Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện chỉ với vài nguyên liệu cốt yếu cũng đủ để bạn khiến cho cả nhà món xôi vò hạt sen dẻo tơi, mềm ngọt, thơm ngon. Bài viết dưới đây, Tonghop.vn sẽ cung cấp thông tin về cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện thơm ngon tại nhà, cùng tham khảo nhé!
Mục lục
ToggleCách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua gạo nếp ngon
- Chọn mua những hạt nếp có kích thước to đều hạt, trắng đục, phía ngoài căng bóng & hạt không bị gãy.
- Không nên chọn hạt nếp bị mùn, bị đồ lông hoặc có màu vàng.
- Ngoài ra, gạo nếp ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng giống gạo. Còn đối với loại nếp để lâu thường sẽ mất mùi & khi nấu nướng cũng sẽ không duy trì được độ thơm ngon.
- Bạn có công dụng nếm thử nếp bằng miệng, nếu như có vị ngọt nhẹ và không tồn tại mùi lạ thì là nếp ngon.
Xem thêm Tổng hợp những phố ăn vặt sài gòn mà bạn nên ghé qua ngay
Tuyệt kỹ chọn mua đậu xanh ngon
- Nên dùng đậu xanh không vỏ để dành dụm thời gian chế biến và hợp lý với món xôi vò hạt sen hơn.
- Phải chọn những hạt đậu xanh mới, màu vàng tươi, hạt căng tròn và bóng. Sử dụng tay nhấp vào thấy hạt giòn không ỉu là đậu xanh mẩy.
- Không được chọn các hạt đỗ có màu sắc khác lạ, có dấu hiệu ẩm thấp hoặc mối mọt, khi ngửi có mùi lạ.
Bí quyết chọn mua hạt sen tươi ngon
- Nên chọn hạt sen già, có hình dáng tròn, màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Hạt sen già khi nấu lên sẽ thơm ngon hơn hạt sen non.
- Tránh chọn hạt sen bị thâm, vỏ xanh phía ngoài nhăn nheo. Ngoài ra, cũng đừng nên chọn hạt sen bị dính nước vì hạt sẽ dễ bị thâm và mau héo.
Hướng dẫn bí quyết nấu xôi vò bằng nồi cơm điện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện mua về, bạn đem vo tinh khiết, ngâm khoảng 6 – 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Quá trình ngâm này sẽ giúp nếp mềm cũng tương tự bỏ đi hết chất độc trong gạo.
- Đậu xanh, bạn cũng đem rửa sạch sẽ rồi ngâm với nước mặc dù ngắn hơn, khoảng 4 giờ.
- Một khi ngâm ngừng, bạn vo gạo và đậu xanh thật sạch, để ra rổ cho ráo nước.
Bước 2: Hấp và xay đậu xanh
- Tiếp theo, bạn cho nước vào nồi cơm điện và đun sôi.
- Kế đến, bạn đặt vỉ hấp lên trên rồi dàn đều đậu xanh đã ngâm vào.
- Đậy kín nắp nồi cơm điện và hấp. Do đậu xanh đã ngâm nên chỉ khoảng 15 – 20 phút là đậu xanh chín mềm.
- Khi đậu chín, bạn cho đậu ra tô rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn thành khối mịn. Nếu không hề có máy xay sinh tố, bạn có tác dụng sử dụng cối để giã hoặc muỗng tán nhuyễn khi đậu còn nóng.
Bước 3: nấu xôi vò
- Đổ gạo nếp và ½ đậu xanh xay vào một chiếc tô lớn cùng 1 thìa muối, 3 thìa đường, chút dầu ăn.
- Đeo găng tay ni lông vào trộn đều hỗn hợp trên lên, cam kết không hề có chỗ mặn chỗ nhặt.
- Tiếp đến, bạn cho gạo & đậu đã ngấm gia vị vào nồi cơm điện, đổ ít nước sôi vào rồi đậy nắp lại, nhấn nút nấu Cook.
- Khi nồi sôi, bạn mở nắp, dùng đũa đảo đều rồi đậy nắp lại, nhấn nút nấu lần nữa.
- Tới lúc xôi chín (dùng tay miết thử hạt nếp, nếu như nó nát ra, không cứng nữa tức là xôi đã chín), bạn cho nốt phần đậu xanh xay vào nồi, đảo đều.
Cách nấu xôi vò nước dừa bằng nồi cơm điện
Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện là món ăn thơm ngon tuyệt vời tuy vậy mới mẻ với nhiều người. Khi chúng ta thưởng thức sẽ cảm nhận được hương vị khác biệt khó cưỡng lại. Đấy là món xôi với thành phần dinh dưỡng rất cao & bí quyết nấu nướng như sau:
Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi vò nước dừa
- 300g gạo nếp ngon
- 150g đậu xanh đã tách vỏ hoặc còn vỏ tuỳ theo khẩu vị.
- 1 ít muối trắng, 2 thìa đường
- 3 bát nước dừa
Để ý, lượng nguyên liệu tuỳ theo nhu cầu ăn và diện tích nồi cơm điện dùng.
Bước 2: Ngâm gạo & đậu xanh
Với gạo và đậu xanh đã chuẩn bị, bạn nhặt sạch sẽ và loại trừ sạn hoặc hạt hỏng. Sau đó, bạn vo sạch đem ngâm ngập trong nước khoảng 2-3 tiếng chung với nhau hoặc riêng. Khâu ngâm gạo và đỗ trước vô cùng cần thiết giúp xôi vò chín nhanh mềm dẻo ngon.
Bước 3: Nêm gia vị
Gạo và đậu ngâm đủ thời gian thì vớt ra để ráo nước. Tiếp theo, bạn cho chút đường và muối vào trộn đều cho ngấm gia vị.
Bước 4: nấu nướng xôi
Gạo & đậu đã xóc ngấm gia vị thì cho vào nồi cơm điện. Sau đấy, bạn đổ 1 ít nước sôi đảm bảo chỉ xâm xấp mặt gạo rồi đóng nắp lại và bật nút nấu nướng.
Nồi cơm điện sôi thì bạn mở nắp & dùng đũa đảo đều giúp gạo đậu chín ngon dẻo. Tiếp theo, bạn đậy nắp lại rồi bật nút nấu nướng đến khi nồi cơm điện tự ngắt.
Bí kíp nấu nướng xôi vò nước dừa ngon là bạn để nồi cơm ngắt 15-20 phút mới mở vung và dùng đũa đảo. Nếu như bạn để lâu quá khiến xôi bị nhão do hơi nước chảy xuống làm xôi không ngon chuẩn vị.
Để ý tới lượng nước khi nấu xôi
Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện nấu nướng xôi vò bằng nồi cơm điện, bạn cần để ý tới lượng nước. Lúc tra nước vào nồi, bạn chỉ nên đổ xâm xấp mặt nếp. Đừng nên đổ quá là nhiều sẽ khiến xôi bị nhão, dính, bết, không tơi. Hơn nữa, trong lúc nấu nướng, sau khi nồi cơm sôi, cứ khoảng 10 phút, bạn mở nắp một lần, sử dụng đũa đảo đều & lau sạch sẽ hơi nước trên nắp nồi. Điều ấy nhằm hạn chế để hơi nước rơi xuống xôi, khiến chúng bị ướt.
Kinh nghiệm bán xôi vò vỉa hè
Với những ai có ý đinh nấu nướng xôi để bán hàng thì xe bán xôi vỉa hè sẽ là “cầu nối” giúp đỡ chuyển động buôn bán đạt thành tựu tốt.
Thiết kế xe xôi không khác một cửa tiệm nhỏ dại có chỗ che mưa, che nắng. Lại có gian bếp nhỏ dại sẵn chõ xôi chuyên được sự dụng & tủ để đồ, giúp bạn rất có thể tạo sự các mẻ xôi nóng hổi, chất lượng giao cho người tiêu dùng.
Cần thiết, xe còn rất đã mắt với Hình ảnh decal khá nổi bật, sắc màu hấp dẫn, giúp chủ bán xôi rất có thể thú vị quý khách hàng từ xa.
Qua bài viết trên đây Tonghop.vn đã cung cấp mọi thông tin về cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện thơm ngon tại nhà. Hy vọng với những thông tin trên đây của bài viết sẽ hữu ích vơi mọi bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!
Lộc Đạt – Tổng hợp
Tham khảo ( www.bachhoaxanh.com, binhminhdigital.com, www.dienmayxanh.com, … )
Bình luận về chủ đề post