Dinh dưỡng cho mẹ mang thai trong thai kỳ là yếu tố quyết định sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ. Nhận biết những thực phẩm nên và không nên ăn trong thai kỳ là điều mà các bà mẹ tương lai cần biết để áp dụng cho chế độ dinh dưỡng của mình. Chính vì vậy hôm nay tonghop sẽ hướng dẫn mẹ bầu nên kiêng ăn gì nhé.
Mục lục
ToggleCác kiểu cá có hàm lượng thủy ngân cao
Các loại cá đóng hộp như cá ngừ, cá thu,… là những đồ ăn chứa hàm lượng thủy ngân cao. Sau khi ăn, chất này có xu hướng tích lũy lâu trong cơ thể người mẹ và gây tác động xấu đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt thủy ngân còn gây tổn thương đến hệ thần kinh của mẹ và bé. Do đó, để tốt cho bé, các mẹ đừng nên ăn những loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao.
Tuy vậy, bà bầu có khả năng ăn các đồ ăn có hàm lượng thủy ngân thấp như: cá rô phi, cá hồi, các cá da trơn,… đây chính là nguồn thức ăn giàu protein, vitamin B12, kẽm, ngoài ra còn giàu axit béo Omega-3 và DHA rất tích cực cho não bộ.
XEM THÊM Cách Tải Nhạc Chuông Miễn Phí Từ Website Mới Nhất 2020
Thực phẩm nướng hay xông khói
Thịt nướng, thịt xông khói,… thường quyến rũ nhiều người bởi hương vị thơm ngon. Để chế biến các món ăn này luôn phải dùng than và gỗ làm chất đốt. Khi đốt lên, than sẽ tạo ra một loại độc tố nhiễm vào thức ăn, có khả năng gây ung thư. Những người ăn nhiều thực phẩm xông khói có nguy cơ bị ung thư cao hơn so sánh với người bình thường. Do đó, bà bầu nên hạn chế ăn các loại thức ăn này để tốt cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Sữa và các mặt hàng chế biến từ sữa không tiệt trùng
Sữa là nguồn cung cấp canxi và vitamin D giúp bé tăng trưởng tốt về xương và răng. Tuy vậy, một vài mặt hàng chế biến từ sữa chưa tiệt trùng như pho mát đều có chứa vi khuẩn Listeria gây sẩy thai. Vì lẽ đó, trước khi dùng bà bầu cần kiểm duyệt thành phần có trong nhãn sữa, pho mát. Đồng thời chỉ nên ăn các loại phomat được chế biến từ các kiểu sữa tươi tiệt trùng.
Măng tươi
Măng chứa nhiều chất xơ có tác dụng trị táo bón, giúp tiêu hóa đơn giản và tránh cholesterol trong máu. Tuy nhiên, trong măng tươi cũng chưa cyanide là một chất cực kì nguy hiểm đối với cơ thể. Nếu như không bỏ đi chất độc này trước khi ăn, bà bầu có thể bị ngộ độc. Mẹ bầu có thể bị khó thở, nôn ói, đau đầu, trường hợp nặng hơn có khả năng dẫn đến tử vong.
Thế nên, các mẹ có thể luộc kĩ măng tươi và rửa đi rửa lại thật nhiều lần với nước. Lưu ý: nên mở nắp nồi khi luộc để cho khí Xyanua bay hết.
Các loại bánh có trứng sống
Bạn cần phải chú ý đến nguyên liệu làm bánh, nhất là trứng sống. Nếu như trong nguyên liệu làm bánh của bạn có trứng thì phải được nướng chín hoàn toàn và thử bánh khi cam kết nó đã chín. Vì trong trứng sống có thể chức 20.000 vi khuẩn salmonella.
Điều này giống với việc bạn cần phải bỏ qua một vài món bánh tráng miệng như mousse, tiramisu hay được làm từ nguyên liệu kem trứng – trứng đánh bông mà không qua nướng chín.
Lạc
Theo thống kê của các nhà khoa học Anh cho biết cứ 100 người thì lại có 2 người dân bị dị ứng với đậu phộng, thế nên các bà mẹ đang mang thai dễ có mối nguy hại bị dị ứng với đậu phộng, đặc biệt là những gia đình có người thân có tiền sử bị dị ứng đậu phộng thì càng luôn phải cẩn thận. Tác nhân là do trong đậu phộng có chứa chất đạm dị ứng có khả năng đi vào bào thai và dẫn đến việc dị ứng khiến khi sinh con ra con bạn sẽ bị dị ứng với loại này. Vì vậy, trong thời gian mang thai, phụ nữ có thể căn nhắc với đồ ăn này.
Dưa muối
Các kiểu dưa muối nói chung (kể cả cà muối) là thực phẩm được chế biến bằng cách dùng muối trộn chung với một vài thân, lá, hoa, quả, củ để làm lên men chua dưới công dụng của một số vi sinh vật. Ẳn dưa muối đem lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể và bữa ăn hàng ngày.
Dù có những công dụng như trên tuy nhiên nếu không biết sử dụng đúng hướng dẫn thì dưa muối đôi khi lại trở nên thứ gây hại. Bởi vì trong một số ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH ít đi (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ẳn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt đòi hỏi. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.
Rau quả chưa rửa kĩ và nước hoa quả tươi
Để bảo đảm an toàn, không bị nhiễm các kiểu vi khuẩn, bạn cần phải rửa các loại rau quả thật kĩ bằng nước và ngâm muối trước khi ăn cũng giống như chế biến. Mẹ bầu cần làm giảm ăn rau sống.
Nếu muốn uống nước trái cây, bạn nên tự ép ở nhà để luôn tươi mới và vệ sinh. Vì nước ép hoa quả tươi tại nhà hàng vẫn không loại trừ mối nguy hại hoa quả không được rửa rạch trước khi chế biến để loại trừ vi khuẩn độc hại.
Lộc Nguyên – Tổng hợp (Tham khảo: medlatec, 2bacsi, …)
Bình luận về chủ đề post