải quận 3 trọn gói giá rẻ và nhanh chóng ở đâu?
Lời kết
Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về món ngon từ bí đỏ ở trên đây. Với những thông tin mình chia sẻ thì hy vọng phần nào sẽ giúp đỡ cho bạn vượt qua những khó khăn và thắc mắc của bản thân nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.
Lộc Nguyên – Tổng hợp & chỉnh sửa
(Tham khảo: hapivegan.com, hellobacsi.com, …)
Bình luận về chủ đề post