Việt Nam là một đất nước có môi trường thuậ lợi để các loại trái cây phát triển. Trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng, nhưng không phải loại hoa quả nào cũng tốt cho các mẹ bầu. Muốn bảo vệ sức khỏe hãy cùng theo dõi bài viết Top các loại hoa quả tốt cho bà bầu ngay nhé.
Mục lục
ToggleVì sao bà bầu nên ăn hoa quả tươi trong thời kỳ mang thai
Trái cây luôn được biết đến như đồ ăn có hàm lượng cao vitamin và khoáng chất. Các vitamin và khoáng chất trong hoa quả đều đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của thai nhi cũng như là sức khoẻ của mẹ bầu, chẳng hạn như như:
- Beta – carotene, tiền chất của vitamin A, là dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển thị giác cũng như mô và các tế bào của thai nhi.
- Axit folic là dưỡng chất quan trọng mà bà bầu nên bổ sung để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi.
- Vitamin C giúp gia tăng sức đề kháng và tăng năng lực hấp thụ sắt.
- Chất xơ giúp đỡ tiêu hoá, làm giảm trạng thái táo bón thai kỳ
Xem thêm Nguồn dinh dưỡng chính đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mẹ bầu
Khẩu phần trái cây, hoa quả tốt cho thai phụ hằng ngày
Cố gắng bổ sung khoảng 500g trái cây và khoảng 700g rau củ quả trong menu hàng ngày. Nên ưu tiên các kiểu rau có màu xanh đậm, vàng, cam và đỏ. Hàng tuần, mẹ bầu nên cho món đậu “lên dĩa” khoảng 2-3 lần. nếu như không có thời gian đi chợ, mẹ có thể sử dụng trái cây đông lạnh hoặc đóng gói sẵn.
Tuy nhiên, trái cây tươi vẫn đem tới nhiều tiện ích hơn. Đối với những mẹ bầu lười ăn trái cây, MarryBaby mách mẹ những bí kíp sau nhé!
- Trái cây mua về nên rửa sạch và ở trong tư thế “sẵn sàng” phòng trường hợp mẹ đang lười nhưng mong muốn ăn vặt
- Thêm một tí dầu oliu hoặc sữa chua sẽ giúp bạn đổi vị và làm món trái cây hấp dẫn hơn
- Để trái cây ở những nơi dễ thấy
- Thay vì ăn trái cây tươi, bạn có khả năng uống nước ép hoặc sinh tố trái cây
Các kiểu hoa quả tốt cho bà bầu
Xoài – hoa quả tốt cho bà bầu
Nếu xoài là một trong các món ăn khoái khẩu của bạn thì phải nên tiếp tục ăn loại trái cây này trong thời kỳ mang thai. Xoài chứa nhiều vitamin C giúp điều hòa việc tiêu hóa, giảm táo bón trong thai kỳ và giảm nhẹ các bệnh nhiễm trùng nhẹ.
Một trái xoài bổ sung 100% lượng vitamin C hàng ngày (RDA) của một người và hơn một phần ba lượng RDA vitamin A.
Hoàn cảnh thai nhi bị thiếu vitamin A có khả năng làm cho khả năng miễn dịch thấp hơn và mối nguy hại xảy ra các biến chứng sau sinh cao hơn, chẳng hạn như nhiễm trùng đường hô hấp.
Xem thêm Các bài tập cho mắt giúp bạn thư giãn nhẹ nhàng, có lợi cho tinh thần và sức khỏe của bạn.
Trái cây tốt cho bà bầu: Táo
Táo chứa các dưỡng chất để giúp thai nhi phát triển, bao gồm: Vitamin A và C, chất xơ, kali.
Một chiết suất cho thấy rằng mẹ bầu ăn táo trong khi mang thai có khả năng làm giảm mối nguy hại bé tăng trưởng bệnh hen suyễn và dị ứng theo thời gian.
Dưa hấu
Dưa hấu cung cấp cho cơ thể một lượng khoáng chất nhất định. Đây còn là thực phẩm giàu chất xơ, một trong những chất không thể thiếu giúp ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Tiêu thụ dưa hấu giúp mẹ bầu tránh khỏi cảm xúc buồn nôn trong thời gian ốm nghén.
Trong tam cá nguyệt thứ ba, mẹ nên ăn dưa hấu vì cloại trái cây này giúp giảm bớt trạng thái ợ nóng, sưng phù ở bàn tay và bàn chân, giảm nguy cơ bị chuột rút và giữ cơ thể không bị thiếu nước.
Đu đủ chín
Đu đủ chín là trái cây chứa nhiều vitamin A, beta – carotene, vitamin C, canxi và sắt. Ẳn đu đủ chín sẽ giúp bà bầu giảm ốm nghén, tăng cường hệ miễn dịch, tránh tình trạng táo bón và tốt cho sự phát triển thị giác của thai nhi
Tuy vậy, bà bầu chỉ có thể ăn đu đủ chín 2 lần/ tuần và Mỗi lần chỉ nên ăn 1 miếng là đủ. Vì vị ngọt của đu đủ chín có khả năng khiến bà bầu bị tiểu đường thai kỳ. Ẳn quá nhiều đu đủ sẽ gây thúc đẩy ruột già do đặc tính nhuận tràng và có khả năng gây vàng da. Các mẹ bầu hãy lưu ý loại bỏ hoàn toàn hạt đu đủ trước khi ăn vì có chứa độc.
Các trái cây thuộc họ cam
Họ nhà cam với những trái cây như cam, quýt, luôn nổi tiếng là có hàm lượng vitamin C cao với vô vàn lợi ích như: giúp giảm ốm nghén, gia tăng sức đề kháng, giải độc lợi tiểu.
Mẹ bầu chỉ có thể ăn 1 quả cam hoặc uống 1 cốc nước cam một ngày thôi và tránh uống khi đói nhé! Vì nếu như ăn nhiều các trái cây họ nhà cam có khả năng gây rối loạn tiêu hoá, hại men răng vì tính axit cao.
Xem thêm Luôn cảm thấy rét run người dù đã mặc ấm có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề sức khỏe sau
Kiwi
Kiwi đúng là loại quả “nhỏ nhưng có võ”, khi mà 1 quả kiwi chưa tới 80 chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, quan trọng tốt với các bà bầu. Với hàm lượng axit folic cao gấp 10 lần so với táo, kiwi sẽ giúp đề phòng dị tật ống thần kinh, gia tăng phát triển hệ thần kinh cho thai nhi. Kiwi cũng chứa hàm lượng cao chất xơ giúp ngừa táo bón. Lượng lớn vitamin C trong Kiwi sẽ giúp các mẹ bầu gia tăng hệ miễn dịch.
Tuy vậy, mẹ bầu cũng đừng nên ăn quá nhiều kiwi trong ngày, chỉ nên ăn 1 – 2 quả/ngày. Đặc biệt lưu ý các mẹ bị sỏi thận thì không được ăn kiwi vì có chứa oxalate trong đó.
Để bổ sung được nhiều dưỡng chất cho bé, hãy chọn những loại hoa quả tốt cho bà bầu ngay nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.
Hồng Quyên – Tổng hợp
Tham khảo ( hellobacsi.com, vinid.net,… )
Bình luận về chủ đề post