Trà là thức uống ưa thích của nhiều người. Nhiều người có thói quen uống trà mỗi sáng, mỗi ngày. Bởi những lợi ích mà trà mang lại là rất tốt cho sức khỏe. Trong bài viết này, tonghop.vn sẽ giới thiệu về các loại trà nên uống hằng ngày cùng với lợi ích khi uống trà mỗi ngày đến độc giả quan tâm.
Mục lục
ToggleNhững loại trà nên uống hằng ngày
1. Trà xanh
Trà xanh là một chọn lựa thông minh thay cho cà phê bởi hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp giải độc cơ thể. Trà xanh rất tích cực cho làn da của bạn. Hãy uống và tận hưởng lợi ích sức khỏe mà trà xanh mang lại. Có người thích uống trà xanh thuần khiết, trong khi những người khác lại muốn thưởng thức tách trà xanh thơm vị chanh hoặc bạc hà. Kết hợp 2 hương vị này cũng khá ngon kể cả khi bạn uống nóng vào mùa đông hoặc uống lạnh vào mùa hè với đá.
2. Trà chanh, mật ong và gừng
Khi bị đau họng con người thường chỉ lựa chọn mật ong và chanh. Hãy thử một tách trà gừng với mật ong và chanh, và bạn có thể thấy nó mang lại hương vị Đặc biệt khi uống nóng. Loại trà này Đặc biệt xuất sắc khi sử dụng vào mùa đông. bạn sẽ mua nó ở cửa hàng hoặc tự pha chế bằng các nguyên liệu sẵn có ở nhà. Thưởng thức một tách trà nóng như thế này luôn đem đến cho bạn sức khỏe!
3. Trà cam thảo
Một loại trà ‘khá thú vị’ với hương vị ngọt ngào và phù hợp với khung cảnh ngồi một mình thư thái. Thật tuyệt trong một buổi tối mùa đông ngồi đọc một cuốn sách hay và thưởng thức một tách trà cam thảo ngọt dịu nghi ngút khói.
4. Trà bạc hà
Bạn đã bao giờ thưởng thức một tách trà bạc hà với mùi thơm mát và vị ngọt thoáng qua? Loại trà này đem tới cảm xúc sáng suốt, rất tích cực cho tiêu hóa và xử lý một số triệu chứng khó chịu ở dạ dày. bạn sẽ thưởng thức một tách trà bạc hà ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày để “làm mới” lại cơ thể mà không sợ bị mất ngủ. nếu muốn uống ngọt, bạn sẽ thêm một chút mật mía và thả vài viên đá là thành một thức uống rất tuyệt khi trời nóng.
Xem thêm: Tổng hợp 10 lợi ích cực tốt khi uống trà hoa nhài bạn không nên bỏ phí
Công dụng của việc uống trà mỗi ngày
1. Trà có rất nhiều chất chống oxy hóa
Khi chúng ta ăn, cơ thể phải chuyển đổi thức ăn thành năng lượng. mục đích là quá trình này sản sinh ra các phụ phẩm gọi là gốc tự do. Những chất hóa học này khá độc hại và có thể gây tổn thương cho cơ thể thông qua quá trình gọi là oxy hóa. Về mặt lí thuyết, các gốc tự do này chính là tác nhân gây lão hóa.
2. Uống trà chống ung thư
Trà được chứng minh là kích hoạt enzym giải độc bên trong cơ thể ngăn ngừa sự tăng trưởng của khối u, và có sự liên hệ giữa việc phòng chống ung thư với việc uống trà.
3. Uống trà hỗ trợ cải thiện chí nhớ
Theo một nghiên cứu từ Khoa Tâm thần Đại Học Basel Thụy Sĩ, nhấm nháp ly trà làm tăng cường trí nhớ. Cho đến năm ngoái, tác dụng của trà lên nhận thức vẫn chỉ là suy đoán tuy nhiên với những bước tiến trong công nghệ chụp ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI), tiến sĩ Stefan Borgwardt thấy các kết nối tăng lên trong vỏ não một khi uống trà. cụ thể, những người uống trà cho chúng ta thấy lượng kết nối tăng lên ở những phần quan trọng trọng não xoay quanh đến trí nhớ.
Xem thêm: 9 dấu hiệu cho thấy bạn ăn uống thiếu chất
4. Giảm stress
Tôi có một người bạn dùng thường xuyên l-theanine, một loại amino axit gần như chỉ tìm thấy trong trà. Anh ta mắc chứng lo âu mãn tính nhẹ dẫn đến nhiều tình huống nổi nóng. Tôi thì không mong muốn thử những tình huống chút đó chút nào. Tôi chỉ muốn nói rằng trà xanh có l-theanine và l-theanine sẽ giúp bạn thư giãn và giảm lo âu.
5. Uống trà tốt cho sức khỏe tim mạch
Trà tốt cho tim mạch Tôi chẳng phải là bác sĩ tuy nhiên có rất nhiều nghiên cứu kể rằng trà xanh có thể giúp giảm rủi ro bị bệnh tim.
6. Uống trà giúp đốt cháy chất béo
“Trà có tính sinh nhiệt và thúc đẩy quá trình oxy hóa do có chứa cafein”. đấy là điều tiến sĩ Abdul G. Dulloo, tác giả của một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Dinh Dưỡng Lâm Sàn Hoa Kì nói với WebMD.
Sinh nhiệt là hiện tượng đốt cháy năng lượng trong cơ thể khi đang ăn uống, chắc bạn có nhận thấy những lúc có người ăn xong toát hết cả mồ hôi.
Cà phê giúp đốt cháy chất béo và tăng sự trao đổi chất nhưng tác dụng đó của trà xanh còn nhiều hơn.
8. Uống trà giúp diệt khuẩn
khi mà bạn bị bệnh, bác sĩ cho bạn uống kháng sinh. tất cả con người đều như vậy, tuy nhiên uống kháng sinh được kê đó có phải là công thức tốt? Một phương thuốc tự nhiên thì sao? Tôi không nói trà xanh sẽ chữa khỏi khi mà bạn nhiễm bệnh (có thể là không), tuy nhiên chắc nó cũng chẳng tốn gì mà không thử.
9. Uống trà kiểm soát mức mỡ cholesterol
trạng thái cholesterol cao khá phổ biến, 73.5 triệu người lớn có nồng độ LDL cholesterol cao điều mà tôi đã đề cập ở bài đăng về dầu dừa. rõ ràng là mọi người đang tìm các giải pháp để giảm lượng cholesterol “xấu”. Trà xanh giúp chúng ta kiểm soát được điều đấy.
10. Uống trà tốt cho sức khỏe răng miệng
đây chính là một bản tóm tắt nhanh các tác dụng của trà xanh được liệt kê bởi trang besthealthmag.ca:
- Hôi miệng – vi khuẩn và vi sinh vật làm hơi thở của con người có mùi, đặc tính chống vi khuẩn của trà xanh sẽ giúp hơi thở của bạn trở lại tự nhiên.
- Ung thư miệng – trà xanh không những giúp ngừa ung thư vú và tuyến tiền liệt như đã nói đến ở trên, nó cũng giúp làm chậm sự tiến triển của ung thư miệng.
- Mòn răng – một nghiên cứu trên một tạp chí về nha chu học kể rằng trà xanh có thể giảm đáng kể việc mất men răng.
- Nướu – những chất chống oxy hóa của trà xanh có tác dụng chống viêm. Vậy nên chúng có thể giúp trong việc kiểm soát các bệnh về nướu.
- Sâu răng – trà xanh ngừa khuẩn như đã nói đến bên trên. Nó giúp giảm lượng vi khuẩn và axit trong miệng.
Trà xanh giúp đỡ và hỗ trợ sức khỏe dạ dày
11. Uống trà tốt cho dạ dày bao tử
những vấn đề liên quan đến dạ dày khá phổ biến: đau dạ dày, đau bao tử, loét dạ dày, viêm ruột hay ợ chua…
Theo Medscape đăng vào năm 2012 rằng có 20% người bị viêm loét đại tràng và viêm đường ruột. Và theo bệnh viện Florida, có hơn 40% người Mỹ ợ chua ít nhất 1 lần/1 tháng.
12. Uống trà là thần dược tuổi thanh xuân
Như đã đề cập, trong Trà chứa nhiều chất chống oxy hóa, trong khi tác nhân chính gây ra lão hóa là sự oxy hóa bởi các gốc tự do. Theo San Francisco Gate, một nghiên cứu từ đại học Campbell đã phát hiện rằng những người Nhật biết trà đạo có tuổi thọ cao hơn.
13. Có đạt kết quả tốt ngăn chặn sự lây lan của HIV trong cơ thể
Polyphenol EGCG trong trà có hiệu quả ngăn chặn sự lây lan của virus HIV trong cơ thể người.
Các nhà khoa học Anh và Mỹ đã đưa ra báo cáo nghiên cứu trên tạp chí “Miễn dịch học Dị ứng và Lâm sàng” chỉ ra rằng polyphenol EGCG trong trà có đạt kết quả tốt ngăn chặn sự lây lan của virus HIV trong cơ thể người, khi tiêm chủng cung cấp hiệu quả phòng chống nhiễm HIV.
14. Giảm 71% nguy cơ mắc bệnh parkinson
Các nhà nghiên cứu tại đại học quốc gia Singapore đã theo dõi trong 12 năm đối với 63.257 người Trung Quốc tại Singapore ở độ tuổi từ 45 đến 75. Nghiên cứu phát hiện tỉ lệ tăng trưởng bệnh Parkinson ở những người trung niên và người già thường xuyên uống trà thấp hơn 71% so sánh với những người không có thói quen uống trà.
15. Axit amin trong trà sẽ khiến cho tâm trạng sảng khoái hơn
bằng việc nào đó, uống trà giúp cho tâm trạng sảng khoái hơn, các axit amin trong trà có thể đẩy mạnh bài tiết dopamine, và dopamine là chất chi phối cảm giác, niềm vui, ham muốn tình dục, và có thuộc tính gây nghiện. Tâm trạng phấn chấn một khi uống trà là nằm ngoài chủ ý và kiểm soát của người uống.
16. Giảm phần trăm mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt
Các tổ chức như Trung tâm Ung thư đất nước Nhật Bản, Đại Học Case Western Reserve Mỹ, Đại Học Curtin Úc đã đưa ra nghiên cứu “Trà xanh và bệnh ung thư tuyến tiền liệt” cho thấy rằng tỷ lệ bị bệnh của nam giới có thói quen uống trà xanh thấp hơn 60% người không uống trà xanh.
17. Giảm đáng kể triệu chứng của bệnh tiểu đường
Nghiên cứu tại Đại Học Y Dược Toyama Nhật Bản phát hiện: 1.300 bệnh nhân tiểu đường uống trà pha với nước đun sôi để nguội, qua thời gian 6 tháng cho chúng ta thấy 82% số bệnh nhân tiểu đường đã giảm được đáng kể các triệu chứng, khoảng 9% bệnh nhân tiểu đường phục hồi trở lại thông thường lượng đường trong máu.
nếu bạn trằn trọc suốt đêm, thì hãy thử thư giãn với một tách trà trước khi đi ngủ.
18. Làn da sẽ khỏe mạnh hơn
Uống trà đen thường xuyên có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư da. Đáng chú ý là cách pha trà cũng tạo ra sự khác biệt. Trà đen rất có ích đối với chống ung thư biểu mô tế bào vảy của da. Trà nóng đã được thấy là có lợi hơn trà đá và thời gian hãm trà là một nỗi lo.
19. Giấc ngủ được cải thiện
nếu bạn trăn trở suốt đêm, thì hãy thử thư giãn với một tách trà trước khi đi ngủ. Trà thuốc Đông Á có thể cải thiện chứng mất ngủ. Theo một nghiên cứu trong nghiên cứu y học tích hợp, uống trà có thể giúp cải thiện giấc ngủ và chất lượng cuộc sống ở những người bị mất ngủ nhẹ đến trung bình.
20. Sửa đổi và nâng cấp sự chú ý
Chất caffein trong trà có thể sửa đổi và nâng cấp sự chú ý và tỉnh táo. Theanine là một axit amin hầu như độc nhất chỉ có trong trà (ngoài nấm Bay bolete). Bạn cũng có thể cải thiện sự chú ý bằng việc giải trí bộ não, tuy nhiên kích thích nó khi đến lúc tập trung. nếu như bạn cảm nhận thấy khó tập trung hoặc lưu ý, hãy thử uống một tách trà ấm ngay trước giờ làm việc hoặc xem xét những lý do khác có thể khiến bạn không tập trung được.
21. Đẩy mạnh chuyển hóa
Bạn có chuẩn bị và sẵn sàng tăng tốc độ chuyển hóa trong khi ngồi tại bàn ăn? Caffein trong trà hỗ trợ cải thiện sự nhạy bén cũng giống như tăng quá trình trao đổi chất và đốt cháy chất béo (lên tới 100 calo mỗi ngày). chỉ phải chắc chắn rằng bạn không tiêu thụ quá là nhiều caffeine. Một tách trà xanh chứa khoảng 40 miligam caffein, và các bác sĩ khuyên nên hạn chế lượng caffeine hàng ngày ở mức không quá 300 đến 400mg.
Nguồn: Tổng hợp
Bình luận về chủ đề post