Ăn nho nhiều có tốt không? Nho là loại trái cây cực kì được yêu thích tại Viet Nam và nhiều đất nước trên thế giới bởi hương vị thơm ngon và dễ ăn. Tuy nhiên có bao giờ bạn tự hỏi ăn nho nhiều có tốt không? Bài viết dưới đây, Tonghop.vn sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn đọc về ăn nho nhiều có tốt không? Ăn nho thế nào mới tốt?, cùng tham khảo nhé!
Mục lục
ToggleĂn nho nhiều có tốt không?
Theo tạp chí sức khỏe Healthline, nho có nhiều lợi ích sức khỏe như sau:
Xem thêm Tổng hợp tất cả các loại và tác dụng của các loại hạt ngũ cốc đối với sức khỏe chúng ta
Đề phòng các bệnh mãn tính
Nho là loại quả có chứa hàm lượng chất ngăn chặn oxy hóa rất cao, các chất này trọng điểm tập trung ở vỏ và hạt nho. Các nhà khoa học đã định danh trong quả nho có đến hơn 1.600 hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe.
Chất ngăn ngừa oxy hóa trong nho sẽ giúp làm lành những hư hại của tế bào do gốc tự do gây ra, làm giảm ứng kích oxy hóa – tác nhân gây có thể các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, ung thư,…
Đề phòng ung thư
Trong nho có một loại hợp chất là resveratrol, hợp chất này có vai trò đề phòng ung thư bằng cách giảm viêm, phòng ngừa sự tăng trưởng và lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể.
Tốt cho tim mạch
Nếu bạn ăn một chén nho (khoảng 151g) bạn sẽ nạp cho cơ thể 288 mg kali. Kali là chất khoáng đóng vai trò quan trọng trong việc kéo dài mức huyết áp và bảo vệ tim mạch khỏe khoắn.
Các hợp chất có trong nho còn giúp cơ thể tránh hấp thu cholesterol. Một chiết suất cho thấy: 69 người có mỡ máu cao đã ăn 500g nho hằng ngày, sau 8 tuần lượng cholesterol xấu ở họ đã giảm đi đáng kể.
Phòng ngừa bệnh tiểu đường
Trong 151 gram nho chỉ chứa có 23 gram đường, vì thế người bệnh tiểu đường có khả năng an tâm khi ăn loại quả này.
Ngoài ta, resveratrol trong nho giúp làm tăng độ nhạy insulin, từ đấy tốt lên tiêu thụ glucose và giúp giảm lượng đường máu.
Tốt cho mắt
Resveratrol trong nho đã được chứng minh giữ nhiệm vụ bảo vệ tế bào võng mạc trước tác hại của tia cực tím A. Điều này giúp giảm nguy cơ bệnh thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, và bệnh mắt do tiểu đường.
Ngoài ra, lutein và zeaxanthin có trong nho còn giúp mắt khỏi bị tổn thương trước ánh sáng xanh.
Giúp cải thiện trí nhớ
Các thí nghiệm tiến hành trên chuột đã cho hậu quả rằng: Resveratrol trong nho giúp tốt lên khả năng học hỏi, gia tăng trí nhớ và tâm trạng khi ăn trong 4 tuần. Thêm nữa nho còn góp phần làm tăng lượng máu nuôi não và tăng trưởng tế bào não.
Nên làm giảm sử dụng nho với gì?
Có một số loại thức ăn bạn đừng sử dụng chung với nho bao gồm: Sữa tươi, sữa chua, các loại hải sản (tôm, cua, cá,…), bia, các kiểu dưa, củ cải trắng,…
Nếu như kết hợp nho với một trong số những đồ ăn trên dễ gây ra các vấn đề tiêu cực cho cơ thể như đau bụng, tiêu chảy,…
Thật bất ngờ đúng không nào? Có quá nhiều điều mình chưa biết và chúng cực kì có ít trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Vì lẽ đó nếu như bạn muốn ăn nho một bí quyết tốt nhất cho sức khỏe thì hãy ghi nhớ những điều trên. Thế là từ giờ bạn nếu ai hỏi bạn ăn nho nhiều có tốt không thì nhớ là đủ lượng thiết yếu cho cơ thể thôi nhé!
Nguồn gốc của quả nho
Nho là một loại quả mọng, có những màu như đen, đỏ, lục, vàng, trắng, tím, lam… Người ta có thể ăn trực tiếp, làm nho khô hay sản xuất các chế phẩm như rượu nho, dầu hạt nho, nước nho, mật nho, thạch nho…
Theo các tư liệu khảo cổ, khoảng 6000 – 8000 năm trước, ở vùng Cận Đông, nho đã được trồng để ăn và sản xuất rượu vang. Việc trồng nho tím cũng đều được ghi lại và xác nhận trong lịch sử của các đất nước, nền văn minh cổ đại như Phoenicia, Hy Lạp, Ai Cập, La Mã…
Nho ưa thích những nơi có độ ẩm thấp, khí hậu khô, nhiều nắng, mùa khô đủ dài để nho tích lũy đường. Vì thế, nho được trồng nhiều ở khu vực Địa Trung Hải, Mỹ, Úc, một vài nước châu Á…
Các kiểu nho phổ biến ở Việt Nam
Nho đỏ
Nho đỏ là một trong các giống nho phổ biến nhất ở nước ta, có mức giá phải chăng và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Quả nho đỏ có kích thước cỡ đầu ngón tay cái, quả tròn, vỏ bóng và mỏng, thịt dày, có vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng. Khi chín, quả có màu đỏ sậm rất đẹp mắt.
Nho Ninh Thuận
Ninh Thuận là vùng trồng nho với số lượng nhiều, chất lượng cao và được biết đến nhiều nhất ở Viet Nam. Nơi đây được nhiều người biết đến với 2 giống nho: nho xanh và nho đỏ. Quả nho Ninh Thuận khá dày thịt, mọng nước, to, dài, có hình bầu dục, chắc, vị ngọt, chua nhẹ, hơi giòn. Do có hương vị xuất sắc, nho xanh Ninh Thuận thường bị nhầm với giống nho xanh Mỹ.
Nho móng tay
Nho móng tay cực kì được người Việt ưa chuộng do đặc tính ngọt thanh, thơm dịu nhẹ, thịt quả chắc khỏe, mọng nước và đặc biệt là không hề có hạt. Loại nho này có hình dáng độc đáo, thuôn dài khoảng 4cm, khá đồng nghĩa với ngón tay.
Nho Mỹ
Ăn nho nhiều có tốt không? Nho đen không hạt và các giống nho Mỹ khác khá được thích tại thị trường Viet Nam. Quả nho có vỏ mỏng, quả to, mình thon, vị tươi ngọt, hợp khẩu vị của phần lớn người. Không chỉ thế, nho Mỹ còn được mua làm quà biếu nhờ hình thức sang trọng và chất lượng nhập khẩu tương xứng với giá tiền.
Một số người không được ăn nho, gồm
Người bị tiểu đường
Nho giàu đường gluco và fructose dễ hấp thu. Thế nên, khi ăn loại quả này, lượng đường huyết trong máu sẽ tăng cao. Do vậy, người bị bệnh tiểu đường thì nên tránh dùng loại quả này, ăn càng ít càng tốt và có thể tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ.
phái đẹp mang thai cũng có thể tránh ăn nho để hạn chế mối nguy hại tiểu đường thai kỳ
Người mắc bệnh về răng miệng
Những người đang mắc bệnh về răng miệng, đặc biệt là đang đau răng, nếu ăn nhiều nho tươi hay bổ sung đủ nước nho sẽ khiến bệnh bị nặng hơn.
Đường trong nho khi lên men có tính ăn mòn cao đối với răng, ảnh hưởng đến men răng, gây sâu răng, do đó khi ăn nho xong cần súc miệng và đánh răng ngay.
Người có hệ tiêu hóa kém
Ăn nho nhiều có tốt không? Nho có công dụng nhuận tràng, ăn quá nhiều có thể gây tiêu chảy. Vì thế, những người tì vị hư hàn, bụng dạ yếu đừng nên ăn nhiều.
Nho có vô số chất xơ, khi ăn quá nhiều nho, lượng chất xơ sẽ tăng lên. Khi cơ thể không tiêu hóa được hết chất xơ, lượng chất xơ ứ đọng lại khó thải ra ngoài, đó là một biểu hiện của táo bón. Có nhiều khi, chất xơ lại có phản tác dụng lại, gây tiêu chảy vì cơ thể cố gắng để thải chất xơ ra ngoài.
Qua bài viết trên đây đã giải đáp cho các bạn đọc mọi thắc mắc về ăn nho nhiều có tốt không? Ăn nho thế nào mới tốt?. Hy vọng với những thông tin trên đây mà Tonghop.vn đã cung cấp cho bạn đọc sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bà viết này nhé!
Văn Tài – Tổng hợp
Tham khảo nguồn ( www.bachhoaxanh.com, vinid.net, soyte.namdinh.gov.vn, … )
Bình luận về chủ đề post