MỤC LỤC BÀI VIẾT

Dẫu biết công dụng của hạt điều quá thần kì nhưng ăn nhiều vẫn không tốt

công dụng của hạt điều

Bạn vẫn hay nghe người ta nói nhiều về công dụng của hạt điều. Nhưng bạn vẫn không biết chính xác được liệu hạt điều có công dụng gì, có hoàn toàn tốt và có ăn được nhiều không? Trong bài viết này, tonghop.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu kĩ hơn về công dụng của hạt điều và nên ăn bao nhiêu là đủ.

Hạt điều là gì?

Điều hay còn gọi là đào lộn hột, có tên tiếng anh là cashewđây là hạt của một loại cây công nghiệp lâu năm tạo ra, thuộc họ xoài.

1. Dấu hiệu của cây điều

Cây điều có tên khoa học Anacardium occidentale, thuộc họ Xoài (Anacardiaceae).

đây chính là loại cây lâu năm nên thân thường cao khoảng từ 6-8m, ở điều kiện sinh trường tốt, cây điều có thể cao đến 10m. Tán cây dạng hình dù và cành tăng trưởng về chiều ngang, khi còn nhỏ cành cây hay mọc sà cong xuống mặt đất.

Rễ cây bao gồm bộ máy rễ cái cùng rễ ngang tăng trưởng mẹnh mẽ, lan rộng, ăn sâu vào lòng đất để lấy được nước cũng như chất dinh dưỡng.

Lá điều là lá đơn, khi mới nở màu xanh nhạt hoặc hồng, rồi về sau chuyển dần sang màu xanh thẫm.

Hoa mọc theo chùm, phát triển ở phía đầu cành, hoa màu hồng nhạt, kích thước nhỏ. gồm có 2 loại hoa là hoa đực và hoa lưỡng tính, tỉ lệ hoa phụ thuộc vào giống cây trồng, môi trường sinh sống. Hoa điều trổ vào mùa mưa, khoảng tháng 11, kéo dài 2-3 tháng.

sau khi trải qua quá trình thụ phấn thành công, phần thật của quả điều chính là hạt sẽ phát triển về kích thước một các gấp rút. Trong 1.5 tháng có thể đạt tới kích thước tối đa và từ đó quả sẽ không lớn nữa, chuyển sang phình to ở cuống gọi là quả giả.

Phần giả thường chiếm trọng lượng lớn (90%), hình quả lê, khi chín có màu vàng hoặc màu hồng. Phần quả thật – chính là hạt điều con người sử dụng sau khi tách nhân hạt chiếm 10% trọng lượng quả.

Hạt điều có dạng hình hạt đậu lớn, với lớp vỏ ngoài màu xám xanh khi còn tươi, khi được phơi khô chuyển sang màu nâu, nhẵn.

Cây hạt điềudấu hiệu quả hạt điều

2. Phân bố, thu hái, chế biến

Nguồn gốc của cây hạt điều bắt đầu từ vùng Đông Bắc Brazil, về sau được trồng rộng rãi ở các khu vực nhiệt đới. Trên toàn cầu, Ấn Độ và Nigeria là các nước chuyên sản xuất sản phẩm từ hạt điều rất lớn.

Tại Việt Nam, điều trở thành loại cây tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ ở các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, nổi tiếng nhất phải kể đến điều ở Bình Phước.

Để lấy được nhân hạt điều, người dân sẽ loại bỏ lớp vỏ hạt bao bọc nhân bên ngoài với nhiều lớp không giống nhau.

Nhân hạt điều vị béo bùi, thơm ngon, chứa nhiều chất béo và dầu nên được ứng dụng trong lĩnh vực chế biến thực phẩm như rang ăn (hạt điều rang muối), bánh kẹo…

3. Thành phần hóa học của hạt điều

Trong số các kiểu hạt, hạt điều tươi được đánh giá rất cao khi thành phần giàu năng lượng (hàm lượng calo lớn, chất béo), giàu vitamin E, B (các tiền chất vitamin B trong gồm Thiamine, Pyridoxine, Pantothenic Acid).

trong đó là nguồn khoáng chất dồi dào như phốt pho, lượng sắt, magie, kẽm, selenium. Từ đó, mang đến nhiều lợi ích ấn tượng cho sức khỏe con người.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác dụng của hạt điềuĐiều chứa nguồn vitamin, dưỡng chất thiết yếu đối với cơ thể

 

Xem thêm: Tổng hợp tất cả các loại và tác dụng của các loại hạt ngũ cốc đối với sức khỏe chúng ta

Tác dụng của hạt điều

1. Ngăn ngừa ung thư

Hạt điều chứa proanthocyanidins – được chứng minh là loại flavanol có thể ngăn chặn các tế bào ung thư tái sản xuất và tiêu diệt tế bào ung thư. trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy hàm lượng đồng cao trong hạt điều cũng giúp tránh khỏi các gốc tự do cũng như cung cấp nguồn phytochemical và chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể.

2. Nuôi dưỡng tóc và da

Hạt điều rất giàu hàm lượng đồng – một thành phần cấu thành trọng yếu của tyrosinase. Loại enzym này giúp chuyển đổi tyrosin thành melanin – tạo ra các sắc tố màu trong tóc và da.

3. Duy trì sức khỏe tim mạch

Hạt điều có chứa lượng axit oleic đầy đủ. Loại chất béo không bão hòa đơn này hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch và làm giảm nồng độ triglycerid. trong đó, magiê trong hạt điều có thể giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa các cơn đau tim. Bệnh mạch vành và rủi ro tim mạch sẽ được giảm bằng cách thường xuyên ăn hạt điều do không chứa cholesterol và chất chống oxy hóa.

4. Tốt cho sức khỏe của xương

Hạt điều cũng chứa magiê – một khoáng chất bổ sung và Kết hợp với canxi để tái hình thành phần của xương. trong đó, đồng trong hạt điều cung cấp sự linh hoạt cho xương và khớp.

5. Tốt cho thần kinh

không chỉ tốt cho xương, hàm lượng magiê trong hạt điều cũng cung cấp ích lợi cho hệ thần kinh và cơ bắp. Magiê giữ cho các mạch máu và cơ bắp được thả lỏng và nghỉ ngơi bằng cách làm chậm dòng chảy của canxi vào các tế bào thần kinh.

Nghiên cứu này chứng minh rằng magiê giúp giảm tần suất các cuộc tấn công đau nửa đầu, hạ huyết áp và giúp ngăn ngừa các cơn đau tim. trái lại, thiếu magiê trong cơ thể có thể gây ra cao huyết áp, căng cơ và mệt mỏi.

6. Sửa đổi và nâng cấp chức năng não

Hạt điều có thể làm tăng oxy lên não. Hạt điều đóng một vai trò trọng yếu trong việc sửa đổi và nâng cấp trí nhớ. Điều này là vì các chất béo không bão hòa đa, chất béo không bão hòa đơn – 2 loại chất béo có tác động đến quá trình sản sinh tế bào não. Điều xuất sắc là hạt điều có hàm lượng cao cả 2 loại chất béo này.

7. Giảm cân

Những người ăn hạt điều 2 lần/tuần có xu thế tránh được béo phì. Khoảng 75% chất béo chứa trong hạt điều là chất béo không bão hòa – một chất béo tốt cho cơ thể.

Xem thêm: Điểm qua chi tiết tác dụng của các loại hạt đậu trong tủ bếp nhà bạn

TÁC HẠI CỦA VIỆC ẲN NHIỀU HẠT ĐIỀU

Ai cũng chấp nhận rằng cái gì ăn nhiều quá cũng không tốt. Hạt điều cũng thế. Tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng tuy nhiên con người cũng không được quá lạm dụng dùng nhiều cũng giống như không dùng hạt điều đã bị mốc, bị cháy khét gây tác hại cho cơ thể.

cho dù chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ tuy nhiên nhân điều là loại thực phẩm giàu kali chính do đó nó có thể khiến cho thận phải làm việc nhiều hơn, thậm chí là quá sức. bởi vậy, bạn không được ăn quá nhiều điều, Đặc biệt những người bị suy thận nên hạn chế ăn nhiều điều.

Người bị mất giọng, khàn tiếng cũng không được ăn hạt điều vì chất béo trong hạt điều sẽ kích thích niêm mạc họng nhiều hơn, làm cho hiện trạng mất tiếng, khàn giọng của bạn nặng hơn.

Hạt điều có thể bị hư nếu được bảo quản lâu ngày ở nhiệt độ phòng, vì lẽ đó nên giữ cho chúng trong tủ lạnh Sau khi đã đóng gói kĩ càng. nếu như được bảo quản cẩn thận có thể sử dụng kéo dài lên đến cả năm.

Nguồn: Tổng hợp

Share:

Bình luận về chủ đề post

On Key

Related Posts