Ăn cơm có tốt không? không ít người nghĩ rằng ăn cơm dễ tăng cân nên có xu thế giảm lượng cơm mỗi ngày. Suy nghĩ này có khả năng làm bạn bỏ qua cực kì nhiều lợi ích tuyệt vời mà gạo hay cơm đem tới cho bạn đấy. Bài viết dưới đây, Tonghop.vn sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn đọc về ăn cơm có tốt không? Ăn cơm thế nào mới đúng?, cùng tham khảo nhé!
Mục lục
ToggleĂn cơm có tốt không?
Cơm bổ sung rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể chúng ta, đầu tiên, với một lượng lớn Carbohydrate, năng lượng, cơm giúp cơ thể bạn luôn căng tràn sức sống, có đủ năng lượng để vận động dễ chịu suốt cả ngày và nhiên liệu cho não hoạt động thông thường.
Giàu chất xơ, Vitamin D, B, Sắt, Canxi, Riboflavin, Thiamine… Cơm giúp nâng cao hệ miễn dịch, gia tăng sức khỏe cho bạn.
Với hàm lượng Natri thấp, ăn cơm đều đặn giúp kiểm soát huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Không chứa chất béo có hại có thể giúp làm giảm Cholesterol xấu trong máu.
Trong gạo lứt có nhiều loại sợi không hòa tan, nó giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, phòng chống ung thư. Gạo lứt còn nâng cao các tính năng, giúp hỗ trợ trị Alzheimer tối ưu.
Những tác hại khi ăn nhiều cơm trắng
Tăng mối nguy hại mắc tiểu đường
Theo các người có chuyên môn dinh dưỡng, thói quen dùng nhiều cơm trắng tại các đất nước Châu Á chính là một trong các thói quen xấu gây nên bệnh tiểu đường. Tác hại khi ăn nhiều cơm trắng trước tiên có khả năng kể tới chủ đạo là khi sử dụng quá nhiều cơm trắng chúng sẽ tạo ra đường glucose, nếu như bạn là người ít vận động thì lượng đường glucose này sẽ bị tập trung vào gây nên bệnh lý đái tháo đường.
Tác hại khi ăn nhiều cơm trắng được các nhà khoa học thuộc Đại Học Y tế công cộng Harvard chỉ ra trong một chiết suất được làm trên 350.000 người trong 20 năm. Kết quả bào chế này cho chúng ta thấy, sử dụng một bát cơm trắng hằng ngày sẽ làm tăng mối nguy hại mắc tiểu đường lên 11%. Đây cũng là lý do vì sao những nước Châu Á có phần trăm bệnh nhân mắc đái tháo đường cao hơn các nước Châu Âu.
Dễ mắc các bệnh về rối loạn chuyển hóa
Một bào chế về tác hại khi ăn nhiều cơm trắng tại Hàn Quốc đã kể rằng, những người thường xuyên sử dụng cơm trắng trong một thời gian khá dài có mối nguy hại mắc các bệnh chuyển hóa cao hơn so sánh với group đối tượng mục tiêu khác.
Ẳn cơm trắng nhiều có tốt không thì câu trả lời vẫn là không. Tác hại khi ăn nhiều cơm trắng còn thể hiện ở việc bạn sẽ có mối nguy hại cao mắc bệnh béo phì hay rối loạn lipid máu.
Ẳn quá là nhiều cơm gây tăng cân, béo phì
Ẳn quá là nhiều cơm có tốt không? Bài bản là không, ăn quá là nhiều cơm còn được biết đến là một trong các nguyên nhân gây béo phì.
Một chế độ ăn kiêng có chứa quá là nhiều gạo trắng được chứng minh giúp tăng mối nguy hại mắc bệnh béo phì, cơm trắng là ngũ cốc tinh chế chúng được hấp thụ nhanh hơn khi đưa vào cơ thể. Đồng thời, lạm dụng cơm trắng cũng khiến bạn dư thừa nguồn năng lượng có thể gây có thể chứng béo phì.
Dễ mệt mỏi, uể oải
Nếu như bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, uể oải hay thực hiện công việc chậm chạp hơn thì có thể do bạn đang ăn quá là nhiều cơm trắng trong bữa ăn trước đây. Khi bạn ăn quá là nhiều cơm trắng, một phần số cơm này sẽ được chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể, phần năng lượng dư thừa còn lại sẽ bị tập trung vào tại các nhóm cơ. Nguồn năng lượng lớn tập trung vào vào các group cơ khiến chung bị dư thừa năng lượng, giảm vận động.
Rối loạn tâm lí, thường xuyên cáu gắt
Tác hại khi ăn nhiều cơm trắng thể hiện rõ nhất ở sự thay đổi tâm trạng. Khi bạn ăn quá là nhiều cơm cơ thể bạn sẽ phải tiết ra nhiều hormone insulin hơn để ổn định được đường huyết trong máu, Hoocmon insulin quá cao trong máu sẽ khiến bạn dễ cáu gắt, nghiêm trọng hơn là không làm chủ được thực hiện của mình, một số hoàn cảnh nặng hơn có khả năng gây phiền phức loạn tâm lí trầm trọng.
Luôn có cảm giác thèm ăn
Ăn cơm có tốt không? Bất kể nguồn năng lượng do cơm trắng cung cấp cho cơ thể dư thừa, tuy nhiên nếu như bạn ăn không đầy đủ các nhóm chất có khả năng khiến bạn luôn có cảm giác thèm ăn, việc làm này khiến bạn không làm chủ được cân nặng của mình.
Những sai lầm khi ăn cơm
Không nhai kỹ
Việc ăn cơm không nhai kỹ sẽ không hỗ trợ bạn nhận thức được cơn đói tự nhiên, cũng giống như các dấu hiệu báo no. Nó giúp tăng mối nguy hại ăn quá nhiều, gây ra béo phì. Bên cạnh đó, những người ăn nhanh sẽ ăn nhiều hơn. Khi ăn nhanh, cơ thể sẽ ngừng tiết hormone có nhiệm vụ thông cáo lên não rằng dạ dày đã đầy.
Ẳn thực phẩm trước, ăn cơm sau
Đây chính là hiện tượng hay gặp ở trẻ nhỏ, trẻ thường yêu thích ăn thức ăn trước sau đấy mới ăn cơm và các bậc phụ huynh cũng đồng ý với điều đó để con ăn được nhiều thế nhưng cách ăn này lại gây ra rất nhiều vấn đề cho sức khỏe lâu dài của bé.
Trẻ ăn đồ ăn trước sau đấy mới ăn cơm dễ gây ra trạng thái chán cơm, không đủ tinh bột gây suy dinh dưỡng . Nguy hiểm hơn đấy là khi ăn đồ ăn trước chất đạm trong thức ăn sẽ chuyển ngay thành axit uric bám vào các khớp xương và hình thành có thể bệnh Gout về lâu dài.
Chính vì thế các bậc phụ huynh hãy cho bé ăn cơm phù hợp, nên ăn cơm và thức ăn cùng nhau để việc hấp thu dinh dưỡng được tốt nhất.
Cơm chan canh
Không ít người thường có thói quen ăn cơm là phải chan với canh, bởi như thế cơm sẽ dễ nuốt trôi vào dạ dày, dễ ăn hơn. Nhưng ít người biết khi nhai đồ ăn, enzyme nội địa bọt tiết ra sẽ hỗ trợ chu trình tiêu hóa và hấp thu đồ ăn rất có lợi cho sức khỏe.
Ăn cơm có tốt không? Nếu vừa ăn cơm vừa chan canh khiến cơm bị lấy đi chất protein, hạn chế thành quả dinh dưỡng của cơm. Mặt khác, ăn cơm chan canh một thời gian lâu sẽ giúp cho hệ tiêu hóa, cũng như hoạt động của thành ruột, dạ dày trở thành lười biếng, ít tiết dịch để co bóp hơn, dẫn tới các bệnh có sự liên quan đến hệ thống tiêu hóa như đau dạ dày, tá tràng, rối loạn tiêu hóa… việc làm này càng nguy hiểm đối với trẻ nhỏ.
Không ăn cùng rau củ
Cơm là thức ăn có chỉ số đường huyết cao. Ẳn cơm cùng rau củ làm suy yếu cảm giác thèm ăn ngăn chặn béo phì. Cùng lúc đó trước lo ngại ăn nhiều tinh bột gây đái tháo đường, chất xơ từ rau củ rất có ích trong việc tạo ra “màng lưới” làm chậm các bước đường hấp thu vào máu.
Thế nên, khi cơ thể nạp tinh bột, việc tiêu thụ nhiều rau và trái cây sẽ luôn là người giúp sức đắc lực. Từ đấy, tránh các căn bệnh như tiểu đường, béo phì, rối loạn chuyển hóa…
Ẳn cơm nguội
Thói quen tận dụng cơm nguội của nhiều bà nội trợ, quan trọng tại các quán cơm rang dễ gây bệnh bởi ăn phải cơm nguội để lâu quá nhiều ngày sẽ cực kì dễ đưa bệnh vào người.
quan trọng, ngay cả khi cơm nguội không có biểu hiện biến chất, chua, thiu hoặc đã được rang hoặc hâm nóng lại thì vẫn có khả năng gây ngộ độc thức ăn với các biểu hiện điển hình là buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi…
Một vài lưu ý bạn phải cần biết khi chọn mua gạo, nấu cơm tốt sức khỏe
– Để sở hữu nồi cơm ngon, bổ, bạn cần chọn mua gạo tốt, gạo thật, có xuất xứ tin cậy, rõ ràng, nhãn hiệu uy tín. Không mua gạo tại các shop nhỏ lẻ, quầy hàng bên đường, gạo đựng trong các thùng lớn không rõ brand.
– Không mua quá nhiều gạo để trữ ăn dần, vì lượng dưỡng chất của gạo có thể ít đi theo thời gian. có thể bạn mua lượng vừa phải, hết gạo thì mua gạo mới, để cơ thể hấp thu nhiều dưỡng chất hơn.
– Không vo gạo quá nhiều trước khi nấu để tránh tránh lượng Vitamin nhóm B bám trên bề mặt hạt gạo.
– Nên nấu cơm bằng nước nóng để bảo toàn nhiều chất dinh dưỡng có trong hạt gạo nhất.
– Việc nấu cơm tưởng dễ dàng tuy nhiên để nấu sao cho đúng và tốt cho sức khỏe thì không phải là chuyện đơn giản, bên cạnh đó bạn cần phải biết 6 sai lầm khi ăn cơm để bảo vệ sức khỏe tối ưu cho bản thân và gia đình.
Qua bài viết trên đây đã giải đáp cho các bạn đọc mọi thắc mắc về ăn cơm có tốt không? Ăn cơm thế nào mới đúng?. Hy vọng với những thông tin trên đây mà Tonghop.vn đã cung cấp cho bạn đọc sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian để xem qua bà viết này nhé!
Văn Tài – Tổng hợp
Tham khảo nguồn ( suckhoehangngay.vn, www.bachhoaxanh.com, tienphong.vn, … )
Bình luận về chủ đề post