Cách làm chả nướng thịt băm thế nào? Chả nướng thịt băm có vô số bí quyết chế biến trong chả nướng có hương vị cực kì riêng nhưng vẫn cực kì ngon, điều quan trọng là bạn phải mua đúng thịt lợn băm để kh bị bỡ hay nhão. Hãy cùng tìm hiểu về cách làm chả nướng thịt băm nhé!!!
Mục lục
ToggleNguyên liệu phải có cho món chả nướng
Theo công thức làm chả truyền thống của người Hà Nội gồm có những thành phần sau: thịt lợn băm trộn với hành, tỏi băm, nêm muối, nước mắm, hạt tiêu và dầu ăn ( thực vật hoặc mỡ nước). Tại thời điểm này, đã có vô số bí quyết thay đổi một vài thành phần trong chả nướng có hương vị cực kì riêng nhưng vẫn cực kì ngon.
- Thịt nạc vai: 1kg
- Nước mắm
- Bột nêm
- Đường
- Nước hàng
- Hành khô
- Dầu hào
- Hạt tiêu
Xem thêm Tổng hợp 10 Món Ăn Đặc Trưng Trong Văn Hoá Ẩm Thực Nhật Bản
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Bạn cần phải chọn mua những miếng thịt heo có màu sắc tươi sáng, màu hồng hoặc đỏ nhạt, lớp mỡ bên ngoài có độ dày khoảng 1.5 – 2 lóng tay và có màu trắng ngà tự nhiên. Khi ngửi sẽ cảm nhận được mùi thơm tự nhiên của thịt, không bị tanh hôi.
- Ngoài ra, bạn cũng có khả năng vận dụng ngón tay ấn nhẹ vào thịt để kiểm duyệt độ đàn hồi, sau khi rút tay về thịt sẽ trở về hình dạng ban đầu là thịt tươi ngon.
- Làm giảm chọn những miếng thịt có sắc màu nhợt nhạt hoặc quá sậm, xảy ra lớp nhớt bên ngoài và ngửi thấy mùi ôi thiu vì đó là dấu hiệu thịt đã bị hỏng, để một thời gian lâu và không để lại tươi ngon.
Bí quyết chế biến chả thịt băm
Sơ chế thịt heo
Thịt heo mua về để khử bớt mùi hôi bạn dùng 1 ít muối lau đi lau lại nhiều lần trực tiếp vào thịt, rửa sạch 2 – 3 lần với nước rồi để ráo.
Sau đấy cho lên thớt và tiến hành băm nhỏ nhưng không được băm quá nhuyễn sẽ khiến chả thịt không còn độ giòn, xốp nữa.
Xem thêm Khám phá những nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Thái Lan
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá mua về dùng dao cắt bỏ phần gốc và lá vàng úa, rửa sạch để riêng phần củ hành và phần lá. Sau đấy đập dập phần củ hành rồi băm nhỏ, lá hành thì cắt hạt lựu nhỏ.
Hành tím bạn lột sạch vỏ, rửa sơ qua với nước, để ráo rồi băm nhỏ.
Ướp thịt băm
Cho thịt băm vào tô nhỏ rồi ướp với hỗn hợp gia vị gồm: 2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng canh bột bắp.
Sau đấy trộn đều các gia vị này lại với nhau rồi cho hành tím băm, đầu hành lá băm lúc nãy và lá hành cắt nhỏ vào.
Trộn đều lên và tiếp tục tách quả trứng gà vào tô hỗn hợp trên và trộn đều. Ướp thịt vào khoảng thời gian 30 phút để các gia vị được thấm, ướp càng dài hơi thì thịt băm càng thấm vị và thơm ngon hơn.
Chiên thịt
Một khi ướp thịt đã đủ thời gian thì thực hiện nặn thịt thành những viên nhỏ vừa ăn. Ấn viên thịt hơi dẹp một chút có kích thước khoảng lòng bàn tay để khi chiên dễ dàng hơn.
Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun với lửa vừa, đợi dầu nóng, sôi lăn tăn thì thả thịt vào chiên.
Chiên với lửa nhỏ để thịt vàng đều hai mặt, thịt không bị cháy bên ngoài và sống bên trong. Chiên đến khi chả thịt băm vàng đều hai mặt là được, thực hiện lần lượt như vậy cho đến khi hết phần thịt là hoàn thiện.
Xem thêm Top 10 website ẩm thực nổi tiếng nhất Việt Nam
Thành phẩm
Cho chả thịt băm ra đĩa, để lên ít cọng ngò trang trí cho món ăn thêm phần lôi cuốn.
Với sự kết hợp xuất sắc giữa các nguyên liệu và gia vị dễ tìm mua đã tạo nên món chả thịt băm có hương vị đậm đà, ngọt thịt và thơm nức mũi. Ăn vào sẽ cảm nhận được ngay chả thịt giòn tan trong miệng, thấm đều gia vị cực ngon, ăn kèm với cơm nóng là hết sẩy. Chúc gia đình bạn ngon miệng nhé!
Bí quyết chưng nước hàng thơm ngon
Chưng nước hàng sẽ giúp thịt khi nướng có màu đẹp hơn, vì lẽ đó bạn đừng bỏ qua công đoạn này nhé.
– Chuẩn bị 2 đến 3 thìa đường và khoảng 40 ml nước (khoảng 2/3 bát ăn cơm).
– Bắc chảo hoặc nồi lên bếp, để lửa vừa. Cho 10 ml nước vào nồi kết hợp với đường. Bạn cứ để đường chảy. Khi trong nồi xảy ra những lớp bịt khí thì bạn dung đũa khuấy đều. Một khi đường chảy hết và màu nước đường chuyển sang màu đậm dần giống màu cánh gián thì bạn đổ thêm 40 ml nước vào, lưu ý là đổ nhẹ tay và cẩn thận, làm giảm cho nước đường bắn ra ngoài gây bỏng.
Tạm kết
Qua bài viết trên thì tonghop.vn đã cung cấp mọi thông tin về cách làm chả nướng thịt băm cực kỳ bổ ích. Hy vọng với mọi thông tin và kiến thức trên sẽ giúp người đọc có những thông tin hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!!!
Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung
Nguồn tham khảo: (vietreview.vn, jamja.vn, www.dienmayxanh.com, mediamart.vn)
Bình luận về chủ đề post