Cách muối dưa miền bắc thế nào? Dưa muối được tạo nên bởi chu trình lên men, không chỉ giúp kích thích vị giác, dưa muối còn chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp ích cho đường ruột và dạ dày. Hãy cùng tìm hiểu về cách muối dưa miền bắc nhé!!!
Mục lục
ToggleÍch lợi của dưa muối?
Dưa muối được tạo nên bởi chu trình lên men do vi khuẩn lactic có trong tự nhiên tăng trưởng. Dưa muối thường sở hữu vị chua, mát, hay được ăn kèm với các món thịt, cá để giảm đi độ béo. Ăn dưa muối giúp thúc đẩy ngon miệng có thể đây là món ăn yêu thích của cực kì nhiều người.
Một vài chiết suất còn kể rằng, không chỉ giúp kích thích vị giác, dưa muối còn chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp quá trình tiêu hóa đồ ăn trong dạ dày và đường ruột diễn ra vượt trội hơn.
Xem thêm Quán ăn ngon Q.10 Đa dang về loại ẩm thực
Dưa chua sở hữu lên men không?
Lên men là một trong những phương pháp phổ biến nhất để ngâm chua, nhưng không phải toàn bộ các loại dưa chua đều được lên men. Khi rau và trái cây lên men, vi khuẩn lành mạnh sẽ phân hủy đường một cách tự nhiên. Các bước này sản sinh ra vị chua của dưa chua lên men. Các vi khuẩn tốt trong dưa chua sẽ phân hủy đường lactose. Những vi khuẩn này, còn được nhắc đên là men vi sinh, hỗ trợ bảo quản thức ăn và có nhiều tiện ích cho sức khỏe. Khi dưa chua không lên men, giấm sẽ làm cho dưa chua bị rối.
Bản thân giấm được sản xuất thông qua các bước lên men, tuy nhiên chỉ những loại giấm còn nguyên và chưa được khử trùng, ví dụ giấm táo thô, mới giữ lại các phần của môi trường, nơi cung cấp vi khuẩn tốt đó. Đa phần các loại dưa chua được bày bán trong các cửa hàng tạp hóa là dưa chua ngâm giấm, chưa lên men. Trong những trường hợp này, dưa chuột được ngâm cùng giấm và gia vị. Dưa muối chua cũng có thể được làm ở nhà một bí quyết tương đối dễ dàng.
Bí quyết làm dưa hành muối chuẩn vị miền Bắc
Bước 1. Chọn và sơ chế nguyên liệu
Để làm dưa hành muối miền Bắc, bạn phải cần chuẩn bị nguyên liệu chính là hành củ. Ngay từ khâu chọn hành, bạn đã phải rất chú ý. Hành dùng làm dưa hành muối miền Bắc là loại hành còn tươi, củ nhỏ, tròn và đều nhau. Bạn có khả năng dùng hành tím hay hành trắng để muối đều được. Tuy vậy, nếu hành trắng muối thì sẽ giòn, ít hăng và đẹp mắt hơn hành tím, bạn không nên chọn loại hành có củ quá to. điều này sẽ khiến hành lâu chín và khó ăn.
Một khi mua hành về, tiến hành bước sơ chế. nếu như hành có những đất, cát, bạn có thể rửa sạch chúng với nước. Sau đấy, để nguyên cả phần vỏ lụa bên ngoài, ngâm hành với nước vo gạo. Ngoài nước vo gạo, bạn có khả năng dùng tro bếp sạch để ngâm hành qua đêm, cách này sẽ giúp thành phẩm làm dưa hành muối miền Bắc của bạn giòn, thơm hơn.
Xem thêm Khám phá nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa
Bước 2. Làm nước chua muối dưa hành
Hương vị điểm đặc biệt của món dưa hành muối miền Bắc được tạo có thể nhờ phần nước chua dùng để muối. Cách làm nước chua khá đơn giản. Bạn chỉ phải pha giấm với đường, thêm một chút muối. Đun sôi hỗn hợp với 1 lít nước lọc. sau khi hỗn hợp nước chua muối dưa hành sôi thì tắt bếp, để nguội.
Bạn không thể không cần đun sôi nước muối chua để dùng. Làm như vậy sẽ cam kết dưa hành muối không bị mốc, khú. Hành trắng, giòn và thơm hơn. Món dưa hành cũng sẽ để được lâu hơn.
Bước 3. Muối dưa hành miền Bắc
Chuẩn bị hộp nhựa kín hoặc hũ thủy tinh có nắp. Rửa sạch và thấm khô. Không được để hũ ẩm, nếu có nước lọt vào, sẽ làm hành bị úng, thối.
Xếp phần hành vào hũ. Xen kẽ với gừng đập dập và ớt để tăng hương vị cho món dưa hành. Sau đó, đổ phần nước muối chua vào trong hũ sao cho nước ngập phần hành khoảng 3-4cm là được. Hành nhẹ có thể sẽ bị nổi lên phía trên, bạn sử dụng vật nặng như đĩa nhỏ, bát nhỏ để đè chúng xuống. Nếu hành trong lúc muối tiếp cận tới không khí, chúng dễ bị thâm, mốc. Để hũ hành muối ở nơi khô ráo, thoáng mát. Sau khoảng 4 ngày là có khả năng thu thập ra dùng.
Món dưa hành muối kiểu miền Bắc đạt yêu cầu sẽ có màu tím đậm xinh xắn nếu sử dụng hành tím muối và màu trắng ngà nếu như sử dụng hành trắng. Hành muối có mùi chua nhẹ, thơm. Không có mùi lạ, mốc, ủng hay úng nước. Hành muối ăn vừa giòn giòn lại chua chua, cay cay cực kì ngon.
Xem thêm Tổng hợp 10 món ăn đặc trưng trong văn hoá ẩm thực hàn quốc
Tạm kết
Qua bài viết trên thì tonghop.vn đã cung cấp mọi thông tin về cách muối dưa miền bắc cực kỳ bổ ích. Hy vọng với mọi thông tin và kiến thức trên sẽ giúp người đọc có những thông tin hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!!!
Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung
Nguồn tham khảo: (jamja.vn, www.lorca.vn, vietreview.vn, www.bachhoaxanh.com)
Bình luận về chủ đề post