Cách làm xíu mại truyền thống thế nào? Khi làm xíu mại, bạn nên ưu tiên những miếng ba chỉ ngon, xay nhuyễn hoặc nhờ người bán xay giùm, hạn chế lựa chọn thịt có màu quá tối hoặc quá sẫm. Hãy cùng tìm hiểu về cách làm xíu mại truyền thống nhé!!!
Mục lục
ToggleXíu mại là gì?
Xíu mại là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc chi tiết là ở thành phố Hồi Hột, Tỉnh Nội Mông có mặt giữa thời nhà Minh đầu thời nhà Thanh và được biết đến sử dụng làm món phụ ở các quán trà.
Ở Hồi Hột, bí quyết làm xíu mại đến thời điểm hiện tại vẫn giữ được nét truyền thống từ ban đầu với dạng rau và thịt, được bọc bên ngoài là những lớp giấy gói mỏng. Ngày nay, xíu mại đã phổ biến rộng rãi ở các đất nước Đông Nam Á và trở nên một trong các món ăn sáng chuẩn xác và được nhiều người biết đến.
Tại Viet Nam, nguyên liệu xíu mại được giản đơn hóa một tí và biến tấu theo nhiều cách khác nhau để hợp với khẩu vị của đa phần người Việt tuỳ vùng miền. Thành phần chủ yếu của xíu mại ở Viet Nam bao gồm thịt heo băm, cà chua đi kèm vụn bánh mì. Nói nói chung là để dễ hiểu nhất thì xíu mại chủ đạo là những cục thịt viên được vo tròn.
Xem thêm 5 loại thực phẩm “đại kỵ” sau phẫu thuật ung thư dạ dày
Bí kíp, kinh nghiệm để chọn thịt ba chỉ ngon để chế biến món xíu mại
– Nên chọn thịt ba chỉ nữa mỡ, nữa nạc để khi xay nhuyễn sẽ ngon hơn
– Ưu tiên những miếng ba chỉ ngon, xay nhuyễn hoặc nhờ người bán xay giùm
– Thịt ba chỉ ngon là phần thịt có độ đàn hồi thông thường, có sức co giãn tốt, phần mặt của da heo có độ mịn màng, da không sần sùi, rất ít ỏi chất nhờn hoặc quá khô, rát.
– Chọn thịt heo có màu đỏ tươi ( không phải màu đỏ sẫm, đỏ máu )
– Hạn chế lựa chọn thịt có màu quá tối hoặc quá sẫm, có những vết bầm tím, nhìn miếng thịt có vẻ cũ.
– Lựa chọn cà chua ngon để cộng với thịt ba chỉ cho ra món xíu mại đậm đà hương vị: Cà chua phải có màu đỏ tươi, sáng bóng, quan trọng cà chua càng nhiều đốm đỏ li ti là cà chua ngon, căng mọng nước, sử dụng tay ấn sẽ có độ mềm của cà chua đó chính là tính chất của cà chua tươi và có mùi đặc trưng của cà chua, cà chua héo thì nên tránh xa.
Cách làm xíu mại thơm ngon dễ dàng
Cách làm xíu mại sốt với cà chua
Đây chính là kiểu xíu mại truyền thống, thường được ăn kèm với bánh mì hoặc ăn kết hợp với spaghetti. Và nước sốt cà chua đi kèm với xíu mại cũng không giống như sốt cà chua thông thường mà nó có hương vị thơm ngon hơn hẳn. Bạn biết không bí quyết làm nên xíu mại là gì không? Đấy chủ đạo là độ dai của xíu mại, nó có được nhờ vào bánh mì vụn hòa cùng thịt bằm, tạo nên sự kết dính nhất định. Từng viên xíu mại thấm đẫm gia vị, sốt cà chua hòa cùng tạo nên một hương vị không thể quên.
Xem thêm Thực đơn giảm cân cấp tốc chỉ trong 1 tuần
Hướng dẫn làm xíu mại sốt với cà chua
– Cắt nhỏ thịt và hành tây rồi cho vào máy xay nhuyễn. Nấm mèo ngâm nở, băm nhỏ. Sau đấy, đem hỗn hợp vừa xay trộn với tỏi băm, hành tím băm, nấm mèo, hạt nêm, muối, đường và tiêu.
– Cuối cùng, xé nhỏ bánh mì, cho vào trộn đều lên rồi để yên khoảng 5 phút cho bánh mì nở và tạo độ kết dính trong hỗn hợp. Thoa ít dầu ăn lên tay để chống dính, vắt hỗn hợp thành từng viên xíu mại. Sau đấy đem hấp chín rồi cho ra để nguội.
Bí quyết làm xíu mại tôm thịt
– Thịt heo cắt miếng nhỏ, tôm bóc vỏ, chẻ sống lưng thu thập chỉ đen. Củ sắn cắt hạt lựu nhỏ, cà chua băm nhuyễn.
– Thịt heo ướp muối, tiêu, đem băm nhuyễn hoặc xay với tỏi và củ hành tím. Sau đó cho tôm vào xay cùng. Sau khi xay xong, trộn đều tôm, thịt, củ đậu, bột bắp với nhau, dùng tay thoa dầu ăn, nắn hỗn hợp tôm thịt thành những viên xíu mại tròn.
– Cà chua băm nhuyễn trộn với tương cà, dầu mè, nước tương, đường. Cho viên xíu mại vào chén, trên chan
Bình luận về chủ đề post